Thanh tra các trường vi phạm quy chế xét tuyển nguyện vọng 2

* Trường ĐH Hòa Bình hoàn trả phiếu điểm, lệ phí cho thí sinh

* Trường ĐH Hòa Bình hoàn trả phiếu điểm, lệ phí cho thí sinh

(SGGP). – Hôm qua 8-9, Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo lập đoàn thanh tra tình hình xét tuyển NV2 tại các trường ĐH-CĐ phía Nam. Trong đó, thanh tra tập trung vào các trường xé rào xét tuyển NV2.

Chiều 8-9, đoàn thanh tra đã đến kiểm tra công tác tuyển sinh tại Trường ĐH Hoa Sen. Tại buổi làm việc, đoàn yêu cầu Trường ĐH Hoa Sen trong 2 ngày 9 và 10-9 phải trả 147 phiếu điểm để thí sinh kịp thời gian xét tuyển NV2. Đoàn thanh tra cho rằng, mặc dù có sự đồng ý của thí sinh rớt NV1 hệ ĐH về việc chuyển nguyện vọng xuống học hệ CĐ nhưng Trường ĐH Hoa Sen không cấp phiếu điểm để thí sinh xét tuyển NV2 và gọi thí sinh hệ CĐ nhập học trước ngày 15-9 là sai quy định.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề trên, TS Bùi Trân Phượng, Hiệu trưởng Trường ĐH Hoa Sen cho rằng: “Nhà trường không làm sai vì chúng tôi được Bộ GD-ĐT cho công bố thông tin rất rõ ràng trong cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2011”.

Trước khi đoàn thanh tra của Bộ GD-ĐT vào, chúng tôi cũng đã trả phiếu điểm cho một số thí sinh để các bạn xét tuyển vào một số trường ĐH khác. Sở dĩ chúng tôi đồng ý trả phiếu điểm cho 147 thí sinh đã trúng tuyển hệ CĐ vào trường là vì đã hết thời hạn nhập học cho thí sinh trúng tuyển NV1". Được biết trước đó, nhiều thí sinh đã lên cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM để khiếu nại về chuyện Trường ĐH Hoa Sen không trả phiếu điểm để thí sinh tham gia xét tuyển NV2 vào các trường khác.

Trước đó, đoàn thanh tra cũng đến làm việc với Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Công nghệ Sài Gòn về việc Báo SGGP phản ánh đơn vị này xé rào khi thu lệ phí xét tuyển NV2 20.000 đồng/hồ sơ (vượt quy định 5.000 đồng), hẹn trả kết quả ngày 1-9.

Đoàn thanh tra cho biết: “Trường thừa nhận những sai phạm báo nêu và cam kết hoàn trả lại cho thí sinh số tiền đã thu vượt, đồng thời thông báo với toàn thể thí sinh đã nộp hồ sơ trường không trả kết quả xét tuyển trước ngày 15-9”. 

Về những sai phạm của Trường ĐH Hòa Bình trong tuyển sinh tại TPHCM (Báo SGGP đăng ngày 7-9), Bộ GD-ĐT cho biết: Thanh tra Bộ GD-ĐT tại TPHCM đã có báo cáo của Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Hòa Bình và sẽ tiến hành thanh tra những sai phạm của trường trong thời gian tới.

Phản hồi về những thông tin mà Báo SGGP phản ánh, đại diện Trường ĐH Hòa Bình đã cảm ơn báo đã phản ánh những sai sót, đồng thời sẽ dừng hoạt động tuyển sinh, xét tuyển NV2 tại TPHCM. Trường cũng đã liên hệ với thí sinh, phụ huynh để hoàn trả lại hồ sơ, phiếu điểm và lệ phí đã nhận. Riêng về liên kết đào tạo hệ CĐ nghề với 2 đơn vị tại TPHCM, trường đã báo cáo giải trình với Sở LĐTB-XH TPHCM và tạm ngưng việc liên kết để hoàn tất các hồ sơ theo đúng quy định.


T. HÙNG

Tin cùng chuyên mục