“Tài sản quý giá” giữa Việt Nam và Đức là 170.000 kiều bào

SGGPO
Tiếp tục chuyến công tác tại Cộng hòa Liên bang Đức, chiều 11-9 giờ địa phương (tức khuya 11-9 giờ Việt Nam), Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM dẫn đầu bởi đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê, Đại biểu Quốc hội, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM, đã tới thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Đức. 

Tin liên quan

Thay mặt đoàn, đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê phát biểu, đánh giá cao đóng góp của cán bộ nhân viên Đại sứ quán trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác Việt Nam - Đức không ngừng được củng cố và ngày càng phát triển sâu rộng.

'Tài sản quý giá' giữa Việt Nam và Đức là 170.000 kiều bào ảnh 1 Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Đức

Đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê cho biết, TPHCM là địa phương đi đầu cả nước trong thúc đẩy hợp tác với Đức. Thành phố vinh dự được chọn là địa điểm triển khai Dự án Ngôi nhà Đức – biểu tượng của tình hữu nghị Việt Nam – Đức (Ngôi nhà Đức đi vào hoạt động từ tháng 3-2019).

Đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê trao đổi với Đại sứ Nguyễn Minh Vũ về kết quả tốt đẹp trong các buổi làm việc với Cơ quan lập pháp Frankfurt, Quốc hội bang Hessen. Qua đó, Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM đã được các cơ quan trên chia sẻ nhiều kinh nghiệm quý báu về xây dựng, ban hành luật và chính sách của Quốc hội; mối quan hệ giữa nghị sĩ với cử tri; vấn đề triển khai các chính sách tại các địa phương…

'Tài sản quý giá' giữa Việt Nam và Đức là 170.000 kiều bào ảnh 2 Đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê, Đại biểu Quốc hội, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM tặng quà kỷ niệm tới Đại sứ Việt Nam tại Đức Nguyễn Minh Vũ

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ đánh giá cao và hoan nghênh hoạt động của Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM tại Đức.

Về mối quan hệ Việt Nam – Đức, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ thông tin, từ năm 2019, Việt Nam và Đức đã khôi phục quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước trên hầu hết các lĩnh vực, trong đó có hoạt động Quốc hội. Đức đang là đối tác hàng đầu ở châu Âu của Việt Nam. Trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Việt Nam cũng là nước xuất khẩu vào Đức nhiều nhất.

Theo Đại sứ Nguyễn Minh Vũ, mối quan hệ Việt Nam – Đức được xây dựng, vun đắp từ lâu đời và giữa hai dân tộc có “tài sản quý giá” là 170.000 người Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại Đức cộng với khoảng 100.000 người trước đây từng sống, học tập, làm việc tại Đức. Cộng đồng người Việt Nam tại Đức được coi là cộng đồng hòa nhập thành công, đại đa số người Việt ở Đức đã ổn định cuộc sống, làm ăn phát triển và đóng góp cho nước sở tại.

'Tài sản quý giá' giữa Việt Nam và Đức là 170.000 kiều bào ảnh 3 Đại sứ Việt Nam tại Đức Nguyễn Minh Vũ nhận xét TPHCM là đầu tàu hợp tác với Đức
Về TPHCM, đại sứ Nguyễn Minh Vũ cho hay, TPHCM là đầu tàu kinh tế và cũng là đầu tàu hợp tác với Đức. Cụ thể, trong 300 doanh nghiệp Đức đầu tư tại Việt Nam, đa số các doanh nghiệp chọn điểm đến là TPHCM. Đặc biệt, dự án Ngôi nhà Đức tại TPHCM được coi là dự án có tính chất như ngọn hải đăng trong quan hệ Việt Nam với Đức.
'Tài sản quý giá' giữa Việt Nam và Đức là 170.000 kiều bào ảnh 4 Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM và Đại sứ Việt Nam tại Đức Nguyễn Minh Vũ (thứ năm từ phải qua)

Đại sứ Nguyễn Minh Vũ cũng cho hay, sau chuyến thăm và làm việc tại Đức của đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM vào tháng 5-2019 vừa qua, một loạt doanh nghiệp ở TPHCM đã sang Đức tìm hiểu, triển khai ý tưởng của lãnh đạo TPHCM nhằm xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh, xây dựng Khu đô thị sáng tạo.

Theo Đại sứ Nguyễn Minh Vũ, đây là bước phát triển đáng mừng. Đồng thời, Đại sứ tin tưởng trong thời gian tới, mối quan hệ giữa Việt Nam – Đức, giữa TPHCM với các địa phương của Đức tiếp tục được thúc đẩy hơn nữa.

Nhân dịp gặp gỡ, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ cũng đề nghị TPHCM quan tâm, ủng hộ để sớm hình thành trung tâm giáo dục tại TPHCM nhằm đào tạo nguồn lao động có tay nghề cao sang làm việc tại Đức.

MẠNH HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Việt Nam tổ chức Triển lãm Quốc phòng quốc tế 2020

Việt Nam tổ chức Triển lãm Quốc phòng quốc tế 2020

 Đây cũng là dịp để quảng bá, tuyên truyền về năng lực công nghệ, vũ khí trang bị do Việt Nam sản xuất; là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc tế về công nghiệp quốc phòng, mở rộng thị trường công nghiệp quốc phòng.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Người truyền lửa nhiệt huyết

Thực hiện năm đột phá cải cách hành chính và Nghị quyết số 54/2017 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM, thời gian qua Ngô Quốc Anh, Bí thư Đoàn Khối cơ quan UBND quận Bình Thạnh (TPHCM) đã có nhiều sáng kiến, giải pháp trong cải cách hành chính nhằm tạo nhiều tiện ích cho người dân trên địa bàn quận. 

Xây dựng Đảng

Kiểm tra chủ động, sai phạm sẽ ít đi

Theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, nếu việc kiểm tra các cấp ủy được thực hiện sớm hơn sẽ giúp hạn chế sai phạm và số tổ chức đảng, đảng viên bị kỷ luật sẽ ít đi.

Vững lòng biển đảo

Hoàn thành chuyến quà Tết Canh Tý đến với quân dân Trường Sa

Sau gần 20 ngày vượt qua sóng to gió lớn để chuyển quà Tết Canh Tý 2020 đến với quân dân Trường Sa, sáng 8-1, đoàn công tác Lữ đoàn 146, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã trở về lại Quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), hoàn thành tốt đẹp chuyến đi cuối năm cùng với hơn 130 phóng viên tham gia tác nghiệp.

Nhân sự

Cải cách hành chính