Sự cố giám thị bắt thí sinh chép lại bài thi: Bộ GD-ĐTđã đưa ra hai phương án xử lý

(SGGPO). – Liên quan đến xử lý sự cố tại phòng thi 41 điểm thi trường Sĩ quan Chỉ huy Kỹ thuật Thông tin, Bộ Giáo dục – Đào tạo sáng nay đã có công văn gửi  Ban tuyển sinh quân sự - Bộ Quốc phòng.

Theo đó, sau khi Bộ nhận được báo cáo  của Ban tuyển sinh quân sự Bộ quốc phòng về thi môn Toán tại phòng thi số 41 vào Học Viện Hậu cần, tại điểm thi trường Sĩ quan Chỉ huy Kỹ thuật Thông tin năm 2011, Bộ Giáo dục – Đào tạo có ý kiến sau: Việc hai cán bộ coi thi tại phòng thi số 41 của Điểm thi trường Sĩ quan Chỉ huy Kỹ thuật Thông tin đã thu lại bài làm của thi sinh sau 120 phút làm bài và phát giấy thi mới để thí sinh chép lại bài thi do cán bộ coi thi ký nhầm vào ô ký của cán bộ chấm thi trên giấy thi là vi phạm Quy chế tuyển sinh.

Vì vậy, Bộ Giáo dục – Đào tạo giao Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh trường Sĩ quan Chỉ huy Kỹ thuật Thông tin thông báo công khai ngay sau khi kết thúc buổi thi môn Hóa sáng ngày 5-7 để các thi sinh lựa chọn và đăng ký 1 trong 2 phương án sau:

a) Giữ nguyên bài thi cũ đã chép lại. Kết quả môn thi sẽ được nhân hệ số 1,3 kết quả bài thi thực tế của thí sinh. Điểm tối đa của bài thi là 10,0 điểm.

b) Thi lại môn Toán bằng đề thi dự bị trong buổi chiều ngày 5-7.

Hội đồng tuyển sinh Học viện Hậu cần tổ chức chấm thi đối với các bài thi của các thí sinh tại phòng thi số 41 theo đúng đáp án, thang điểm của Bộ Giáo dục – Đào tạo.

 Đề nghị Cục Nhà trường - Bộ Quốc phòng chỉ đạo Trường Sĩ quan Chỉ huy Kỹ thuật Thông tin đình chỉ công tác coi thi đối với 2 cán bộ coi thi tại phòng thi số 41 và tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm túc đối 2 cán bộ coi thi tại phòng thi số 41, Trưởng điểm thi và những cán bộ liên quan theo đúng quy định.

 Mọi chi phí phát sinh đối với thí sinh đăng ký thi lại vào chiều ngày 5-7 do Trường Sĩ quan Chỉ huy Kỹ thuật Thông tin chịu trách nhiệm.

>> Văn bản của Bộ Giáo dục - Đào tạo

Trước đó, chiều 4-7, ông Nguyễn Đăng Điền (Đà Nẵng) cha của thí sinh Nguyễn Ngọc Nam, dự thi vào Học viện Hậu cần, đã có đơn khiếu nại Hội đồng coi thi Trường Sĩ quan Thông tin (TP Nha Trang, Khánh Hòa). Theo ông, trong môn thi Toán, giám thị phòng thi số 041 đã ký nhầm vị trí trên giấy thi khiến tất cả thí sinh trong phòng thi này phải thay giấy để chép lại bài, trong khi chỉ còn 1/3 thời gian.

Theo phản ánh của các thí sinh, lúc phát hiện ký tên nhầm vị trí, giám thị đã phát lại giấy thi mới và yêu cầu các thí sinh chép lại bài thi. Tất cả các thí sinh đều mất bĩnh tĩnh nên không thể làm hết đề thi, nhiều bạn cũng không đủ thời gian để chép lại bài... Sau sự cố này, rất nhiều phụ huynh tỏ ra bức xúc. Trong đơn, ông Nguyễn Đăng Điền bày tỏ: “Việc nhầm lẫn này đã ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng bài thi của thí sinh phòng 041, đây là một thiệt thòi lớn, mà lỗi do giám thị gây ra”.

Sau khi kết thúc môn Lý vào chiều 4-7, đại diện Hội đồng coi thi Trường Sĩ quan Thông tin đã mời các phụ huynh vào trường làm việc.

LÂM NGUYÊN

Các tin, bài viết khác