Hình tượng

Thầy và trò

Nếu khắt khe mà nhìn nhận thì sáng tác về thầy cô và học sinh của chúng ta là quá ít! Văn nghệ sĩ chúng ta đều phải học. Có học, nghĩa là chúng ta phải có thầy cô. Hình như đó là lẽ tự nhiên như con sinh ra phải có cha mẹ. Nhưng quả thật… nhà giáo và học sinh không phải được đề cập nhiều, chí ít trong đời sống văn học nghệ thuật hiện đại.

Hoa tặng cô mừng ngày 20-11. Ảnh: Mai Hải

Trong văn học, chúng ta có thể kể một tiểu thuyết “Sống mòn” của nhà văn Nam Cao viết trước Cách mạng Tháng Tám 1945… Về ca nhạc, thể loại phổ biến và sôi động nhất, sáng tác cũng không nhiều. Chúng ta thử nhớ… Ấy là “Trên những nẻo đường của Tổ quốc thân yêu. Có những lời ca… có những loài hoa… đẹp như em…” (“Người giáo viên nhân dân” của Hoàng Vân).

Ấy là “Mùa xuân ai đi hái hoa. Còn em đi nuôi dạy trẻ. Em cứ yêu thương… Những đôi môi đỏ, những đôi mắt tròn. Em yêu từng đôi mắt sáng. Long lanh như những giọt sương…” (“Cô đi nuôi dạy trẻ” - Nguyễn Văn Tý). Ấy là “Nhìn bầu trời trong xanh lung linh, nắng tím cành hoa xoan long lanh. Rộn ràng chân bước tới lớp có các em nhỏ quàng khăn…”… (“Quà tháng Năm dâng Bác” - Hồng Đăng). Ấy là “Pháo anh lên đồi cao, giã vào đầu giặc Mỹ. Giáo án em vẫn mở cho ánh trăng bay vào”… (“Hành khúc ngày và đêm” của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu). Ấy là “Ai hỏi cháu, cháu học trường nào đấy”… (“Trường của cháu là trường Mầm Non” - Phạm Tuyên). Ấy là “Bé lên ba, bé vô mẫu giáo, cô thương bé vì bé không khóc nhè…” (“Bé lên ba” - Phạm Minh Tuấn). Ấy là “Nay mai lớn nên người. Làm sao có thể nào quên. Ngày xưa thầy dạy dỗ. Cho em bài học hay”… (“Bụi phấn” - nhạc Vũ Hoàng, thơ Lê Văn Lộc)…

Nói chung, văn nghệ sĩ nào cũng có sáng tác về thầy cô về học trò. Nhưng để tạo thành một vệt, mà chúng ta vẫn gọi là dòng văn nghệ ngành nghề đáng tự hào, thì còn là đòi hỏi lớn.

Trở lại câu hỏi tại sao chúng ta chưa có nhiều tác phẩm lớn, hay về thầy cô giáo, về học sinh sinh viên… có thể do sự khiêm nhường, hy sinh của các thế hệ “trồng người”, cũng có thể do đó là trách nhiệm đương nhiên trong cuộc sống… Nhưng bao trùm lên các tác phẩm văn học nghệ thuật vẫn là sự đề cao, tôn vinh nhà giáo.

TRẢNG SA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học sinh Trường THPT Trần Văn Giàu (quận Bình Thạnh) đặt câu hỏi tại ngày hội tư vấn hướng nghiệp tổ chức giữa tháng 10-2020

Hướng nghiệp sớm cho học sinh

Năm học 2020-2021, điểm chuẩn xét tuyển vào đại học (ĐH) ở một số ngành học tăng cao đột biến khiến nhiều học sinh lớp 12 sẽ dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 lo lắng. Ngoài ra, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều ngành học được xem là “hot” hiện nay đang bị đóng băng. Làm thế nào giúp học sinh xác định được mục tiêu và đưa ra lộ trình học tập phù hợp? 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh ĐH-CĐ 2020: Nhiều cơ hội cho “cuộc đua” bổ sung

Từ nay đến ngày 15-10, nhiều trường đại học (ĐH) trên cả nước dành hàng ngàn chỉ tiêu ở các nhóm ngành để xét tuyển ĐH bằng nhiều phương thức như điểm thi tốt nghiệp THPT, điểm học bạ, điểm thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM... Đây được xem là cơ hội để thí sinh trúng tuyển vào các trường ĐH. Ở cuộc đua cuối này, ngoài việc cạnh tranh, thí sinh cũng phải đặc biệt lưu ý đặt tiêu chí lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực, sở thích lên hàng đầu. 

Giáo dục hội nhập

​ ICAEW ký kết hợp tác chiến lược với Đại học Bách khoa TPHCM

Vừa qua, Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) đã ký kết Biên bản hợp tác với Đại học Bách khoa - ĐH Quốc gia TPHCM, nhằm thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên và chất lượng đào tạo sinh viên của Trường Đại học Bách khoa (ĐHBK), đáp ứng được các yêu cầu mới của thị trường lao động thời kỳ hội nhập.

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.