Tham vấn cộng đồng về dự thảo Luật về Hội

(SGGPO).- Tại thành phố Huế, ngày 15-1, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) đã phối hợp cùng Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Viện Nhà nước và Pháp luật tổ chức hội thảo tham vấn, nhằm thu thập ý kiến của các tổ chức xã hội đóng góp cho dự thảo Luật về Hội.

Các cuộc hội thảo tương tự sẽ được tổ chức tại TPHCM, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Cần Thơ và Hà Nội. Loạt hội thảo tham vấn này nằm trong khuôn khổ dự án "Pháp luật về tổ chức xã hội của một số nước và bài học kinh nghiệm cho Việt Nam" do UNDP tài trợ.

Gần 20 tổ chức xã hội đã tham gia hội thảo. Các ý kiến tại hội thảo đều khẳng định sự cần thiết của việc xây dựng, ban hành Luật về Hội. PGS, TS Nguyễn Tất Giáp (Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh) cho rằng, đây là cơ sở pháp lý quan trọng đảm bảo và tạo điều kiện cho công dân thực hiện quyền Hiến định; đồng thời thực hiện các cam kết quốc tế có liên quan đến quyền con người mà Việt Nam tham gia.

Đáng lưu ý, liên quan đến việc lập hội của người nước ngoài, các ý kiến tại hội thảo phân tích: trên thực tế đã có nhiều hiệp hội được thành lập theo tinh thần Nghị định số 08/1998/NĐ-CP ngày 22-1-1998 của Chính phủ về quy chế thành lập hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam. Qua thông tin từ Bộ Nội vụ, các hiệp hội này hoạt động đúng pháp luật, phát huy tác dụng tốt. Việt Nam cũng đã tham gia Công ước quốc tế Về các quyền dân sự và chính trị, Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền của Liên hợp quốc, trong đó có quy định “ai cũng có quyền tự do lập hội, kể cả quyền thành lập và gia nhập các nghiệp đoàn để bảo vệ quyền lợi của mình” và “mọi người đều có quyền tự do hội họp và lập hội một cách hòa bình”; do đó đề nghị cho phép người nước ngoài có quyền thành lập hội ở Việt Nam theo pháp luật Việt Nam.

Các ý kiến cũng nhấn mạnh sự cần thiết đưa vào dự thảo tiêu chí “hoạt động thường xuyên, liên tục” để xác định một tổ chức thực sự là “hội”, tránh trường hợp nhiều tổ chức được thành lập và hoạt động một thời gian, sau đó hầu như chỉ hoạt động cầm chừng…

Dự kiến, Luật về Hội sẽ được Quốc hội xem xét, thông qua vào tháng 11- 2016.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: KIỀU PHONG

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên yêu cầu đẩy mạnh chuyển đổi số để giảm phiền hà cho người dân

Chiều 19-4, đoàn lãnh đạo TPHCM do đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM làm trưởng đoàn có buổi làm việc với quận Bình Tân về kết quả lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị từ sau Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Bình Tân lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025 đến nay. 

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Quận 7 thành lập 21 chi bộ ô khu vực và chi bộ chung cư

Sáng 12 - 3, Quận ủy quận 7 tổ chức hội nghị báo cáo tiến độ thực hiện kế hoạch số 12-KH/QU ngày 12/9/2020 của Ban Thường vụ quận ủy về tổ chức lại chi bộ khu phố thành chi bộ ô khu vực, có xét đến đề án tổ chức, sắp xếp lại khu phố, tổ dân phố trên địa bàn quận 7. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Quỹ học bổng Vừ A Dính và CLB “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” trao học bổng tại Cà Mau và Bạc Liêu

Chiều 8-4, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Cà Mau, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và học bổng Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” tổ chức trao 230 suất học bổng (1 triệu đồng/suất); trong đó, 100 suất dành riêng cho con cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Hậu Giang: Đột phá cải cách hành chính phục vụ người dân và doanh nghiệp

Sáng ngày 8-4, UBND tỉnh Hậu Giang đã tổ chức lễ công bố thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Tổng đài giải đáp tự động dịch vụ công: 1900 86 68 95. Dự lễ có ông Lê Tiến Châu, Bí thư Tỉnh ủy; ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh; bà Thái Thu Xương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP