Tăng cường hơn nữa tin cậy chính trị, tạo động lực hợp tác Việt Nam - EU

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị hai bên tăng cường hơn nữa sự tin cậy chính trị, sự gần gũi và hiểu biết, tạo động lực hợp tác trên tất cả các lĩnh vực.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chào đón Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam Julien Guerrier và đại sứ, đại biện các nước thành viên EU đến Nhà Quốc hội
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chào đón Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam Julien Guerrier và đại sứ, đại biện các nước thành viên EU đến Nhà Quốc hội

Chiều 17-6, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã tiếp Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam Julien Guerrier và đại sứ, đại biện các nước thành viên EU.

Đây là cuộc tiếp Đại sứ EU và đại sứ, đại biện các nước thành viên EU đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn kể từ khi được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ cương vị Chủ tịch Quốc hội khóa XV.

TIẾP RU.jpeg
Quang cảnh buổi tiếp

Thay mặt đại sứ, đại biện các nước thành viên EU, Đại sứ EU tại Việt Nam Julien Guerrier khẳng định, Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng của EU; đồng thời nêu rõ, EU mong muốn hỗ trợ Việt Nam đạt được các mục tiêu phát triển đến năm 2045 và mục tiêu khí hậu đến năm 2050.

Bày tỏ vui mừng gặp Đại sứ EU, đại sứ, đại biện các nước thành viên EU trên cương vị mới, Chủ tịch Quốc hội khẳng định: “Việc hai bên duy trì kênh đối thoại liên nghị viện thực chất, hiệu quả thông qua trao đổi đoàn và cơ chế hợp tác thúc đẩy việc triển khai Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) đã góp phần thúc đẩy các ưu tiên, giải tỏa các vướng mắc trong hợp tác”.

Theo Chủ tịch Quốc hội, Hiệp định EVFTA đã mở ra một giai đoạn mới đầy triển vọng cho mối quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – EU đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả hơn.

MẪN 17.jpeg
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu với Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam Julien Guerrier và đại sứ, đại biện các nước thành viên EU

Trong đó, năm 2023, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 58,5 tỷ USD. Tính đến ngày 20-5-2024, tổng đầu tư trực tiếp nước ngoài của EU tại Việt Nam đạt 29,88 tỷ USD; đứng thứ 6/146 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư vào Việt Nam.

Để đưa quan hệ giữa Việt Nam với EU và các nước thành viên phát triển hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị hai bên tiếp tục thúc đẩy trao đổi đoàn các cấp, nhất là trao đổi đoàn cấp cao để tăng cường hơn nữa sự tin cậy chính trị, sự gần gũi và hiểu biết, tạo động lực hợp tác trên tất cả các lĩnh vực.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các đại sứ, đại biện là cầu nối thực tiễn, có tiếng nói mạnh mẽ hơn nữa thúc đẩy nghị viện các nước thành viên EU còn lại sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA); mong muốn EU và các nước thành viên tiếp tục có tiếng nói mạnh mẽ, ủng hộ giải quyết tranh chấp trên Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Đặc biệt, đồng chí Trần Thanh Mẫn đề nghị Ủy ban châu Âu sớm gỡ bỏ “Thẻ vàng” khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) đối với xuất khẩu hải sản của Việt Nam trên cơ sở ghi nhận những nỗ lực của Việt Nam trong lĩnh vực này, có tính đến những khó khăn, khác biệt về trình độ phát triển giữa hai bên về năng lực quản lý nghề cá và sinh kế của ngư dân Việt Nam.

Chia sẻ đánh giá của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn về quan hệ Việt Nam – EU, Đại sứ EU tại Việt Nam Julien Guerrier khẳng định, quan hệ hai bên còn nhiều tiềm năng hợp tác trong thời gian tới như: phát triển kinh tế xanh, kinh tế số và kinh tế tuần hoàn, nông nghiệp, dược phẩm, tư pháp, lao động, quốc phòng - an ninh, hợp tác phát triển trong thích ứng với biến đổi khí hậu.

“EU sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam triển khai đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP), huy động các nguồn lực từ khu vực tư nhân bên cạnh các nguồn lực từ nhóm đối tác quốc tế IPG trong đó EU là điều phối viên”, Đại sứ Julien Guerrier khẳng định.

Phía EU cũng ghi nhận các đề xuất của Việt Nam đối với việc phê chuẩn Hiệp định EVIPA; đồng thời cam kết tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan của Việt Nam trong việc thúc đẩy gỡ thẻ vàng IUU đối với hải sản xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường EU.

Tin cùng chuyên mục