Sử dụng flycam để rà các điểm cháy ở Sa Pa

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo các lực lượng sử dụng flycam để rà soát các điểm còn cháy hoặc tái phát cháy tại rừng Hoàng Liên (Sa Pa) để kịp thời xử lý.

img-6380-4427.jpeg
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lào Cai họp bàn với các lực lượng về phương án rà soát các điểm còn nguy cơ tái bùng cháy ở rừng Hoàng Liên, ngày 22-2

Nguồn tin từ tỉnh Lào Cai cho biết, đến ngày 22-2, các lực lượng tham gia chữa cháy rừng tại Vườn quốc gia Hoàng Liên (Sa Pa - Lào Cai) đã khống chế và dập tắt được hoàn toàn các đám cháy, điểm cháy ở khu vực này.

Cùng ngày 22-2, tại Trung tâm chỉ huy chữa cháy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lào Cai Hoàng Quốc Khánh đã chủ trì cuộc họp thống nhất phương án xử lý tiếp theo khi đám cháy đã được khống chế, dập tắt hoàn toàn; đồng thời nhất trí phương án cho rút dần và rút chậm các lực lượng khỏi những khu vực mà đám cháy đã được kiểm soát.

img-6370-4756.jpeg
Cơ bản các điểm cháy đã được kiểm soát, đồng ý phương án rút dần lực lượng

Tuy nhiên, lãnh đạo tỉnh Lào Cai đề nghị các lực lượng không được chủ quan, lơ là vì tại các khu vực có nguy cơ cao, vật liệu cháy còn nhiều, nhất là tại các vách đá còn nhiều tro tàn, hơi lửa.

img-6371-8793.jpeg
img-6369-7984.jpeg
Nhân lực rà soát, dập tắt toàn bộ các đốm lửa, tàn lửa còn rải rác

Do đó, vẫn cần tiếp tục duy trì lực lượng canh gác, giám sát tại các điểm cháy, cắt cử người kiểm tra kỹ từng vạt đất, gốc cây, không để ngọn lửa bùng phát trở lại. Đồng thời, các lực lượng tiếp tục sử dụng flycam theo dõi, phát hiện điểm cháy phát sinh nếu có để kịp thời xử lý. Tổ chức dọn dẹp, thu gom rác trong rừng.

img-6378-1600.jpeg
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lào Cai đề nghị sử dụng flycam tìm các điểm cháy hoặc có nguy cơ bùng phát trở lại

Lãnh đạo UBND tỉnh Lào Cai tiếp tục đề nghị người dân sở tại trong 3 - 4 ngày tới không vào rừng, nhất là các khu vực đã xảy ra cháy và có nguy cơ cháy cao.

img-6379-4748.jpeg
Đến ngày 22-2, cơ bản dập tắt lửa trong rừng Hoàng Liên

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lào Cai cũng chỉ đạo UBND thị xã Sa Pa, Vườn Quốc gia Hoàng Liên khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân gây vụ cháy rừng vừa qua.

img-6374-2449.jpeg
Lãnh đạo tỉnh Lào Cai yêu cầu điều tra nguyên nhân gây cháy rừng Hoàng Liên

Theo báo cáo của UBND thị xã Sa Pa, từ ngày 19 đến 22-2, các lực lượng đã huy động tổng cộng hơn 3.000 lượt người tham gia chữa cháy tại xã Tả Van. Riêng ngày 22-2 vẫn huy động 860 người tham gia chữa cháy và rà soát các địa điểm có nguy cơ cháy (trong đó lực lượng trực tiếp tham gia chữa cháy là 600 người).

img-6372-7927.jpeg
Người dân ở thôn Séo Mý Tỷ tích cực tham gia chữa cháy, cứu rừng Hoàng Liên

Trong suốt 3 ngày xảy ra cháy rừng, trên 160 hộ dân tại thôn Séo Mý Tỷ (xã Tả Van) với 100% là đồng bào dân tộc Mông hầu như không ngủ, ai ai cũng lo lắng, tập trung cùng các lực lượng chức năng tham gia chữa cháy rừng. Nhiều người trong những ngày qua hầu như chỉ túc trực tại các điểm cháy để tham gia chữa cháy, cứu rừng Hoàng Liên.

img-6376-1206.jpeg
Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình đến thăm các lực lượng chữa cháy rừng Hoàng Liên, ngày 22-2

Sáng 22-2, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Chánh án TAND tối cao cùng đoàn công tác đã lên động viên, trao tặng 100 triệu đồng và quà cho các lực lượng chữa cháy rừng ở thôn Séo Mý Tỷ, xã Tả Van, thị xã Sa Pa.

Cùng ngày, Đoàn công tác của Bộ NN-PTNT do ông Nguyễn Hữu Thiện, Phó Cục trưởng Cục Kiểm lâm làm trưởng đoàn, cũng trao quà hỗ trợ cho các lực lượng kiểm lâm tham gia chữa cháy rừng ở xã Tả Van.

Tin cùng chuyên mục