Tăng tốc lập, rà soát danh sách cử tri

SGGPO
Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ hoan nghênh các địa phương đã lập danh sách cử tri đạt từ 70 - 100% và lưu ý khi lập danh sách cử tri, cần nắm thật chắc, lập đầy đủ không bỏ sót cử tri. Việc lập danh sách cử tri cần phải tăng tốc, rà soát kỹ để chậm nhất ngày 13-4 niêm yết danh sách này theo đúng quy định. 

Tin liên quan

Chiều 31-3, Ủy ban Bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND TPHCM nhiệm kỳ 2021-2026 (gọi tắt là Ủy ban Bầu cử TPHCM) tổ chức phiên họp thứ VII. Đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, Chủ tịch HĐND TPHCM, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TPHCM chủ trì phiên họp.

Tăng tốc lập, rà soát danh sách cử tri ảnh 1 Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ chủ trì phiên họp thứ VII của Ủy ban Bầu cử TPHCM, chiều 31-3-2021. Ảnh: VIỆT DŨNG

Theo báo cáo, đến 30-3-2021, có 2 đơn xin rút tên ứng cử ĐBQH và 3 đơn xin rút tên ứng cử ĐB HĐND TPHCM. Do vậy, tổng số hồ sơ ứng cử ĐBQH khóa XV là 50 hồ sơ (36 hồ sơ được giới thiệu, 14 hồ sơ tự ứng cử); tổng số hồ sơ ứng cử ĐB HĐND TPHCM là 169 hồ sơ (159 hồ sơ được giới thiệu, 10 hồ sơ tự ứng cử).

Các quận huyện, phường xã và TP Thủ Đức đang tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử ĐBQH và ĐB HĐND các cấp.

Ngoài những người ứng cử ĐBQH khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại TPHCM, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM cũng tiếp nhận 12 trường hợp ứng cử ở các tỉnh, thành phố khác lấy ý kiến cử tri nơi cư trú tại TPHCM.

Phát biểu kết luận phiên họp, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực, tập trung lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền, Ủy ban Bầu cử các cấp trong triển khai các công việc.

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ lưu ý một số công việc cần tập trung trong giai đoạn này là tổ chức tốt hội nghị cử tri nơi cư trú, lấy ý kiến và tín nhiệm của cử tri đối với những người được giới thiệu ứng cử ĐBQH và HĐND các cấp. Đặc biệt là những địa bàn có nhiều người được giới thiệu ứng cử.

Về công tác tuyên truyền, đồng chí Nguyễn Thị Lệ đề nghị các địa phương, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử. Trong đó, lưu ý công tác tuyên truyền đa dạng phong phú, tiết kiệm, tránh hình thức phô trương.

Tăng tốc lập, rà soát danh sách cử tri ảnh 2 Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại phiên họp thứ VII của Ủy ban Bầu cử TPHCM, chiều 31-3-2021. Ảnh: VIỆT DŨNG

Hoan nghênh các địa phương đã lập danh sách cử tri đạt từ 70 - 100%, đồng chí Nguyễn Thị Lệ cũng lưu ý khi lập danh sách cử tri, cần nắm thật chắc, lập đầy đủ không bỏ sót cử tri. Những trường hợp không đủ năng lực hành vi cũng cần có sự xác định của cơ quan có thẩm quyền. Với các trường hợp tạm trú thì khu phố, tổ dân phố, ấp cần nắm thật chắc, thường xuyên giữ mối liên hệ để nắm lịch trình. Việc lập danh sách cử tri cần phải tăng tốc, rà soát kỹ để chậm nhất ngày 13-4 niêm yết danh sách cử tri.

Với các khu vực bỏ phiếu, đồng chí Nguyễn Thị Lệ đề nghị cần quan tâm đảm bảo an ninh trật tự, công tác phòng cháy chữa cháy. Công tác phòng chống dịch Covid-19 cũng cần được thực hiện nghiêm túc.

Bên cạnh việc triển khai thực hiện các kế hoạch, đồng chí Nguyễn Thị Lệ cũng lưu ý các Tiểu ban quan tâm kiểm tra, giám sát để việc thực hiện được chặt chẽ, hiệu quả theo kế hoạch.

MAI HOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hôm nay, khai mạc kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Hôm nay, khai mạc kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Hôm nay 23-5, kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV khai mạc trọng thể tại Nhà Quốc hội, thủ đô Hà Nội. Với chương trình nghị sự dự kiến kéo dài 19 ngày làm việc, Quốc hội sẽ tiến hành xem xét, thông qua 5 dự án luật, 3 dự thảo nghị quyết và cho ý kiến 6 dự án luật khác.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Đề cao trách nhiệm trong việc học tập, làm theo Bác Hồ kính yêu

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê khẳng định, TPHCM xây dựng đội ngũ cán bộ đủ năng lực, phẩm chất, đạo đức là nhân tố quyết định sự phát triển cơ quan, đơn vị, địa phương trong sạch, vững mạnh toàn diện, đề cao trách nhiệm, nghĩa vụ thiết thực hơn trong học tập, làm theo Bác.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Đại tá Bùi Ngọc Giáp giữ chức Trưởng Ban Chuyên đề Công an TPHCM

Sáng 19-5, Công an TPHCM đã tổ chức Lễ công bố quyết định của Giám đốc Công an TPHCM về việc tiếp nhận, bổ nhiệm cán bộ giữ chức vụ Trưởng Ban Chuyên đề Công an TPHCM (trước là Báo Công an TPHCM) với sự chủ trì của Thiếu tướng Trần Đức Tài, Phó Giám đốc Công an TPHCM.

Cải cách hành chính

Tích hợp 25 dịch vụ công thiết yếu lên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Theo yêu cầu của Đề án 06, đến hết tháng 5-2022, các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương phải tập trung nguồn lực để rà soát, đánh giá, tái cấu trúc quy trình thủ tục hành chính. Dưới đây là 25 dịch vụ công trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP