Tăng cường bảo vệ môi trường sống cho bò tót

Sau khi một con bò tót nặng khoảng 800kg bị xe tải tông chết vào chiều 17-2 khi đi lạc đàn, Vườn Quốc gia Chư Mom Ray (Kon Tum) đang tăng cường nhiều biện pháp tuần tra, kiểm soát nhằm đảm bảo môi trường ổn định cho các loài động vật sống nơi đây.

Ông Bùi Văn Quang, Giám đốc Ban Quản lý Vườn Quốc gia Chư Mom Ray, cho biết, Ban Quản lý Vườn đã làm việc với đơn vị thi công Tỉnh lộ 674 hạn chế đào đắp để đảm bảo lưu thông cho bò tót. Hiện tại vườn có một đàn bò tót (khoảng 10 con), các nhà chuyên môn đang khảo sát hướng di chuyển để tìm cách bảo vệ và tìm kiếm một môi trường sống tốt với đủ thức ăn cho đàn bò tót. Bên cạnh đó, lực lượng của vườn tăng cường tuần tra, kiểm soát, hạn chế tác động con người như khai thác gỗ trái phép, săn bắn để đảm bảo môi trường sống tốt cho các loại động vật đang sinh sống trong vườn.

Một cá thể bò tót bị chết

Trước đó, vào chiều tối 17-2, trong quá trình tuần tra trên địa bàn xã Mô Rai, huyện Sa Thầy, tại khoảnh 3, Tiểu khu 677 lâm phần Vườn Quốc Gia Chư Mom Ray, ông Giả Đức Hùng, kiểm lâm địa bàn xã Mô Rai chứng kiến một con bò tót lao thẳng vào ô tô tải BKS 82C-018.98 đang chở đá thi công và chết ngay tại chỗ.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Vườn Quốc gia Chư Mom Ray đã phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành điều tra xác minh và có kết luận cụ thể vụ việc. Qua kiểm tra không có dấu hiệu bò tót bị săn bắn, bẫy bắt. Theo nhận định của Ban Quản lý Vườn Quốc gia Chư Mom Ray, nguyên nhân khiến con bò tót xuất hiện và tự lao vào ô tô, nhiều khả năng do đi lạc đàn và môi trường sống bị ảnh hưởng.

THẢO NGA

Các tin, bài viết khác