Tập trung chống ngập, bài trừ ma túy, chăm lo an sinh xã hội

Kỳ họp thứ 16 HĐND TPHCM khóa VIII sẽ diễn ra từ ngày 9 đến ngày 12-12-2014. Trước kỳ họp cuối năm này, hàng loạt vấn đề dân sinh được cử tri kiến nghị lãnh đạo các cấp, các ngành quan tâm giải quyết.
Tập trung chống ngập, bài trừ ma túy, chăm lo an sinh xã hội

Cử tri TPHCM kiến nghị với kỳ họp thứ 16 HĐND TP khóa VIII

Kỳ họp thứ 16 HĐND TPHCM khóa VIII sẽ diễn ra từ ngày 9 đến ngày 12-12-2014. Trước kỳ họp cuối năm này, hàng loạt vấn đề dân sinh được cử tri kiến nghị lãnh đạo các cấp, các ngành quan tâm giải quyết.

Tập trung chống ngập, bài trừ ma túy, chăm lo an sinh xã hội ảnh 1

Dù mưa đã tạnh nhưng tuyến đường Nguyễn Trãi, quận 5 vẫn ngập trong biển nước.

Chống ngập chưa hiệu quả

Cử tri nhiều quận huyện đánh giá, những năm qua TPHCM đã đầu tư rất lớn cho công tác chống ngập nhưng thực tế hiệu quả chưa cao. Số tuyến đường ngập do mưa lớn hoặc triều cường ngày càng tăng, mực nước ngập càng lúc càng cao. Thậm chí, hàng loạt tuyến đường ngay trung tâm thành phố cũng biến thành sông khi mưa lớn như đường Calmette, Cô Bắc, Cô Giang, Đề Thám… Cử tri cho rằng, khi lắp đặt, sửa chữa hệ thống cống thoát nước, các đơn vị thi công không thực hiện tốt các phương án dẫn dòng làm ảnh hưởng nhiều đến đời sống người dân ở những khu vực lân cận, điển hình là việc ngập lụt vừa qua tại quận 6. “Vấn đề này, cần xác định rõ trách nhiệm thuộc về cơ quan nào”, cử tri quận 6 đề nghị.

Cùng bức xúc vấn đề trên, cử tri quận Bình Thạnh tâm tư, có quá nhiều kênh rạch trong thành phố đã bị san lấp thay thế bằng cống hộp. Tuy nhiên, tiết diện cống hộp không đảm bảo nên không thể thoát nước tốt bằng hệ thống mương rạch tự nhiên; cùng với tình trạng người dân thiếu ý thức vứt rác xuống hệ thống cống thoát nước làm tắt nghẽn dòng chảy đã góp phần làm tình trạng ngập lụt tại thành phố ngày càng gia tăng. Cử tri quận 7 mổ xẻ, cơ sở hạ tầng thành phố thiếu đồng bộ và khi nâng cấp hệ thống thoát nước chưa tính toán hết lưu lượng khi triều lên, đặc biệt khi mưa lớn kết hợp với triều cường. Cử tri quận Tân Bình đề nghị thành phố nhanh chóng mời chuyên gia thế giới có kinh nghiệm trong công tác chống ngập đến nghiên cứu, tư vấn, hỗ trợ thành phố trong công tác chống ngập.

Nhiều địa chỉ ngập nước cụ thể đã được cử tri các quận huyện đề xuất các cơ quan chức năng thành phố sớm quan tâm giải quyết, như các tuyến đường trong khu phố 10, phường 4 (quận 8), hẻm 2273 Phạm Thế Hiển quận 8 (quận 8); các tuyến đường tại KP1, KP5, phường Thạnh Xuân (quận 12), Mai Xuân Thưởng, Lê Quang Sung  (quận 6)...

Giảm họp hành để lo cho dân

Trước tình trạng ùn tắc giao thông đang gia tăng trở lại nên đây cũng là một trong những vấn đề được cử tri thành phố đặt ra trước kỳ họp. Cử tri quận 1 cho biết, giao lộ Đông Du - Hai Bà Trưng (quận 1) thường xuyên ùn tắc, đề nghị cơ quan chức năng quan tâm giải quyết. Bên cạnh đó, một số tuyến đường nằm trong khu vực thi công tuyến Metro số 2 như các đường Đồng Khởi, Nguyễn Huệ, Lê Lợi không đảm bảo vệ sinh môi trường, xe chở xà bần làm rơi vãi đất đá gây ảnh hưởng đến đời sống người dân. Đồng thời, việc phân luồng giao thông tuyến đường Nguyễn Huệ (hướng từ đường Tôn Đức Thắng vào đường Lê Thánh Tôn) không hợp lý gây khó khăn cho người đi bộ.

Cử tri quận 4 phản ánh, đường sá của TPHCM nhỏ hẹp, lưu lượng xe cao; tình trạng chợ tự phát, buôn bán lấn chiếm lòng lề đường đã làm cho giao thông nhiều nơi bị ùn tắc. “Đường Đoàn Văn Bơ chỉ rộng từ 3 đến 4m, nhưng suốt đoạn đường này từ giao lộ đường Tôn Đản đến đường Nguyễn Thần Hiến có một chợ tự phát, lại thêm nhiều xe bán hàng rong chiếm lòng, lề đường buôn bán gây ách tắc giao thông trầm trọng”, cử tri quận 4 dẫn chứng và kiến nghị chính quyền địa phương, cơ quan chức năng có biện pháp kiên quyết giải tỏa dứt điểm tình trạng lấn chiếm lòng lề đường.

Theo cử tri nhiều quận huyện, ma túy đang gây bất ổn cho xã hội. Thành phố đã mở chiến dịch đưa người nghiện lang thang vào các cơ sở tiếp nhận người nghiện để cắt cơn, giải độc và tư vấn tâm lý trong khi chờ lập hồ sơ đưa vào cơ sở cai nghiện tập trung. Về lâu dài, cử tri kiến nghị thành phố xem xét lựa chọn giải pháp thật sự khả thi cho việc định hướng tương lai, nghề nghiệp ổn định đối với những bệnh nhân sau khi cắt cơn nghiện nhằm hạn chế những hệ lụy sau cai nghiện như thời gian vừa qua. Thành phố cần xem xét lại hiệu quả của các mô hình quản lý con nghiện tại địa phương có hiệu quả thực chất hay chỉ là hình thức?

Ngoài ra, nhiều vấn đề khác cũng được cử tri quan tâm kiến nghị giải quyết. Cử tri quận 1 đề nghị UBND TP giảm thiểu các cuộc họp vào dịp cuối năm để tập trung các hoạt động chăm lo an sinh xã hội. Cử tri huyện Bình Chánh nhận định HĐND xã chưa đi sâu sát đến dân nên cần phải thể hiện vai trò, trách nhiệm của mình đối với dân trong thời gian tới. Trước thực tế nhiều trụ sở UBND phường, xã xuống cấp, cử tri quận Thủ Đức kiến nghị HĐND TP xem xét kinh phí để cải tạo, xây dựng lại trụ sở làm việc cho cán bộ công chức ở phường xã n

Vân Anh

Tin cùng chuyên mục

Vững lòng biển đảo

Cựu chiến binh Thành phố Thủ Đức thăm, tặng quà Vùng 2 Hải quân

Ngày 22- 4, tại TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Đoàn đại biểu Hội Cựu chiến binh và đoàn thể phường An Khánh, Thành phố Thủ Đức, TPHCM đã đến thăm, giao lưu với cán bộ, chiến sĩ Vùng 2 Hải quân. Đại tá Lê Bá Quân, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Vùng 2 chủ trì tiếp đoàn.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.