Tạo không gian năng động, sáng tạo để khoa học công nghệ phát triển

TPHCM và Bộ KH-CN sẽ có nhiều điều kiện, cơ hội, có không gian để triển khai thực hiện các công việc trong lĩnh vực khoa học công nghệ (KH-CN) năng động, sáng tạo, thực chất, hiệu quả hơn trong thời gian tới. Đây còn là cơ hội để Bộ KH-CN tập trung “đánh” thí điểm tại TPHCM trên lĩnh vực KH-CN với những cơ chế “sandbox” trong lĩnh vực này.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc

Chiều 2-3, tại TPHCM, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM và Ban cán sự Đảng Bộ KH-CN tổ chức Hội nghị ký kết chương trình phối hợp công tác về tăng cường hợp tác chỉ đạo, điều hành các hoạt động KH-CN và đổi mới sáng tạo trên địa bàn thành phố, giai đoạn 2024-2028.

Chủ trì hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Huỳnh Thành Đạt, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ KH-CN.

Cùng dự có các đồng chí: Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM; Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM; Nguyễn Phước Lộc, Phó Bí thư Thành ủy, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy TPHCM; cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM và Ban cán sự Đảng Bộ KH-CN.

img-ff94814f408f56b29d86a319d59a882d-v-4111.jpg
Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM và Ban cán sự Đảng Bộ KH-CN ký kết chương trình phối hợp công tác. Ảnh: VIỆT DŨNG

Nhấn mạnh tầm quan trọng, ý nghĩa của việc ký kết chương trình phối hợp, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên khẳng định, việc triển khai thực hiện các nội dung ký kết còn nhằm triển khai thực hiện các Nghị quyết của Bộ Chính trị, của Trung ương, các nghị định, chương trình hành động của Chính phủ có liên quan tới lĩnh vực KH-CN và đổi mới sáng tạo tại TPHCM.

Đồng thời, việc ký kết chương trình phối hợp không chỉ thực hiện các công việc của TPHCM mà còn là việc của Bộ KH-CN và đây là trách nhiệm chung cho sự phát triển của KH-CN nước nhà.

Bộ KH-CN đã nhìn thấy rõ TPHCM là nơi có thể triển khai, thử nghiệm những cơ chế, chính sách liên quan đến KH-CN và đổi mới sáng tạo để giải quyết 3 thách thức: Tỷ lệ đầu tư chưa tương xứng; cơ chế tài chính nhằm huy động nguồn lực và một số chính sách để giải quyết các nhu cầu rất lớn của KH-CN hiện nay; đội ngũ cán bộ KH-CN.

“Chúng ta nhìn thấy rõ như thế để hành động triển khai thực hiện với một tâm huyết lớn. Đây là cơ hội để chúng ta hành động”, đồng chí Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh và chỉ rõ, trong các Nghị quyết 24, 31 của Bộ Chính trị đều nói về vai trò của TPHCM và có dành riêng nội dung về phát triển KH-CN.

img-646026e8695484c4e59ba4b804c2b562-v-232.jpg
Bí thư Nguyễn Văn Nên tin tưởng, TPHCM và Bộ KH-CN sẽ có nhiều điều kiện, cơ hội thực hiện các công việc trong lĩnh vực KH-CN năng động, sáng tạo, thực chất, hiệu quả hơn trong thời gian tới. Ảnh: VIỆT DŨNG

Bí thư Nguyễn Văn Nên cũng khẳng định, Nghị quyết 98 của Quốc hội giao TPHCM thực hiện thí điểm các cơ chế, chính sách đặc thù là đúng vai trò, sứ mệnh của thành phố. Trong đó, có thực hiện thí điểm cơ chế, chính sách liên quan đến KH-CN và đổi mới sáng tạo tại TPHCM. Bộ KH-CN có cơ hội để thực hiện thí điểm tại TPHCM để rút kinh nghiệm chung cho cả nước trong thời gian tới.

Đồng chí khẳng định, đây là cánh cửa mở để chúng ta đi, nếu như TPHCM đi làm sứ mệnh của thành phố thì đây còn là cơ hội để Bộ KH-CN thử nghiệm những cơ chế, chính sách mới liên quan đến lĩnh vực của ngành.

Trước những khó khăn, vướng mắc liên quan lĩnh vực KH-CN mà TPHCM đang triển khai thực hiện, Bí thư Thành ủy TPHCM đề nghị, Bộ KH-CN tiếp tục tham mưu Chính phủ sớm có nghị định, hướng dẫn để thành phố không phải đi xin và chờ đợi mất thời gian.

Theo đồng chí, phải khẩn trương phối hợp thực hiện, đây là cơ hội để Bộ KH-CN tập trung thí điểm tại TPHCM trên lĩnh vực KH-CN. Đồng thời đề nghị, nghiên cứu, đề xuất thêm những cơ chế “sandbox” trong lĩnh vực này.

Bí thư Nguyễn Văn Nên tin tưởng, từ chương trình hợp tác, TPHCM và Bộ KH-CN sẽ có nhiều điều kiện, cơ hội, có không gian để triển khai thực hiện các công việc trong lĩnh vực KH-CN năng động, sáng tạo, thực chất, hiệu quả hơn trong thời gian tới.

img-3f789e5aedf938cdb6cb933b38133277-v-4125.jpg
Bộ trưởng Bộ KH-CN Huỳnh Thành Đạt và Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải ký kết chương trình phối hợp. Ảnh: VIỆT DŨNG

Về phía bộ, Bộ trưởng Bộ KH-CN Huỳnh Thành Đạt nhấn mạnh, Nghị quyết 98 của Quốc hội không chỉ là cơ hội cho TPHCM, mà còn cho ngành KH-CN thử nghiệm các cơ chế, chính sách của bộ, của ngành.

Bộ trưởng cam kết, bộ sẽ đồng hành với TPHCM để cùng triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết 98 của Quốc hội, trong đó có lĩnh vực KH-CN và đổi mới sáng tạo.

Bộ KH-CN sẽ tích cực, chủ động tham mưu với Chính phủ tạo môi trường và điều kiện tốt hơn nữa cho hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo theo đề xuất thực tiễn của TPHCM.

img-41d09d762e9c6b684001ccb2184cccf5-v-6367.jpg
Bộ trưởng Bộ KH-CN Huỳnh Thành Đạt phát biểu khẳng định, bộ sẽ đồng hành cùng TPHCM để cùng triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết 98 của Quốc hội, trong đó có lĩnh vực KH-CN và đổi mới sáng tạo. Ảnh: VIỆT DŨNG

“Bộ KH-CN sẵn sàng phân cấp, phân quyền khi đáp ứng đủ điều kiện cần có, từ đó, động viên đội ngũ cán bộ KH-CN kiên trì theo đuổi giấc mơ lớn và niềm đam mê khoa học, vượt lên các khó khăn, thách thức để tạo ra nhiều thành quả KH-CN thiết thực, mang lại lợi ích cho đất nước, người dân và xã hội, đóng góp cho kho tàng tri thức của nhân loại”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Tại hội nghị, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM và Ban cán sự Đảng Bộ KH-CN thống nhất ký kết chương trình phối hợp công tác về tăng cường hợp tác trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành thí điểm, thử nghiệm một số cơ chế, chính sách về phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trên địa bàn TPHCM, giai đoạn 2024-2028.

Theo đó, nội dung phối hợp nghiên cứu xây dựng và thí điểm áp dụng một số mô hình, cơ chế, chính sách hỗ trợ, thúc đẩy hoạt động KH-CN và đổi mới sáng tạo tại TPHCM.

Chương trình ký kết hợp tác nhằm nhằm tăng cường hợp tác giữa hai tổ chức đảng trong lãnh đạo, chỉ đạo các hoạt động KH-CN và đổi mới sáng tạo; thí điểm, thử nghiệm một số cơ chế, chính sách, các sản phẩm mới, dịch vụ mới trên địa bàn TPHCM, giai đoạn 2024-2028.

Qua đó còn nhằm cụ thể hóa việc thực hiện Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, nhằm triển khai hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp tại Nghị quyết 98 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM.

Tin cùng chuyên mục