“Teen” thích làm thêm trong kỳ nghỉ hè

Rất nhiều bạn trẻ hiện là học sinh cấp 3 hoặc sinh viên đang tự kiếm cho mình một công việc để làm thêm trong kỳ nghỉ hè này. Bạn Nguyễn Tiến Anh, dân Hà Nội gốc, sinh viên Trường ĐH Bách khoa cho rằng, kiếm việc làm thêm ngay từ khi đi học cũng là một cách giới trẻ khẳng định mình.

Nhiều bạn trẻ chọn việc hướng dẫn viên du lịch để làm thêm(ảnh mang tính chất minh họa).

Có thể thấy, nhiều người trẻ tuổi đang còn ngồi trên ghế nhà trường hiện nay không nề hà gì những công việc như: phục vụ bàn ở quán cà phê, soát vé ở rạp chiếu phim, bán hàng mỹ phẩm, thời trang, hướng dẫn viên du lịch... Theo họ, đây là một cơ hội để học hỏi và tích lũy những kinh nghiệm sống.

Bạn Nguyễn Đức Thiện, du học sinh Mỹ về Việt Nam nghỉ  2 tháng cũng mạnh dạn xin một chân xé vé tại một rạp chiếu phim. Thiện không ngần ngại cho biết: “Công việc này là do một người quen giới thiệu cho. Tôi sẵn sàng làm vì tôi là người rất say mê phim ảnh”.

Khác với Thiện, bạn Đặng Anh Khoa, đến từ Hà Tây, hiện đang học tại ĐH Ngoại ngữ Hà Nội lại lăn lộn với việc làm hướng dẫn viên du lịch cho khách nước ngoài. Với vốn tiếng Anh kha khá, Khoa liên hệ với một công ty lữ hành làm theo thời vụ. Khoa làm việc này từ mùa hè năm ngoái, mỗi đợt Khoa cũng đỡ phải xin bố mẹ tiền thuê nhà vài tháng. Theo Khoa, ngoài chuyện kiếm tiền, thì mỗi chuyến đi tour đã bổ sung cho Khoa những kiến thức không thể có trong nhà trường. Mặt khác, nếu nhận tour đi nước ngoài thì đương nhiên có một chuyến du lịch nước ngoài “free”, còn gì thú vị hơn!

Ngay từ đầu bài viết, chúng tôi đã “post” lên ý kiến của bạn Nguyễn Tiến Anh,  là dân Hà Nội gốc, hiện đang sống ở phố Hàng Buồm. Tuy sinh ra trong một gia đình buôn bán khá giả, nhưng kỳ nghỉ hè này, Tiến Anh vẫn tìm cho mình việc quản lý một quán cà phê của người họ hàng. Tiến Anh nói: “Theo tôi, các bạn trẻ nên tự tạo cho mình áp lực làm việc và học tập, nên tránh thói quen phụ thuộc càng nhiều càng tốt, như vậy sẽ nhanh trưởng thành hơn”.

Không chỉ những sinh viên đại học, mà nhiều học sinh cấp 3 cũng đang săn việc. Bạn Nguyễn Thu Yến, lớp 10, học sinh Trường THPT Phạm Hồng Thái vui vẻ nói: “Trong 3 tháng nghỉ hè, ngoài việc học thêm, tôi sẽ chọn cho mình một việc làm phù hợp để học hỏi kinh nghiệm. Quan trọng là để tôi thấy được cảm giác kiếm tiền rất khó”...

Dễ dàng nhận thấy, bên cạnh mảng cư dân teen làm đau đầu bố mẹ vẫn còn rất nhiều người luôn luôn có ý thức vươn lên. Như bạn Trần Nam Yên, học sinh cấp 3 Trường Trần Phú cho rằng: “Làm thêm để thử sức mình, để khẳng định mình trước những thách thức của cuộc sống hiện đại”.

TUỆ ANH

Các tin, bài viết khác