Khai mạc phiên họp thứ 4 Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XII

Thí điểm chính sách cho người nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam

Dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khóa XII đã khai mạc phiên họp lần thứ 4 (diễn ra từ 17 đến 22-12). Cùng dự có Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan.

Tại phiên họp này, UBTVQH sẽ cho ý kiến kết quả kỳ họp thứ 2 và việc chuẩn bị kỳ họp thứ 3, QH khóa XII; thông qua chương trình giám sát của UBTVQH, Hội đồng Dân tộc và các ủy ban. Đáng lưu ý, tại phiên họp này, UBTVQH sẽ cho ý kiến về chính sách thí điểm cho người nước ngoài được mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam; thông qua Nghị quyết về việc triển khai thực hiện Nghị quyết của QH về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh nhiệm kỳ QH khóa XII và năm 2008.

Theo báo cáo do Chủ nhiệm Văn phòng QH Trần Đình Đàn, Trưởng đoàn thư ký kỳ họp thứ 2 QH khóa XII trình bày, kỳ họp thứ 2 đã thành công tốt đẹp, hoàn thành các nội dung trong chương trình. Dự kiến, kỳ họp thứ 3 sẽ khai mạc vào ngày 6-5 và kéo dài đến 13-6-2008. Sẽ có 13 dự luật được trình QH thông qua, trong đó có Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước; Luật Trưng mua, trưng dụng tài sản; Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi); Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Dân sự... 10 dự án luật khác được trình QH cho ý kiến, trong đó có Luật Công vụ; Luật Thi hành án dân sự; Luật Bảo hiểm y tế; Luật Giao thông đường bộ...

Tại phiên họp sáng qua của UBTVQH, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng khẳng định yêu cầu đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của QH, tiến tới giảm thời gian họp, nhưng vẫn bảo đảm hiệu quả. “Rút ngắn một ngày họp QH là tiết kiệm được 500 triệu đồng”, ông nói. “Nên cải tiến hình thức thảo luận tại hội trường theo hướng tăng tranh luận phản biện, khắc phục tình trạng mỗi đoàn cử đại diện đọc văn bản nhắc lại những vấn đề đã được thảo luận ở tổ. Và muốn vậy, nên chăng, QH cho rút ngắn thời gian phát biểu tối đa xuống còn 5 - 7 phút thay vì 10 phút để nhiều ĐB được bày tỏ quan điểm”, Ủy viên UBTVQH Trần Đình Đàn đề xuất.

Nhằm nâng cao chất lượng của các báo cáo thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Hà Văn Hiền yêu cầu Chính phủ có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa với QH trong việc cung cấp các báo cáo về kinh tế – xã hội cũng như tình hình tiếp thu các ý kiến đóng góp của ĐBQH thể hiện qua giải pháp điều hành cụ thể. Liên quan đến vấn đề này, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng cho biết: “Một số vấn đề chốt lại sau phiên chất vấn đã được đưa vào Nghị quyết QH và đang được Chính phủ triển khai. Ví dụ, Bộ trưởng Giao thông Vận tải đã đến thị sát một số công trình do ĐB phản ánh”.

Chiều cùng ngày, UBTVQH cho ý kiến về dự án Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Lực lượng cảnh sát biển Việt Nam.

Anh Phương

Ông Vũ Viết Ngoạn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của QH:
Phải kiên quyết kiềm chế lạm phát

Năm nay chỉ số giá tiêu dùng CPI tăng cao nằm ngoài dự kiến, vượt con số chỉ tiêu QH đề ra. Mức độ cụ thể bao nhiêu, tôi cũng chưa thể ước lượng được, nhưng có thể nói con số là rất cao so với mong muốn cũng như chỉ tiêu đề ra. Trong thời gian tới Chính phủ cần tìm ra giải pháp, công cụ để kiểm soát lạm phát tốt nhất ngay từ những tháng đầu năm 2008. Tăng trưởng kinh tế cao nhưng giá cả lại tăng cao hơn mức tăng thu nhập thực tế thì rõ ràng không đảm bảo cải thiện đời sống cho người dân. Tôi cho rằng thời gian tới chúng ta phải kiên quyết kiềm chế lạm phát. Dù rằng đây là vấn đề hết sức khó, phần nào đó có thể xem như một tác động phụ của những kết quả chúng ta đạt được trong quá trình hội nhập.

Chỉ số giá tiêu dùng vượt khung Nghị quyết của Quốc hội
Nên đưa ra chất vấn giữa hai kỳ họp Quốc hội

Bên lề phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội (QH), Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu khẳng định quan điểm này khi trao đổi với báo chí về tình trạng giá cả tăng cao thời gian qua.

- PV: Chỉ số giá tiêu dùng (theo cách tính cũ) đã vượt quá mức tăng trưởng kinh tế. Ông có bình luận gì khi nghị quyết của Quốc hội về điều hành kinh tế ngân sách nhà nước năm 2007 đã không thực hiện được?

Phó Chủ tịch UÔNG CHU LƯU: Về những tính toán, kết luận cụ thể thì phải hỏi các chuyên gia kinh tế.

- Nếu không thực hiện được nghị quyết thì có chế tài xử lý đối với người chịu trách nhiệm không? Liệu vấn đề này có được đưa ra chất vấn giữa hai kỳ họp QH?

Trong nghị quyết không đề cập đến chế tài nếu không thực hiện được nghị quyết. Tuy nhiên, có thể đánh giá vào thời điểm giữa hai kỳ họp. Trong định hướng công tác giám sát của QH, tới đây có những vấn đề liên quan đến dự án cụ thể, hoặc quản lý điều hành một số vụ việc cụ thể nào đó thì Thường vụ QH hoặc Hội đồng dân tộc và các ủy ban có quyền chất vấn đối với các chủ thể thuộc đối tượng chất vấn của Luật Giám sát. Đó là một nội dung mới, giống như chất vấn giữa hai kỳ họp HĐND đang được một số tỉnh thành thực hiện. Về mặt lý thuyết và nguyên tắc thì không hạn chế nội dung chất vấn. Cá nhân tôi cho là nên đưa vấn đề này ra chất vấn tại Ủy ban Kinh tế hay tại Thường vụ QH.

- Về tình trạng giá cả tăng cao không hợp lý, dường như Chính phủ không xử lý được một cách hiệu quả?

Trong cơ chế thị trường thì không có việc Chính phủ “bảo” DN phải áp dụng giá này hay giá kia. Nhưng nếu làm sai, không thực hiện đúng khung giá đã ban hành, giá đã đăng ký, niêm yết hoặc lợi dụng thiên tai, bão lụt để tăng giá thì đã có chế tài xử lý.

- Cảm ơn Phó Chủ tịch.

Anh Phương thực hiện

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những tấm lòng rộng mở

Tết đến, xuân về, nghĩa tình đồng bào, dân tộc, sự đùm bọc, sẻ chia lan tỏa khắp mọi miền. Tại TPHCM, ngoài chính quyền địa phương, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, nhiều người dân cũng âm thầm chung tay chăm lo cho những hoàn cảnh khó khăn. Họ là những đảng viên, cũng có khi chỉ là người lao động bình thường nhưng tấm lòng luôn rộng mở.

Xây dựng Đảng

Nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đảng viên

Ngày 26-2, Quận ủy quận 10 (TPHCM) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đánh giá, phân loại chất lượng tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên năm 2020. Đến dự hội nghị có Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Giám đốc Công an TPHCM; đồng chí Nguyễn Văn Lưu, Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM.

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam đang tích cực hỗ trợ kiều bào ở Texas

Ngày 25-2, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến thông tin về tình hình người Việt Nam ở Texas, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: 

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cần Thơ có 5 giám đốc sở mới

Ngày 3-3, UBND TP Cần Thơ tổ chức buổi công bố và trao quyết định về việc điều động, bổ nhiệm giám đốc các sở: Thông tin và Truyền thông, Tư pháp, Tài nguyên và Môi trường, Ngoại vụ, Nội vụ.

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP