Tái diễn tình trạng tổ chức tour du lịch mạo hiểm "chui"

(SGGPO).- Chiều 24-3, Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng cho biết đã cử lực lượng để xác minh, xử lý một nhóm hướng dẫn viên tổ chức tour du lịch mạo hiểm tại địa điểm chưa được cấp phép.

Trưa 24-3, tại khu vực Suối Vàng giáp nhà máy thủy điện Ankroet, xã Lát, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) một nhóm khoảng 10 người tham gia trò chơi đu dây mạo hiểm qua suối. Tại đây, với một sợi cáp được cố định ở hai đầu chạy dọc suối khoảng 50m, hướng dẫn viên sau khi hướng dẫn du khách nước ngoài cách đu dây sau đó đã thả khách "bay" tự do tới khi tiếp nước thì dừng lại.

Dù địa điểm chưa được cấp phép hoạt động nhưng tour "chui" vẫn đưa du khách vào trải nghiệm

Ông Phan Tuấn Anh, Chánh thanh tra Sở VHTTDL tỉnh Lâm Đồng cho biết khu vực trên chưa cấp phép cho đơn vị nào khai thác các hoạt động liên quan tới du lịch mạo hiểm.

Được biết trước đó 2 tuần, đơn vị này đã từng cử người lên địa điểm trên phá hủy những móc sắt cố định cáp đu dây. Tuy nhiên sau khi lực lượng chức năng vắng mặt, tình trạng tổ chức tour du lịch mạo hiểm "chui" vẫn tiếp tục diễn ra.

Du khách người nước ngoài chuẩn bị treo trên dây cáp xuống hố nước

Trước đó, sáng 23-2, Công ty TNHH Giấc Mơ Vàng tổ chức tour tham quan tại khu du lịch thác Hang Cọp, đoàn bao gồm 8 du khách nước ngoài và 2 hướng dẫn viên du lịch. Trong lúc đang tham quan tại đây, du khách Cwiakala Rafal (sinh năm 1984, quốc tịch Ba Lan) và hướng dẫn viên Nguyễn Quốc Khánh (sinh năm 1993, ngụ xã Phúc Thọ, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) rơi xuống thác và ngạt nước chết.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng sau đó đã có kết luận đơn vị tổ chức tour du lịch cho đoàn khách nước ngoài vừa gặp nạn tại thác Hang Cọp "không có chương trình du lịch mạo hiểm và không có chức năng tiếp nhận, hướng dẫn khách quốc tế".

Dù đã bị cơ quan chức năng phá hủy cơ sở vật chất chưa được cấp phép nhưng tình trạng vi phạm vẫn tái diễn

Theo phòng Quản lý Du lịch, Sở VHTTDL tỉnh Lâm Đồng, hiện mới chỉ cấp phép tạm thời cho hai địa điểm là thác Datanla (TP Đà Lạt) và thác Đạ Sar (xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương) được tổ chức hoạt động đu dây vượt thác.


ĐOÀN KIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất