Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Tấn Dũng:

Tập trung đầu tư cho Tây Nguyên phát triển nhanh hơn, bền vững hơn

Ngày 10-4, Ban chỉ đạo Tây Nguyên tổ chức Hội nghị bàn biện pháp tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh trên địa bàn Tây Nguyên. Theo báo cáo của các tỉnh Tây Nguyên, trong quý 1 - 2006, các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, thương mại, dịch vụ tăng từ 18% đến 21% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Tấn Dũng, Trưởng ban Chỉ đạo Tây Nguyên đã dành cho PV Báo SGGP cuộc trao đổi về những giải pháp đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh Tây Nguyên thời gian tới. Phó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết:

Đường Hồ Chí Minh đi qua các tỉnh Tây Nguyên tạo điều kiện cho khu vực này phát triển.

Thời gian qua, từ các nghị quyết, chỉ thị của Đảng và Nhà nước về quan tâm, đầu tư phát triển các tỉnh Tây Nguyên, có thể nói tình hình kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng an ninh trên địa bàn đã đạt được những thành tựu rất quan trọng. Kinh tế - xã hội tại các tỉnh Tây Nguyên tăng trưởng khá cao và liên tục trong nhiều năm liền, tạo điều kiện chăm lo tốt về đời sống, y tế, giáo dục, xóa đói giảm nghèo của đồng bào các dân tộc thiểu số. Bộ mặt của nhiều vùng miền được thay đổi, nhiều công trình giao thông, thủy lợi được thực hiện…

Bên cạnh đó, vẫn còn nhiều vấn đề lớn nổi lên như: chất lượng phát triển chưa bền vững, chưa khai thác hết tiềm năng và thế mạnh của Tây Nguyên; chuyển dịch cơ cấu kinh tế còn chậm; chăm lo đời sống của người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số chưa đáp ứng được yêu cầu, một bộ phận người dân nghèo còn lớn; hệ thống chính trị ở buôn, làng còn nhiều nơi yếu kém.

-  PV:
Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ có Chỉ thị 01 về chính sách đối với đạo Tin Lành ở Tây Nguyên, xin Phó Thủ tướng cho biết kết quả đạt được từ thực hiện chỉ thị này?

- Phó Thủ tướng NGUYỄN TẤN DŨNG:
Vừa qua các địa phương đã làm khá tốt Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách đối với đồng bào theo đạo Tin Lành. Mới đây, Ban Bí thư có thông báo kết luận về việc thực hiện chỉ thị này, cho biết nhân dân đồng tình ủng hộ và đánh giá cao chính sách tôn giáo của Đảng và Nhà nước ta. Chỉ thị 01 và thông báo kết luận của Ban bí thư hết sức phù hợp với quan điểm của Đảng và Nhà nước ta về tự do tín ngưỡng và tự do không tín ngưỡng của đồng bào các dân tộc thiểu số.

Quan điểm của Đảng và Nhà nước ta coi tín ngưỡng, tôn giáo là một nhu cầu có thật trong cuộc sống và tạo mọi điều kiện để đồng bào sinh hoạt tôn giáo. Người dân đi theo đạo mà cam kết không theo Tin Lành Đềga, không theo Fulrô thì Nhà nước cho công khai và tạo mọi điều kiện để hoạt động. Sắp tới đây, chúng ta tiếp tục xem xét và công nhận một số hệ phái Tin Lành hoạt động đúng với mục đích tôn chỉ, không có hành động đi ngược lại lợi ích của dân tộc và chống phá Nhà nước ta.

- Để phát triển Tây Nguyên trong những năm tới, Đảng và Nhà nước có chiến lược gì?

- Cách nay 5 năm, Chính phủ ban hành Quyết định 168/2001/QĐ-TTg về phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng đối với các tỉnh Tây Nguyên. Sắp tới đây Chính phủ sẽ tổ chức tổng kết, đánh giá lại kết quả việc thực hiện quyết định này. Từ đó làm cơ sở để đề ra chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Tây Nguyên những năm tới. Hiện chiến lược này đã được Chính phủ soạn thảo và sẽ thông qua tại hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Quyết định 168 của Chính phủ.

- Xin Phó Thủ tướng cho biết đâu là những vấn đề lớn?

- Chiến lược đầu tư phát triển Tây Nguyên trong 5 năm tới sẽ tập trung vào 4 lĩnh vực mũi nhọn có tiềm năng và thế mạnh rất lớn, đó là: nông lâm nghiệp, thủy điện, công nghiệp khai khoáng và du lịch. Trong đó, ưu tiên lớn nhất là đầu tư phát triển nông, lâm nghiệp. Tây Nguyên là vùng đất đỏ bazan lớn nhất của đất nước và rất trù phú. Vùng đất này không chỉ phù hợp với cây lúa nước, mà còn đối với cây cây công nghiệp, đặc biệt là cây cao su và cây cà phê.

Riêng cây cao su, mục tiêu đề ra đến năm 2005 phát triển lên 700 ngàn hécta, nhưng tới nay chúng ta mới đạt được 500 ngàn hécta. Về phát triển lâm nghiệp cũng vậy, hiện tiềm năng của vùng này là rất lớn. Vừa rồi Chính phủ đã cho phép thực hiện thí điểm giao rừng cho đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ. Gắn với chính sách này là đảm bảo lương thực cho đồng bào dân tộc thiểu số và hỗ trợ 5 triệu đồng/hộ để tạo diện tích khai hoang và 5 triệu đồng để xây nhà ổn định cuộc sống.

Việc phát triển thủy điện, du lịch cho Tây Nguyên cũng vậy, ngoài mục tiêu nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào dân tộc thiểu số, cần cơ cấu lại các ngành kinh tế nhằm phát huy tối đa tiềm năng và thế mạnh của Tây Nguyên. Theo tôi, chiến lược phát triển này sẽ là bước đột phá rất quan trọng để Tây Nguyên cất cánh, đồng bào các dân tộc Tây Nguyên có điều kiện cải thiện và nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần, xóa đi khoảng cách phát triển giữa Tây Nguyên với các vùng, miền trong cả nước. 

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân làm thủ tục hành chính tại UBND quận 7, TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Không tổ chức HĐND quận, phường tại TPHCM: Bộ máy tinh gọn, tiết kiệm cả ngàn tỷ


Theo chương trình, ngày 27-10, Quốc hội sẽ thảo luận tờ trình của Chính phủ về việc ban hành Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM. Ý nghĩa, hiệu quả của mô hình này đối với TPHCM đã được thể hiện rõ qua thực tiễn 7 năm (2009-2016) TPHCM thí điểm không tổ chức HĐND quận huyện và phường. Theo tính toán, nếu giai đoạn 2021-2026, TPHCM không tổ chức HĐND quận, phường sẽ tiết kiệm gần 1.200 tỷ đồng.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP