Tàu ngư dân bị tàu Trung Quốc đâm đã vào tới đất liền

(SGGP).- Chiều 18-6, tàu đánh cá QNg 95821TS do ông Nguyễn Tuấn (SN 1966, ở thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu, tỉnh Quảng Ngãi) làm thuyền trưởng, bị tàu Trung Quốc rượt đuổi và đâm vào mạn phải tàu trong lúc đánh bắt cá trên biển đã vào đến đất liền.

Theo đó, khoảng 12 giờ trưa ngày 16-6, trong lúc ông Tuấn cùng 7 thuyền viên đang cho tàu đánh bắt cá ở tọa độ 16’11 độ Bắc 112’30 độ Đông cách đảo Cô Lin - Phú Lâm (thuộc quần đảo Hoàng Sa) 30 hải lý thì bị tàu của Trung Quốc số hiệu 31102 China rượt đuổi và đâm vào tàu. Cú đâm mạnh đã làm mạn phải và một phần vách ngăn của cabin tàu bị vỡ, các thuyền viên trên tàu ai cũng hoang mang. Ngay sau khi bị nạn, ông Tuấn điện về cho Đài Duyên hải Đà Nẵng để báo cáo sự việc và cho tàu vào đất liền.

“Trước khi bị tàu 31102 China rượt đuổi và đâm, thì trước đó khoảng 9 giờ sáng, tàu của tôi cũng bị 2 tàu mang số hiệu 44044 China và tàu 37102 China rượt đuổi. Mỗi tàu rượt đuổi tàu tôi trong vòng hơn 1 tiếng đồng hồ. Sau khi thấy chúng hết rượt đuổi, qua icom tôi báo cáo vụ việc về Đài Duyên hải Đà Nẵng và cho thuyền về đất liền để anh em nghỉ ngơi” - ông Tuấn kể.

Ông Phùng Đình Toàn, Phó chủ tịch Hội Nghề cá tỉnh Quảng Ngãi, cho biết: “Sau khi tiếp nhận được thông tin chúng tôi sẽ có báo cáo lên với UBND tỉnh và Hội Nghề cá Trung ương về vụ việc này. Chúng tôi cũng sẽ có sự hỗ trợ cho tàu cá vừa bị nạn để chủ thuyền sửa tàu thuyền nhanh chóng vươn khơi”.

Được biết, tàu ông Tuấn xuất bến vào ngày 23-5, đến ngày 16-6 trong lúc đang đánh bắt thì bị tàu Trung Quốc rượt đuổi và đâm. Khi tàu về đến đất liền, ông Tuấn đã báo cáo lại vụ việc với trạm kiểm soát biên phòng cảng Tịnh Kỳ và đưa video ghi lại tàu Trung Quốc rượt đuổi. 

NGUYỄN ĐẮCTHÀNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh TPHCM: Khát vọng hòa bình

Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh TPHCM: Khát vọng hòa bình

Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh TPHCM là bảo tàng được yêu thích nhất, nằm trong top 10 những điểm đến thú vị tại TPHCM. Đồng thời nơi đây cũng được bình chọn top 25 bảo tàng hấp dẫn nhất Châu Á và gần đây nhất Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh TPHCM còn được xướng tên trong top 25 bảo tàng đẹp nhất thế giới, ở địa chỉ: 28 Võ Văn Tần, phường 6, quận 3, TPHCM.