Tăng tốc với EVFTA: Gỡ khó để doanh nghiệp đưa hàng vào EU thuận lợi

Trong 6 tháng qua, ảnh hưởng từ dịch Covid-19, kim ngạch xuất khẩu của nhiều mặt hàng chủ lực suy giảm, doanh nghiệp (DN) khó khăn chồng chất. Các bộ ngành, địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp tìm đầu ra cho sản phẩm, đặc biệt, đưa ứng dụng giao dịch điện tử vào hoạt động để giảm nguy cơ gián đoạn giao dịch thương mại cho DN. 
May xuất khẩu tại TPHCM. Ảnh: CAO THĂNG
May xuất khẩu tại TPHCM. Ảnh: CAO THĂNG

Vẫn vướng đầu ra

Theo Bộ Công thương, xuất khẩu hàng hóa trong 6 tháng đầu năm nay đã có mức sụt giảm nhẹ 1,1% so với cùng kỳ, khi chỉ đạt mức 121,21 tỷ USD. Nguyên nhân xuất phát từ dịch khiến các đối tác nhập khẩu hoãn, hủy đơn hàng của nhiều ngành hàng chủ lực, như dệt may, da giày, thủy sản… 

Ghi nhận từ Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) cho thấy, 6 tháng đầu năm, xuất khẩu dệt may đã giảm hơn 19%. Trong đó, nếu xét riêng từng ngành thì xuất khẩu xơ, sợi dệt các loại giảm 21,2% (cùng kỳ tăng 1,9%). Mặt hàng vải mành, vải kỹ thuật có mức giảm mạnh nhất - 39,6% (cùng kỳ tăng 17,1%). Riêng hàng dệt và may mặc - vốn là mặt hàng chủ lực - cũng đã giảm 15,5% (cùng kỳ tăng 10,4%). 

Theo VITAS, lượng đơn hàng bị hủy, hoãn chủ yếu tập trung từ tháng 4 đến tháng 6-2020. Trong đó, chỉ tính riêng Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) đã mất tới 50% đơn đặt hàng trong tháng 5, còn các DN lớn như May Sông Hồng, Việt Tiến, Nhà Bè, Thành Công… cũng không ngoại lệ. Tính tới hết tháng 6-2020, kết quả doanh thu mà DN có được chủ yếu tới từ việc kịp thời chuyển đổi sản xuất khẩu trang vải và đồ bảo hộ y tế. 

Cũng giống như ngành dệt may, ngành sản xuất, xuất khẩu giày dép là ngành chịu tác động tiêu cực do dịch Covid-19. Kim ngạch xuất khẩu giày dép các loại 6 tháng đầu năm đã giảm 6,7% so với cùng kỳ năm trước. Hiệp hội Da giày - Túi xách cho biết, các DN sản xuất gặp khó khăn kép: thiếu hụt nguồn nguyên liệu nhập khẩu và xuất khẩu bị gián đoạn tại các thị trường xuất khẩu chính, nhất là thị trường Mỹ, châu Âu, dẫn đến kim ngạch xuất khẩu giảm. Câu chuyện của ngành thủy sản cũng không mấy khả quan hơn. Hồi đầu năm nay ngành này gặp khó ở thị trường Trung Quốc khiến nhiều DN lao đao, nay thị trường này dần hồi phục thì DN lại tiếp tục trở ngại tại Nhật Bản, EU… bởi các nước này bùng phát dịch. 

Ở thời điểm hiện tại, nhiều DN cho biết dù thị trường đã có chuyển biến hơn song chưa thể phục hồi như trước dịch và DN đang xoay xở mở thêm thị trường mới để duy trì hoạt động, hoặc chuyển đổi sang sản xuất các mặt hàng phục vụ nội địa.

Điện tử hóa giao dịch thương mại

Đánh giá cao những cơ hội kinh tế mà EVFTA mang lại, Chính phủ đã chỉ đạo các bộ ngành bằng mọi giá phải gỡ khó cho DN. Các bộ ngành đã bắt tay đưa vào vận hành hệ thống chứng nhận C/O điện tử. Hệ thống này sẽ giúp DN giảm hàng ngàn ngày làm việc khi không phải gửi hồ sơ đến các tổ chức cấp C/O và chờ đợi để được gửi trả lại mẫu C/O đã cấp.

