Sự tham dự WEF của Thủ tướng Phạm Minh Chính mở ra cơ hội giao thoa, hội nhập cho kinh tế Việt Nam với kinh tế thế giới

Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Sao Mai đã trả lời phỏng vấn báo chí về mục đích, ý nghĩa chuyến thăm Trung Quốc và dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới lần thứ 15 của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

* PHÓNG VIÊN: Xin Đại sứ cho biết mục đích, ý nghĩa chuyến công tác dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Đại Liên và làm việc tại Trung Quốc lần này của Thủ tướng Phạm Minh Chính?

* Đại sứ PHẠM SAO MAI: Nhận lời mời của Thủ tướng Quốc vụ viện nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Lý Cường và Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch điều hành WEF Klaus Schwab, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ thăm chính thức nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của WEF từ ngày 24 đến 27-6.

WEF Đại Liên năm nay là một trong những sự kiện lớn quan trọng nhất ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương với hơn 1.500 đại biểu tham dự là đại diện lãnh đạo các nước, tổ chức, doanh nghiệp. Việc Thủ tướng Việt Nam hai năm liên tiếp được mời tham dự hội nghị thể hiện sự coi trọng, đánh giá cao của WEF và cộng đồng doanh nghiệp quốc tế đối với vị thế, vai trò, cũng như những đóng góp của Việt Nam trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu và khu vực.

Tôi cho rằng chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính lần này mang một số ý nghĩa quan trọng.

20240622_234237.jpg
Đại sứ Phạm Sao Mai. Ảnh: TTXVN

Thứ nhất, thông qua cuộc hội ngộ với giới lãnh đạo, giới hoạch định chính sách và cộng đồng doanh nghiệp toàn cầu, sự tham dự WEF của Thủ tướng Phạm Minh Chính mở ra cơ hội giao thoa, hội nhập cho kinh tế Việt Nam với kinh tế thế giới, thúc đẩy hợp tác cùng có lợi, thu hút nguồn lực để phát triển đất nước.

Thứ hai, thông qua hội nghị lần này, Việt Nam có thể nắm bắt những vấn đề, xu thế mới của kinh tế thế giới; cùng các bên trao đổi về tư duy phát triển, quản trị ở cấp độ quốc gia và toàn cầu; đóng góp vào xử lý các vấn đề chung của thế giới.

Thứ ba, đây cũng là dịp để Việt Nam tăng cường trao đổi, thúc đẩy quan hệ với các nước, các đối tác, các tổ chức quốc tế, nâng cao hơn nữa vị thế, uy tín của đất nước, khẳng định vai trò là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Thứ tư, sự tham dự của Thủ tướng Việt Nam sẽ thúc đẩy quan hệ hợp tác, đối tác với WEF theo hướng ngày càng thực chất trên cơ sở Biên bản ghi nhớ hợp tác Việt Nam - WEF giai đoạn 2023-2026.

* Bối cảnh và chương trình nghị sự của WEF Đại Liên năm nay có gì đặc biệt? Đóng góp của Việt Nam tại hội nghị lần này?

* WEF Đại Liên diễn ra trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều khó khăn, tăng trưởng phục hồi chậm. Khu vực châu Á - Thái Bình Dương tiếp tục là điểm sáng năng động trong bức tranh kinh tế thế giới song vẫn đứng trước một số rủi ro.

Chủ đề WEF năm nay là “Những chân trời tăng trưởng mới”. Dự kiến 6 chủ đề sẽ được thảo luận bao gồm: xây dựng nền kinh tế toàn cầu mới; tinh thần kinh doanh trong thời đại AI; kết nối giữa khí hậu, thiên nhiên và năng lượng; các lĩnh vực tiên phong cho các ngành công nghiệp; Trung Quốc và thế giới; đầu tư vào con người.

Tại hội nghị lần này, Thủ tướng Việt Nam sẽ có bài phát biểu đặc biệt tại phiên khai mạc toàn thể, chủ trì một số phiên thảo luận, đối thoại với các tập đoàn kinh tế lớn, các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo về các vấn đề như cơ hội hợp tác, giải pháp mới cho các vấn đề phát triển toàn cầu và chiến lược phát triển kinh tế của Việt Nam. Bên cạnh đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ có các hoạt động tiếp xúc song phương với lãnh đạo các nước, tổ chức quốc tế và tập đoàn lớn.

Tôi tin tưởng rằng, sự tham gia và đóng góp của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ góp phần rất quan trọng cho thành công chung của hội nghị.

Một là, Thủ tướng sẽ chia sẻ những đánh giá, quan điểm của Việt Nam về triển vọng, thách thức, xu hướng điều chỉnh và các mô hình mới tác động đến kinh tế thế giới trong ngắn hạn và dài hạn.

Hai là, Thủ tướng sẽ nhấn mạnh những tiềm năng, thế mạnh của khu vực châu Á - Thái Bình Dương và vai trò trung tâm của ASEAN cũng như của Việt Nam với vai trò là động lực thúc đẩy tăng trưởng, củng cố các liên kết thương mại, đầu tư, chuỗi cung ứng.

Ba là, Thủ tướng sẽ đề xuất các giải pháp ở các cấp độ toàn cầu, khu vực, quốc gia và doanh nghiệp, nhấn mạnh vai trò của tư nhân và hợp tác công-tư trong thúc đẩy tăng trưởng, phục hồi kinh tế.

Bốn là, Thủ tướng sẽ chia sẻ kinh nghiệm và đề cao thành quả phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, qua đó mời gọi đầu tư vào Việt Nam.

* Xét trên bình diện quan hệ Việt - Trung, ông kỳ vọng gì vào kết quả chuyến công tác Thủ tướng Phạm Minh Chính lần này đối với quan hệ song phương hai nước?

* Đây là lần thứ hai trong hai năm liên tiếp, Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm và tham dự WEF tại Trung Quốc, thể hiện sự coi trọng cao độ của Đảng và Chính phủ Việt Nam đối với quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc. Trong bối cảnh quan hệ hai Đảng, hai nước đang phát triển sâu sắc, thực chất và toàn diện như hiện nay, chuyến công tác dự WEF Đại Liên 2024 và làm việc tại Trung Quốc của Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ là dịp để lãnh đạo cấp cao hai nước đi sâu thảo luận những biện pháp cụ thể nhằm tiếp tục triển khai hiệu quả nhận thức chung đạt được giữa lãnh đạo cấp cao nhất của hai Đảng, hai nước.

Năm 2025 là dịp hai nước kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (18-1-1950 – 18-1-2025). Thời gian qua, dưới sự nỗ lực chung của hai bên, quan hệ Việt - Trung duy trì đà phát triển ổn định, đạt nhiều thành quả tích cực. Sau hai chuyến thăm lẫn nhau mang tính lịch sử của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (tháng 10-2022) và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (tháng 12-2023), hai Đảng, hai nước đã xác lập định vị mới cho quan hệ song phương, xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam - Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược, tiếp thêm động lực mạnh mẽ để hai Đảng, hai nước không ngừng củng cố và tăng cường quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác toàn diện.

Để phát huy hơn nữa tiềm năng, thế mạnh của quan hệ Việt - Trung, thời gian tới, hai nước cần duy trì sự phối hợp chặt chẽ ở các cấp, các kênh, trong mọi lĩnh vực, tăng cường rà soát, đánh giá tình hình triển khai nhận thức chung mà lãnh đạo cao nhất hai Đảng đạt được.

Tôi tin rằng, quan hệ đối tác hợp tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc sẽ phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực và trên thế giới.

Tin cùng chuyên mục