Thành phố San Jose (Mỹ): Dừng đặt tên cho khu thương mại của người Việt

Vào khoảng 1 giờ 30 ngày 6-3, sau cuộc thảo luận kéo dài hơn 6 giờ, Hội đồng TP San Jose đã quyết định hủy bỏ tên gọi “Saigon Business District” (Khu kinh doanh Sài Gòn) trước đó đã đặt cho khu thương mại của người Việt ở TP này.

Nghị quyết được thông qua với 7 phiếu thuận và 4 phiếu chống này cũng không đồng ý trả lại tên cũ “Little Saigon” (Sài Gòn Nhỏ) cho khu kinh doanh trên.

Thay vào đó, Hội đồng TP San Jose quyết định bắt đầu tiến trình đặt tên cho khu thương mại của người gốc Việt bằng cách lấy ý kiến của các chủ doanh nghiệp và cổ đông.

Nhiều tháng qua, những người ủng hộ việc giữ tên gọi “Little Saigon” cho khu thương xá này đã liên tục tổ chức biểu tình vào ngày thứ Ba (gọi là “Ngày thứ Ba đen”) ở bên ngoài Tòa Thị chính TP San Jose, đòi Hội đồng TP hủy quyết định đặt tên “Saigon Business District” cho đoạn đường kéo dài khoảng một dặm, từ đường Highway 101 đến đường Senter, nơi tập trung đông đảo các nhà hàng ăn và cửa hiệu của người Việt.

Vào thời điểm Hội đồng TP San Jose thông qua quyết định mới, hơn 1.000 người gốc Việt vẫn còn tụ tập ở bên ngoài Tòa Thị chính TP.

Vụ tranh chấp xung quanh việc đặt tên cho khu thương mại với nhiều cơ sở gốc Việt kể từ khi Hội đồng TP thông qua nghị quyết đặt tên cho “Little Saigon” thành “Saigon Business District” vào ngày 20-11-2007. 

H.CH. (Theo San Jose Mercury News)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.