Tăng hợp tác đầu tư giữa các địa phương của Việt Nam và Lào

>> Thắt chặt quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt

Tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới CHDCND Lào, chiều 13-6, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân, cùng đoàn đại biểu cấp cao Nhà nước Việt Nam đã tới thăm tỉnh Champasak, Nam Lào.

Thúc đẩy kết nối nhiều mặt

Tại trụ sở chính quyền tỉnh Champasak, Bí thư Tỉnh ủy - Tỉnh trưởng tỉnh Champasak Bounthong Divisay nhiệt liệt chào đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang và đoàn đại biểu cấp cao Nhà nước Việt Nam đến thăm tỉnh Champasak; bày tỏ tin tưởng chuyến thăm đánh dấu mốc quan trọng, góp phần vun đắp quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam, trở thành tài sản vô giá của hai dân tộc.

Đồng chí Bounthong Divixay, Bí thư Tỉnh ủy - Tỉnh trưởng tỉnh Champasak đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Bí thư Tỉnh ủy - Tỉnh trưởng Bounthong Divisay cho biết, Champasak hiện có quan hệ hợp tác, kết nghĩa với 18 địa phương của Việt Nam. đầu tư của Việt Nam vào tỉnh rất hiệu quả, chiếm tới 51% tổng vốn đầu tư nước ngoài ở Champasak, đạt giá trị hơn 326 triệu USD với 44 dự án, góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế của tỉnh. Nêu rõ một số mục tiêu trong Tầm nhìn 2030 của Champasak, Bí thư Tỉnh ủy - Tỉnh trưởng Bounthong Divisay mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ nhiều mặt với các địa phương của Việt Nam, thu hút thêm nhiều vốn đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam vào các dự án của tỉnh.

Thông báo về một số kết quả của chuyến thăm cấp Nhà nước tới CHDCND Lào, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết, trong các cuộc hội đàm, hội kiến với lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội Lào, lãnh đạo hai nước đánh giá cao quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa các địa phương hai nước, đặc biệt là giữa các địa phương kết nghĩa, địa phương có chung đường biên giới. Trên tinh thần này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang hoan nghênh và đánh giá cao mối quan hệ hợp tác giữa tỉnh Champasak với các địa phương của Việt Nam, đặc biệt là trong các lĩnh vực giáo dục - đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, trồng lúa, cây công nghiệp... Đồng chí Trần Đại Quang bày tỏ vui mừng khi Việt Nam là một trong những nước có vốn đầu tư trực tiếp lớn nhất vào tỉnh Champasak - đây là một điểm sáng trong quan hệ hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Lào.

Chủ tịch nước đề nghị chính quyền tỉnh Champasak tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư và kinh doanh tại địa bàn; tiếp tục quan tâm tạo điều kiện cho bà con Việt kiều tại tỉnh sinh sống và làm ăn, từ đó đóng góp tích cực cho công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Champasak. Chủ tịch nước cũng đề nghị chính quyền địa phương xem xét hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi để bà con người Việt bị thiệt hại trong vụ cháy chợ Đào Hương (ngày 17-5-2016) sớm ổn định cuộc sống và công việc kinh doanh.

Khuyến khích doanh nghiệp phát triển

Sáng cùng ngày, tại Vientiane  Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có cuộc gặp với các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư tại Lào; tiếp Chủ tịch Hội hữu nghị Lào - Việt; thăm Bảo tàng Kaysone Phomvihane, Khu lưu niệm cố Chủ tịch Souphanouvong, thăm hỏi gia đình cố Chủ tịch Kaysone Phomvihane, cố Chủ tịch Souphanouvong; thăm và chúc sức khỏe nguyên Thủ tướng Chính phủ CHDCND Lào Thongsing Thammavong...

Gặp gỡ và làm việc với các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư tại Lào, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao những cố gắng của Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam sang Lào và các doanh nghiệp Việt Nam đã vượt qua khó khăn, thúc đẩy thực hiện các dự án đúng tiến độ và chất lượng, đạt được kết quả đáng ghi nhận trong hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Lào.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị, Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam sang Lào, các bộ ngành liên quan tiếp tục duy trì thường xuyên cơ chế đối thoại giữa các cơ quan của chính phủ hai nước nhằm hỗ trợ tốt hơn cho các doanh nghiệp. Trước mắt, cần tập trung vào các lĩnh vực mà hai nước có tiềm năng, thế mạnh và nhu cầu hợp tác, như: năng lượng, thăm dò, khai thác và chế biến khoáng sản, nông lâm sản, phát triển hạ tầng, du lịch, tài chính, ngân hàng. Đối với các doanh nghiệp, cần tập trung nguồn lực, đẩy nhanh việc thực hiện các dự án đầu tư đã được hai bên cấp phép, bảo đảm đúng tiến độ, chất lượng như đã cam kết; đồng thời nêu cao trách nhiệm xã hội đối với cộng đồng, đóng góp tích cực vào xóa đói, giảm nghèo, bảo vệ môi trường, đảm bảo an sinh xã hội.

Trước đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tới thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Ngân hàng Lào - Việt.


VIỆT ANH (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Việt Nam - Nga hợp tác phòng chống dịch Covid-19

Việt Nam - Nga hợp tác phòng chống dịch Covid-19

Chiều 16-9 tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã điện đàm với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin. Trong không khí chân thành và tin cậy, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về các phương hướng, biện pháp tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga, hợp tác phòng chống dịch Covid-19, cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế hai nước cùng quan tâm. 

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dấn thân cho ngày mai tươi đẹp

“Từ bữa dịch tới giờ, mấy cô cậu đoàn viên thanh niên trong khu phố hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình lắm. Bữa trước khu vực này bị phong tỏa, khi cần chúng tôi gọi, chỉ vài phút sau là các cháu đã có mặt trợ giúp”, bà Phạm Phương Quyên (khu phố 1, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) nói về các đoàn viên thanh niên ở khu phố mình.

Xây dựng Đảng

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP