Tàu Thanh niên Đông Nam Á 2011 cập cảng Sài Gòn - Hành trình nhiều dấu ấn

Chiều 4-12, tàu Fuji Maru đã cập cảng Sài Gòn, đưa 329 đại biểu thanh niên đến từ Nhật Bản và 10 nước Đông Nam Á (trong đó Việt Nam có 29 thành viên) bắt đầu hành trình 4 ngày tham quan, tìm hiểu văn hóa Việt Nam. Trong 4 ngày ở Việt Nam, các thành viên của Tàu Đông Nam Á 2011 sẽ tham gia giao lưu với các bạn trẻ TP, tham quan thành phố, ở nhà dân (homestay) để tìm hiểu văn hóa, ẩm thực Việt Nam...

  • Xin chào Việt Nam!

Theo lịch trình, đúng 3 giờ chiều mới bắt đầu chương trình đón tiếp tàu Đông Nam Á (SSEAYP) 2011, thế nhưng từ rất sớm nhiều bạn trẻ và người dân TP đã có mặt. Cô Phạm Thị Tín (chung cư 312, đường Lạc Long Quân, quận 11) hồ hởi khoe: “Gia đình tôi năm nay nhận nuôi 2 em trong chương trình tàu Đông Nam Á (một người Nhật, một người Việt). Đến mai mới đón các em về nhà, nhưng hôm nay tôi đến cảng sớm vừa để đón đoàn vừa “xem mắt” hai thành viên mới của gia đình”.

Thanh niên TPHCM tặng quà lưu niệm cho các thành viên tàu Thanh niên Đông Nam Á. Ảnh: VIỆT DŨNG

Cảng Sài Gòn tràn ngập sắc áo xanh, cam của hàng ngàn bạn đoàn viên thanh niên TP và tình nguyện viên tay cầm quốc kỳ Việt Nam và hát vang những bài hát tiêu biểu của 11 nước tham dự SSEAYP. Bước xuống từ con tàu Fuji Maru, 329 đại biểu thanh niên đến từ Nhật Bản và khu vực Đông Nam Á cùng cất vang lời chào thân thiện bằng tiếng Việt trong tiếng vỗ tay chào đón của hơn 1.000 thanh niên và người dân TP. Sau nghi thức chào hỏi, mỗi thành viên đến từ các nước được những bạn trẻ TPHCM thân mật quàng lên cổ chiếc khăn rằn, chiếc nón tai bèo, nón lá…

Nhiều bạn trẻ lần đầu tiên đến Việt Nam rất ngạc nhiên thích thú trước màn đón tiếp nhiệt tình và ấn tượng của TPHCM. Aun San Kyi thành viên của đoàn Myanmar có vẻ thích thú với chiếc khăn rằn vừa được tặng, cô khoe: “Các bạn Việt Nam thật dễ thương. Ai cũng thân thiện với nụ cười tươi. Các bạn Việt Nam đi cùng tàu với mình rất năng động, tự tin và dễ gần. Mình được họ giới thiệu rất nhiều về văn hóa và món ăn Việt Nam. Những ngày ở Việt Nam mình nhất định phải thưởng thức thật nhiều món ăn của các bạn…”.

  • Nồng ấm tình hữu nghị

Trần Hoài Minh, thành viên nhỏ tuổi nhất của đoàn Việt Nam chia sẻ: “Chuyến hải trình đầy ý nghĩa này, giúp mọi người khám phá, thử thách bản thân trong môi trường đa văn hóa và tham gia vào các hoạt động đa dạng với thanh niên trong khu vực và Nhật Bản. Đặc biệt, chương trình “Homestay” là một trong những hoạt động gây ấn tượng nhất đối với em. Ở mỗi nước em được giới thiệu một cách đầy đủ nhất về văn hóa, phong tục của nước bạn, đồng thời quảng bá những nét văn hóa đặc sắc của Việt Nam đến với bạn bè trong khu vực. Được đón nhận chia sẻ những tình cảm ấm áp của người dân tại những vùng đất mình đặt chân đến”.

Việt Nam là một trong những đoàn để lại ấn tượng khá sâu sắc trong lòng bạn bè quốc tế. So với những hành trình trước, năm nay Đoàn Việt Nam có tuổi đời bình quân trẻ hơn, nói tiếng Anh chuẩn hơn, được trang bị nhiều kỹ năng hơn... “Đêm biểu diễn nghệ thuật “Việt Nam Night” giới thiệu văn hóa Việt Nam trên tàu được xem là một trong những dấu ấn thành công của đoàn Việt Nam tham dự SSEAYP năm nay”, ông Nguyễn Đồng Long, trưởng đoàn Việt Nam cho biết thêm.

Phát biểu tại buổi lễ đón tàu, ông Phạm Ngọc Quynh, Tổng thư ký Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam hy vọng thông qua các hoạt động ngoại giao, gửi đến các quốc gia và bạn bè quốc tế thông điệp hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển. Việt Nam là một đất nước của hòa bình, hữu nghị và mến khách. Đồng thời mong muốn tăng cường hợp tác hơn nữa với các nước ASEAN và Nhật Bản trong thời gian tới.

“Chương trình đã đi gần hết hành trình, tạo được sự gắn kết giữa các đại biểu trẻ và tình hữu nghị giữa thanh niên Nhật Bản với các quốc gia Đông Nam Á. Các bạn trẻ đã để lại dấu ấn tốt đẹp khi tham gia chương trình. Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, gắn bó, đoàn kết giữa các nước bởi họ chính là những người chủ, những người nắm giữ những trọng trách quan trọng của đất nước trong tương lai” - ông Masaaki Sato, lãnh đạo chương trình SSEAYP 2011 nói.

Sau lễ đón tàu, 329 đại biểu thanh niên tàu Thanh niên Đông Nam Á 2011 đã có buổi gặp gỡ với lãnh đạo TP và giao lưu văn hóa với đông đảo thanh niên, học sinh, sinh viên TP. Trong thời gian ở TPHCM, các thành viên SSEAYP sẽ tham quan và giao lưu tại các trường đại học, đến thăm Làng Hòa Bình, Đài Truyền hình TP, các di tích lịch sử và tham gia chương trình Homestay tại nhà dân thuộc các quận 1, 3, 5, 10, 11, Bình Thạnh, Tân Bình, Phú Nhuận.

THANH AN

Các tin, bài viết khác