Tàn nhẫn

1. Rất bất ngờ, HLV Mourinho vừa lên tiếng chia sẻ với Pellegrini trước những thông tin về việc HLV người Chilê có thể bị sa thải vì thành tích tệ hại trong mùa giải này. Theo Mourinho, người ta đã đối xử thiếu công bằng với Man.City và Pellegrini: “Tôi không hiểu vì sao 1 đội bóng vô địch 2 lần trong 3 năm mà lại bị phê phán như những kẻ thất bại thảm hại như lúc này. Tại sao các CLB hoặc HLV khác chẳng bị gì hết khi họ không đoạt chức vô địch trong khi mọi người tại Man.City hiện nay bị xem như một tội đồ. Tôi cho rằng họ đã bị đối xử thiếu tôn trọng”.

Cũng theo Mourinho, việc chỉ thắng 4 trong 12 trận gần nhất không làm ông ngạc nhiên: “Đây là một giải đấu khắc nghiệt. Hãy xem, 9 trận đấu gần nhất Chelsea chưa thắng trận nào cách biệt 2 bàn. Nếu chỉ là cuộc đua tranh giữa 2 đội thì sẽ có 1 thắng, 1 thua nhưng đằng này, có đến 5-6 đội đua tranh thì chỉ có 1 đội thắng mà thôi. Hãy nhớ Man.City vẫn đang là nhà vô địch và thiên hạ thì lại dồn ép họ một cách vô lý”.

2. Thống kê cho thấy, sự sa sút của Man.City trước hết là từ con người. Các cầu thủ quan trọng trong chiến dịch vô địch mùa trước như Aguero, Milner, Joe Hart, Kompany, Toure … đều có phong độ kém hơn hẳn mùa trước. Nếu Toure đã ghi 20 bàn, kiến tạo 9 đường thành bàn ở mùa rồi thì đến nay, anh chỉ mới có 8 bàn và 1 lần kiến tạo. Nếu tuổi 31 làm cho Toure sa sút thì tại sao Jame Milner trẻ trung lại “đội sổ” về hiệu suất thi đấu dù mùa này anh được sử dụng thường xuyên hơn. Cũng theo thống kê, các con số liên quan đến chiến thuật thi đấu như tỷ lệ chuyền bóng chính xác, số đường chuyền, số cú sút… Man.City đều cao hơn mùa trước nhưng tỷ lệ bàn thắng, bàn thua, khả năng chuyển hóa cơ hội thì kém hơn. Như vậy, chiến thuật của Pellegrini chưa hẳn là yếu tố khiến Man.City thất bại mà do từng con người một không còn khao khát cũng như phát triển tài năng của mình hơn mùa trước.

Nên nói như Mourinho cũng đúng. Dư luận quá tàn nhẫn với Man.City và đã góp một tay đẩy đội bóng này đi vào con đường thất bại, thay vì đánh giá đúng hơn về mùa giải này để có cái nhìn cảm thông hơn cho Pellegrini cùng các học trò. Quan trọng hơn, Man.City vẫn còn đang nắm giữ vận mệnh của mình trong tay khi mùa bóng chưa kết thúc. HLV của họ, Pellegrini vẫn đang bình thản: “Tôi không nghĩ mọi thứ tiêu cực khi chiếc vé dự Champions League vẫn còn trong tay. Cả mùa giải, chúng tôi xếp ở vị trí thứ 2 trong khi có đến 5-6 đội bao quanh. Vẫn còn 6 trận đấu nữa để duy trì điều đó kia mà”.

VIỆT KHANG

Các tin, bài viết khác