Bộ Công thương cũng đang làm việc với Liên minh châu Âu để xúc tiến thành lập Sàn giao dịch Thương mại điện tử. Sàn giao dịch này sẽ tích hợp và cung cấp đầy đủ các thông tin, công cụ điều hành của chính phủ điện tử, công cụ tiếp cận khai thác thị trường và xuất nhập khẩu điện tử. Ngoài ra, những quy định về thương mại, đầu tư, công nghệ, rào cản kỹ thuật nói chung cũng sẽ được tích hợp và minh bạch trên sàn, giúp DN chủ động điều chỉnh sản xuất phù hợp với thị trường châu Âu. Theo Bộ Công thương, việc nhiều nước phong tỏa biên giới, thực hiện giãn cách xã hội và ngưng các chuyến bay thương mại đã ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động giao thương giữa DN các nước, gây gián đoạn đơn hàng xuất khẩu. Tình hình này dự kiến sẽ còn kéo dài. Do vậy, việc thiết lập Sàn giao dịch Thương mại điện tử sẽ giúp giao thương của các DN với đối tác nước ngoài dễ dàng và thông suốt hơn.

Riêng ở cấp độ địa phương, nhiều tỉnh, thành phố đều có sự hỗ trợ mạnh mẽ cho DN đón cơ hội từ EVFTA. Điển hình là TPHCM, theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, để triển khai hiệu quả các hiệp định thương mại tự do, trong đó có EVFTA, trong thời gian tới thành phố sẽ tiếp tục hỗ trợ DN ổn định sản xuất, phát triển sản phẩm; trang bị đầy đủ kiến thức về hiệp định cho DN để DN vừa tận dụng và vừa bảo vệ mình; hoàn thiện khung pháp lý và chính sách. Về giải pháp dài hơi, thành phố sẽ hỗ trợ DN đổi mới máy móc, thiết bị, dây chuyền sản xuất, kết hợp thúc đẩy liên kết vùng để thành tạo thành chuỗi sản xuất, chuỗi giá trị. Từ đó cộng hưởng, tạo thành sức mạnh giúp DN nâng cao năng lực cạnh tranh để thâm nhập thành công thị trường châu Âu. 

Ở góc độ khác, ông Lý Hoàng Hải, Tổng giám đốc Công ty Eurofins Sắc Ký Hải Đăng, cho rằng để hàng hóa Việt Nam tiến sâu vào thị trường EU, các cơ quan chức năng cần xây dựng cơ sở dữ liệu nhằm hỗ trợ DN xuất khẩu cập nhật nhanh những thay đổi tiêu chuẩn kỹ thuật. Cơ quan quản lý nhà nước ban hành kịp thời những quy định, chính sách phù hợp với yêu cầu của EU, phản biện những quy định không hợp lý. Đồng thời, tạo các đầu cầu kết nối trong chuỗi cung ứng, từ nông dân đến nhà sản xuất, nhà nhập khẩu và các đơn vị trung gian kỹ thuật.

Có thể thấy, việc thực thi EVFTA đang được các bộ ngành chú trọng. Nếu tận dụng tốt cơ hội này, chúng ta có thể gia tăng xuất khẩu, mở rộng thị trường, kéo sản xuất tăng trưởng trở lại sau dịch bệnh.

Bộ Công thương tập trung tái cơ cấu thị trường xuất nhập khẩu, yêu cầu các tham tán thương mại rà soát, tính toán, xây dựng kịch bản khai thác, phát triển thị trường theo những nhóm ngành hàng mà ta có lợi thế, đặc biệt là sang thị trường EU và các thị trường mà Việt Nam đã có hiệp định thương mại tự do. 

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Công nhân Công ty cổ phần Thủy hải sản Sài Gòn APT chế biến hải sản. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tăng tốc chuẩn bị nguồn hàng xuất khẩu

Bước vào tuần làm việc đầu năm Quý Mão, nhiều doanh nghiệp (DN), đặc biệt DN hoạt động trong ngành chế biến lương thực, thực phẩm, đã bắt đầu tăng tốc sản xuất để đáp ứng đơn hàng xuất khẩu.

Thị trường

Địa ốc

TPHCM không có bất động sản tồn kho

Theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, sản phẩm tồn kho được tính từ thời điểm sau một năm kể từ ngày bất động sản đó đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, nhưng bất động sản đó không bán hoặc chưa bán được, TPHCM không có số liệu này để báo cáo.

Nông nghiệp

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Du lịch

Du lịch Tu Mơ Rông chờ “đại bàng” đánh thức

Dù chưa có tên trong bản đồ du lịch Tây Nguyên nhưng Tu Mơ Rông lại sở hữu nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp mê hồn, đủ sức làm du khách mê mệt. Đó là những con thác hùng vĩ với nhiều vệ tinh bao quanh như quần thể rừng nguyên sinh, những cánh đồng cỏ miên man, đồi săn mây ngút ngàn và hệ thống ruộng bậc thang uốn lượn. Nơi đây cũng sở hữu vườn Sâm Ngọc linh lớn nhất thế giới, trở thành sản phẩm du lịch không nơi nào có được.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.