Tháng 10, có nguy cơ tái phát dịch cúm gia cầm

Ngày 26-9, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm (PCDCGC) đã triệu tập cuộc họp bàn các biện pháp khẩn cấp đối phó với dịch cúm gia cầm.

Tiêu hủy gia cầm bệnh.

Theo Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát – Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia PCDCGC, thời tiết hiện nay đang chuyển sang lạnh, virus sẽ rất dễ dàng phát triển nhanh chóng. Tại các nước lận cận Việt Nam và trên thế giới tình hình dịch cúm gia cầm vẫn tiếp tục xảy ra và có dấu hiệu nhiễm từ gia cầm sang người ngày càng tăng.

Theo chu kỳ, vào tháng 10 hàng năm, tại Việt Nam thường xảy ra dịch cúm gia cầm ở nhiều nơi.

Ban chỉ đạo quốc gia PCDCGC yêu cầu các cơ quan chức năng nhanh chóng tiêm phòng vaccine đợt 2 cho đàn gia cầm và cơ bản hoàn tất vào tháng 10-2006, trước khi diễn ra Hội nghị cấp cao APEC.

Về cảnh báo của Bộ Công an đối với hiện tượng có một số lô vaccine nhập khẩu không bảo đảm chất lượng khiến cho công tác tiêm phòng ở một số nơi không đạt hiệu quả như mong muốn, Bộ trưởng Cao Đức Phát yêu cầu, Cục Thú y kiểm tra lại các loại vaccine đã nhập khẩu, nếu lô nào không bảo đảm chất lượng hoặc hết hạn sử dụng phải cho tiêu hủy để khi tiêm phòng phải bảo đảm độ an toàn cao nhất.

Ban chỉ đạo quốc gia PCDCGC các tỉnh, thành phố phải chấm dứt ngay tình trạng giết mổ gia súc gia cầm tại các chợ trong khu vực thành thị, đông dân cư, tiến hành kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán gia cầm và sản phẩm gia cầm qua biên giới.

Hiện đã có 34 tỉnh, thành phố triển khai tiêm vaccine cúm đợt 2 cho đàn gia cầm. Tổng số gia cầm được tiêm là 54,4 triệu con. Cả nước không có thêm ổ dịch mới trong 9 tháng qua.

* Từ ngày 19-9 đến ngày 26-9, dịch lở mồm long móng trên gia súc đã xuất hiện tại 12 xã phường của 5 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hậu Giang, Hưng Yên, Thái Bình, Thái Nguyên với 29 trâu bò, 116 lợn mắc bệnh.

TH.N.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).