Sửa đổi quy chế làm việc của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

SGGPO
Thực tiễn thi hành quy chế hoạt động của Ủy ban Thường vụ Quốc hội năm 2015 cũng bộc lộ những hạn chế, bất cập, những vấn đề mới phát sinh trong thực tiễn cần nghiên cứu sửa đổi, bổ sung hoặc quy định cụ thể hơn, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường chủ trì phiên họp

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường chủ trì phiên họp

Ngày 18-11, tại Nhà Quốc hội, Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường, Trưởng Ban soạn thảo sửa đổi quy chế làm việc của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã chủ trì phiên họp cho ý kiến về việc sửa đổi quy chế làm việc của UBTVQH.

Theo báo cáo về việc sửa đổi quy chế làm việc của UBTVQH, sau hơn 5 năm thi hành, quy chế làm việc của UBTVQH (ban hành kèm theo Nghị quyết số 1075/2015/UBTVQH13) đã góp phần tích cực vào việc nâng cao chất lượng hiệu lực, hiệu quả hoạt động của UBTVQH.

Tuy nhiên, thực tiễn thi hành quy chế hoạt động của UBTVQH năm 2015 cũng bộc lộ những hạn chế, bất cập, những vấn đề mới phát sinh trong thực tiễn cần nghiên cứu sửa đổi, bổ sung hoặc quy định cụ thể hơn.

Phát biểu tại phiên họp, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường nêu rõ, việc sửa đổi Quy chế lần này nhằm kịp thời thể chế hóa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và thực hiện Chương trình hành động của Đảng đoàn Quốc hội thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả tổ chức và hoạt động của UBTVQH.

Việc sửa đổi cần kế thừa những quy định trong quy chế hiện hành đã và đang phát huy được hiệu quả, không có vướng mắc trong quá trình thực hiện thời gian qua; tiếp tục rà soát, bổ sung các quy định mới bảo đảm phù hợp, thống nhất với các quy định của một số luật như Luật Tổ chức Quốc hội, Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật… và các quy định khác của pháp luật có liên quan, cũng như thực tiễn đổi mới về tổ chức và hoạt động của Quốc hội.

Tại phiên họp, các thành viên Ban soạn thảo đã cho ý kiến về một số quy định cụ thể về trình tự, thủ tục thực hiện thẩm quyền của UBTVQH, cải tiến quy trình, cách thức tổ chức phiên họp của UBTVQH nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp. 

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Kỷ niệm vô giá từ những lần gặp Bác

“Ngày tôi được gặp Bác, cũng gương mặt này, ánh mắt này Bác đã trìu mến chia kẹo và dặn dò chúng tôi trong nhiều việc”, bà Lê Thị Bích Trâm (87 tuổi, ngụ quận 5, TPHCM) xúc động khi bắt gặp hình ảnh Bác Hồ qua nhiều giai đoạn tại khu trưng bày không gian văn hóa Hồ Chí Minh - được bố trí ở khu vực tiếp khách hàng của Công ty CP Cấp nước Tân Hòa.

Xây dựng Đảng

Đảng viên trẻ với khát khao cống hiến

Phát triển đảng viên là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của các tổ chức Đảng. Việc kết nạp đảng viên từ nguồn học sinh, thanh niên ưu tú đang được các địa phương, cơ quan, đoàn thể, trường học quan tâm. Đây là hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực trong xây dựng, bồi dưỡng, tăng cường đội ngũ cán bộ, đảng viên trẻ cho Đảng.

Việt Nam và Thế giới

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng: Đảng và Nhà nước dành những điều tốt đẹp nhất cho thiếu nhi

Trong chương trình giao lưu văn hóa thiếu nhi 3 nước Việt Nam – Lào – Campuchia, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng khẳng định, Đảng và Nhà nước Việt Nam sẽ dành những điều tốt đẹp nhất cho thiếu nhi, sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để tổ chức liên hoan thiên niên, thiếu nhi 3 nước được duy trì và tổ chức thường xuyên trong tương lai.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

" />