“Thành phố Anh hùng” sẽ liên tục phát triển bền vững

Mấy ngày qua, đông đảo nhân dân thành phố luôn theo sát chương trình nghị sự của Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ VIII và bày tỏ sự quan tâm, hy vọng về sự kiện chính trị quan trọng này. Ghi nhanh của nhóm phóng viên báo SGGP về không khí bên ngoài hội trường…

  • Mùa Xuân về sớm trên thành phố Bác

Thanh niên TPHCM xem triển lãm về hoạt động của Đảng bộ TPHCM qua các thời kỳ. Ảnh: Đ.V.D.

Những ngày diễn ra Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ VIII, khắp thành phố rực rỡ cờ hoa. Giữa nhịp sống sôi động thường nhật của một đô thị lớn nhất nước, đường phố dường như vui hơn với hình ảnh cờ đỏ tung bay trên những chiếc xe bus, xe taxi ngược xuôi trên đường, với cảnh quán cà phê không có tiếng nhạc quen thuộc mà thay vào đó, khách hàng chăm chú theo dõi chương trình truyền hình trực tiếp về Đại hội Đảng.

Với người dân, đợt sinh hoạt chính trị này không là chuyện riêng của nội bộ Đảng. Vì tại diễn đàn đại hội, những đảng viên với cả tâm huyết, trách nhiệm đang bàn chuyện xây dựng “Thành phố Anh hùng” thành điểm sáng của cả nước trên mọi lĩnh vực và chăm lo cho cuộc sống người dân ngày càng tốt hơn, đẹp hơn.

Theo cách nói của anh Nguyễn Hoàng Minh, Việt kiều Pháp vừa về thăm quê hương đúng dịp Đại hội Đảng bộ TPHCM (trú tại phường Tân Thành, quận Tân Phú) thì: “Tôi có cảm giác giống như Tết đến sớm hơn mọi năm. Không khí chào mừng Đại hội Đảng của thành phố thật đặc biệt…”.

Anh Trần Thanh Nhã chạy xe Honda ôm ở khu vực Bến xe Chợ Lớn kể lại câu chuyện hôm qua, một phụ nữ từ Tiền Giang lên thành phố đã thuê anh chở chị về đường Điện Biên Phủ. Khi chạy đến đường An Dương Vương, chị ngạc nhiên hỏi vì sao không phải ngày lễ, Tết mà nhà nào cũng treo cờ? Anh giải thích thành phố đang tổ chức Đại hội Đảng và chị tiếp tục ngạc nhiên vì “chạy xe ôm mà cũng biết về Đại hội Đảng”.

Anh nói: “Qua báo đài, tui được biết đại hội sẽ bàn chuyện xây nhà mới để chuyển những người dân sống trong khu tạm bợ, trên kênh rạch về ở, giống như hồi làm kênh Nhiêu Lộc vậy. Tui hy vọng gia đình mình cũng được “lên đời” an cư trong nhà mới. Vì vậy, tui rất quan tâm theo dõi”.

Cô Nguyễn Thị Quốc Liên, một người dân thành phố hiện đang dạy văn tại Trường PTTH An Minh, huyện An Minh tỉnh Kiên Giang thì tấm tắc: “Tôi nhận thấy Đại hội Đảng bộ thành phố chuẩn bị thật chu đáo. Trước đại hội thì báo chí đăng toàn bộ dự thảo báo cáo chính trị để các tầng lớp nhân dân góp ý, ngay những người xa thành phố như chúng tôi cũng có thể theo dõi hoạt động chính trị đặc biệt này”.

Tại khu phố 7, phường 12 quận Tân Bình, bà con lao động dù bận việc buôn bán, bếp núc nhưng vẫn tranh thủ xem truyền hình trực tiếp buổi làm việc về nội dung nhân sự bầu vào cấp ủy của Đảng bộ thành phố. Bà Đỗ Thị Thìn, cán bộ hưu trí (ngụ tại đường Trường Chinh, phường 12, quận Tân Bình) cho biết: “Tôi đã theo dõi nhiều kỳ đại hội nhưng đây là lần đầu tiên được trực tiếp nghe đại hội bàn về nhân sự. Có thể nói, đây là điểm rất mới và thể hiện tính dân chủ trong sinh hoạt Đảng”.

Chị Đặng Thị Mai, đảng viên, ngụ tại ấp Vạn Hạnh, phường Trung Mỹ Tây, huyện Hóc Môn tâm đắc: “Tôi nhất trí với quan điểm mà đồng chí Trần Văn Đông, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy trình bày trước đại hội, việc cơ cấu thành phần là cần thiết nhưng chúng ta không vì cơ cấu mà làm giảm chất lượng của cấp ủy. Điều tâm đắc thứ hai của tôi, qua những nội dung mà đại hội đề cập, mỗi đảng viên tự soi xét lại mình đã thực hiện đúng nghị quyết của Đảng chưa, ai sai thì sửa, ai tốt rồi thì phải tốt hơn, lúc nào đảng viên cũng phải đi trước thì dân mới tin…”.

  • Vững niềm tin “Thành phố Anh hùng” về đích trước...

Có phần phân vân, tiến sĩ, thượng tá Nguyễn Phong Hòa, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát bảo vệ và hỗ trợ tư pháp cho rằng, cơ cấu kinh tế của thành phố đang chuyển hướng lành mạnh, đúng hướng nhưng chưa rõ dấu ấn đặc trưng về thế mạnh kinh tế. “Thành phố đã xác định phát triển công nghệ kỹ thuật cao và dịch vụ cao cấp. Thế nhưng, hiện nay Công viên Phần mềm Quang Trung chỉ mới có hơn 100 kỹ sư phần mềm, còn câu chuyện phát triển thành trung tâm dịch vụ tài chính của khu vực Đông Nam Á vẫn còn là một con đường dài. Để có thể hoàn thành sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa vào trước năm 2015 như Tổng Bí thư đã giao nhiệm vụ, theo tôi thành phố phải tập trung quyết liệt hơn nữa”.

“Nếu làm đúng như phát biểu, thành phố sẽ đi lên” - bà Mai Thị Vuông (ngụ phường 15, quận 10) nói như thế. Theo bà, đại hội lần này mở ra nhiều con đường làm ăn, nhiều hướng phát triển mới. “Các bài tham luận chứa đầy tâm huyết, sát lòng dân, nếu chúng ta giải quyết được những gút mắc như báo cáo nêu thì không bao lâu nữa thành phố ta sẽ ngang bằng với các nước trong khu vực”.

Cũng với niềm tin ấy, bà Huỳnh Thị Kiều - người dân quận 9 - nói: “Tôi cảm thấy phấn khởi và tin tưởng khi nghe Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Bí thư Thành ủy Nguyễn Minh Triết nêu những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua, đồng thời nghiêm khắc chỉ rõ những khuyết điểm, tồn tại. Chắc chắn thành phố sẽ có những biện pháp hữu hiệu để khắc phục, củng cố niềm tin của người dân”.

“Tôi có theo dõi bài phát biểu của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh ở ngày khai mạc đại hội. Khi chỉ đạo “nhiệm vụ quan trọng trước hết của thành phố là phấn đấu đi đầu cả nước về phát triển kinh tế, về đích trước tiên trên tất cả các mục tiêu”, lãnh đạo Trung ương đã đặt niềm tin rất lớn đối với thành phố, về vai trò và sự đóng góp của chúng ta trong nhịp phát triển chung của khu vực và cả nước. Hướng đến nhiệm vụ này, tôi nhận thấy ý kiến của các đại biểu tại đại hội rất thẳng thắn, cởi mở và dân chủ, nêu được mặt mạnh, mặt yếu và đề xuất giải pháp khả thi. Tôi tin rằng, từ những chiến lược, giải pháp được đại hội hoạch định, chắc chắn “Thành phố Anh hùng” của chúng ta sẽ hoàn thành nhiệm vụ và về đích trước” - chị Thang Kim Xuân, nhân viên Bưu điện TPHCM khẳng định.

Ngày hôm nay, Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ VIII bế mạc. Nắm chặt tay, sát cánh bên nhau, tiến lên phía trước - Nghị quyết Đại hội sẽ được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố biến thành hiện thực.

NHÓM PV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hành động vì dân

Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 (TPHCM) và cấp ủy các cấp đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện toàn diện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận. Từ những cách làm hay, mô hình thiết thực đã giúp cải thiện quy trình phục vụ dân, góp phần hỗ trợ đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Long An bầu nhiều chức danh lãnh đạo chủ chốt

Ngày 21-6, HĐND tỉnh Long An,  khóa X (nhiệm kỳ 2021-2026) họp lần thứ nhất để bầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; bầu Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh và nhiều chức danh khác... 

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP