Tăng cường hợp tác giữa TPHCM và Thủ đô Viêng Chăn

SGGPO
Diễn ra từ ngày 29-7 đến 31-7, “Những ngày TPHCM tại Viêng Chăn năm 2017” nhằm giới thiệu những nét đặc trưng về đất nước, con người Việt Nam; những kết quả đạt được trong mối quan hệ hợp tác giữa hai nước, giữa TPHCM với Thủ đô Viêng Chăn và các địa phương của Lào.

Lãnh đạo TPHCM và lãnh đạo Thủ đô Viêng Chăn cắt băng hai mạc "Những ngày TPHCM tại Viêng Chăn năm 2017"

Lãnh đạo TPHCM và lãnh đạo Thủ đô Viêng Chăn cắt băng hai mạc "Những ngày TPHCM tại Viêng Chăn năm 2017"

Ngày 29-7, tại Cung Văn hóa Quốc gia Lào ở Thủ đô Viêng Chăn, đoàn đại biểu cấp cao TPHCM do đồng chí Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM dẫn đầu đã tham dự Lễ khai mạc “Những ngày TPHCM tại Viêng Chăn năm 2017” với chủ đề “Tình hữu nghị Việt Lào: mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.

Cùng dự có các đồng chí lãnh đạo Thủ đô Viêng Chăn, đồng chí Nguyễn Bá Hùng - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Lào.

Diễn ra từ ngày 29-7 đến 31-7, “Những ngày TPHCM tại Viêng Chăn năm 2017” nhằm giới thiệu những nét đặc trưng về đất nước, con người Việt Nam; những kết quả đạt được trong mối quan hệ hợp tác giữa hai nước, giữa TPHCM với Thủ đô Viêng Chăn và các địa phương của Lào.
Tăng cường hợp tác giữa TPHCM và Thủ đô Viêng Chăn ảnh 1 Đồng chí Tất Thành Cang phát biểu tại Lễ khai mạc "Những ngày TPHCM tại Viêng Chăn năm 2017"
Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Tất Thành Cang khẳng định: hơn nửa thế kỷ qua, mối tình đoàn kết keo sơn và son sắt Việt - Lào do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Cayson Phomvihan gầy dựng đã được tôi luyện vững chãi như dãy Trường Sơn hùng vĩ, trở thành tài sản chung vô giá của hai Đảng, hai Nhà nước và hai dân tộc.
Là đầu tàu kinh tế của Việt Nam, TPHCM luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho quan hệ hợp tác hữu nghị với Viêng Chăn nói riêng, với các địa phương Lào nói chung, xem đây là nhiệm vụ hết sức vinh dự và đầy tự hào.
Các chuyến thăm viếng thường xuyên giữa lãnh đạo TPHCM và Viêng Chăn, các dự án hợp tác đang được triển khai hiệu quả đang góp phần vào sự phát triển thịnh vượng của mỗi địa phương và tô đẹp thêm quan hệ anh em giữa hai thành phố.
“Những ngày TPHCM tại Viêng Chăn năm 2017” được tổ chức nhân “Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào 2017” chính là sự khẳng định cho quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM tăng cường hơn nữa hợp tác với Viêng Chăn, từ đó góp sức để quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào mãi mãi xanh tươi, trường tồn phát triển.

Đồng chí TS. Sinlavong Khutphaythun, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Đô trưởng Thủ đô Viêng Chăn phát biểu đánh giá việc tổ chức sự kiện “Những ngày TPHCM tại Viêng Chăn năm 2017” cho thấy TPHCM trước sau như một luôn dành cho thủ đô Viêng Chăn tình hữu nghị trong sáng và tình cảm thắm thiết, đồng thời góp phần sống động vào các hoạt động kỷ niệm 2 ngày lễ lịch sử Lào - Việt Nam trong năm 2017.

Đồng chí khẳng định: “Dù khó khăn, gian khổ đến đâu chúng ta cũng nguyện giữ gìn và bảo vệ mối quan hệ Việt - Lào như giữ gìn con ngươi của mắt mình để mối quan hệ Việt - Lào mãi mãi vững bền hơn núi, hơn sông. Chúng ta với vai trò là những người thuộc thế hệ mới càng phải thấm nhuần và tiếp nối di sản mà thế hệ trước gây dựng nên ngày càng không ngừng tốt lên”.   

Tăng cường hợp tác giữa TPHCM và Thủ đô Viêng Chăn ảnh 2 Đồng chí Tất Thành Cang tặng lãnh đạo Thủ đô Viêng Chăn bức tranh gạo
Sau phần khai mạc, các thành viên trong đoàn tham quan các gian hàng Văn hóa và Khu trưng bày sản phẩm tiêu dùng của TPHCM. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Tất Thành Cang tặng tranh gạo, tranh thêu cho lãnh đạo thủ đô Viêng Chăn.
* Trước đó, đoàn đến đặt vòng hoa tại Đài liệt sĩ Vô danh. Vòng hoa có dòng chữ “Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam kính viếng”.
Tăng cường hợp tác giữa TPHCM và Thủ đô Viêng Chăn ảnh 3  Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Tất Thành Cang chuẩn bị vòng hoa trước khi dâng tại Đài Liệt sĩ vô danh. Ảnh: ÁI CHÂN
Đoàn cũng đã dành một phút tưởng niệm để tưởng nhớ công ơn các anh hùng, liệt sĩ đã ngã xuống trong cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, bảo vệ thành quả cách mạng của đất nước Lào và hỗ trợ bộ đội Việt Nam trong kháng chiến giành độc lập dân tộc.
Tăng cường hợp tác giữa TPHCM và Thủ đô Viêng Chăn ảnh 4 Đoàn đại biểu cấp cao TPHCM cúi đầu tưởng niệm tại Đài Liệt sĩ vô danh
 * Trong buổi sáng, đoàn cũng dự Lễ trao tặng 50 con bò giống, 10.000 lọ tinh bò cùng nhiều thiết bị hỗ trợ cho Thủ đô Viêng Chăn.

Đây là minh chứng sống động, là bước triển khai mạnh mẽ, đầy quyết tâm của Dự án hợp tác cải tạo đàn bò thịt Viêng Chăn giai đoạn 2015 – 2020 mà TPHCM đã cam kết.

Tăng cường hợp tác giữa TPHCM và Thủ đô Viêng Chăn ảnh 5 TPHCM bàn giao cho Thủ đô Viêng Chăn 50 con bò giống
Thay mặt lãnh đạo TPHCM, đồng chí Huỳnh Cách Mạng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM bày tỏ: "Tôi tin tưởng rằng, cùng với thời gian, đàn bò thịt tại Thủ đô Viêng Chăn sẽ được cải tạo, nuôi dưỡng, nhân rộng đàn và phát triển mạnh mẽ để trở thành dự án tiêu biểu cho quan hệ hữu nghị hợp tác có chiều sâu, đi vào thực chất của hai địa phương chúng ta. Kết quả của dự án sẽ góp phần tạo động lực tăng trưởng kinh tế Thủ đô Viêng Chăn, qua đó, thể hiện niềm tin, nguyện vọng của nhân dân TPHCM mong muốn chung tay, góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, đoàn kết đặc biệt Việt – Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững".
Tăng cường hợp tác giữa TPHCM và Thủ đô Viêng Chăn ảnh 6 Đồng chí Tất Thành Cang tham quan Trung tâm cách ly thú y Đông Phu Sỉ
Cũng tại buổi lễ, đồng chí Huỳnh Cách Mạng trao tặng chứng chỉ lớp tập huấn kỹ thuật cho 17 học viên của Thủ đô Viêng Chăn.

“Những thành tựu của mối quan hệ và sự hợp tác giữa TPHCM và Thủ đô Viêng Chăn đã được phản ánh cả trong những cái chung và cả trong những cái đặc biệt của đặc biệt một cách sinh động như: Trong nhiều năm qua lãnh đạo của hai thành phố đã thống nhất cùng nhau thành lập thành phố hữu nghị, hợp tác có hiệu quả trong nhiều lĩnh vực; chúng ta đã tổ chức kỷ niệm năm đoàn kết Lào - Việt Nam năm 2002, 2007 và 2012. TPHCM trong thời gian qua đã luôn dành cho Thủ đô Viêng Chăn nhiều sự giúp đỡ trên nhiều mặt, nổi bật là: xây dựng Trường phổ thông Hữu nghị Viêng Chăn - TPHCM trị giá 5,3 tỷ đồng, nâng cấp cải tạo Trường Trung học hữu nghị Viêng Chăn - TPHCM trị giá 5 triệu USD; xây dựng Trung tâm thông tin tài chính; giúp đỡ đào tạo nguồn nhân lực; và các dự án hợp tác khác giữa các sở ngành và các quận huyện”.

(Đồng chí TS. Sinlavong Khutphaythun, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Đô trưởng Thủ đô Viêng Chăn) 

ÁI CHÂN (từ Viêng Chăn, Lào)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội đồng thẩm định thông qua Đề án Tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM

Hội đồng thẩm định thông qua Đề án Tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM

Đa số các thành viên Hội đồng thẩm định Đề án Tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM đều nhất trí với nội dung đề án, nhất trí và đồng quan điểm không tổ chức thí điểm mà tiến hành thực hiện theo quy định của Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương. Kết thúc buổi làm việc, Hội đồng nhất trí thông qua Đề án Tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những người hùng thầm lặng

“Lúc mới vào ngành, đứng trước đám cháy tôi thấy nóng quá, sợ quá nên không dám tiến tới. Giờ nghĩ lại thấy mình thật nhát gan”, nói ra điều ấy, Thượng sĩ Nguyễn Phong Nhã (Phòng Cảnh sát PCCC-CHCN, Công an TPHCM) vẫn còn đỏ mặt. Đó là lần đầu tiên cũng là duy nhất anh Nhã không lao mình vào đám cháy. Về đơn vị, anh Nhã (khi ấy hơn 22 tuổi) cứ mãi trăn trở, tự vấn bản thân. Để rồi từ đó đến nay, ở bất kỳ nhiệm vụ nào, đồng nghiệp đều thấy anh nhanh nhạy ứng biến trong biển lửa cứu người, cứu tài sản của dân.

Xây dựng Đảng

Hà Nội kỷ luật 59 tổ chức đảng và trên 3.100 đảng viên

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội đã tham mưu cho Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội triển khai 54 đoàn kiểm tra và 19 đoàn giám sát đối với 296 lượt tổ chức đảng là Ban Thường vụ các quận, huyện, thị ủy, đảng ủy trực thuộc và các đảng ủy sở, ban, ngành của TP Hà Nội. Thông qua kiểm tra, giám sát, cấp ủy các cấp đã thi hành kỷ luật 59 tổ chức đảng và 3.171 đảng viên.

Việt Nam và Thế giới

Liên hiệp quốc phải là “vườn ươm” cho những sáng kiến hợp tác vì hòa bình và thịnh vượng

LTS: Trong khuôn khổ phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 75 Đại hội đồng Liên hiệp quốc (LHQ) diễn ra từ ngày 22 đến 29-9 tại New York (Hoa Kỳ), ngày 25-9 (giờ Việt Nam), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có thông điệp quan trọng gửi tới hội nghị. Báo SGGP trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng:

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia

Ngày 19-8, Văn phòng Chính phủ tổ chức lễ khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia (TTBCQG), Trung tâm thông tin, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và công bố dịch vụ công trực tuyến thứ 1.000 trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP