Thí điểm quản lý giá thuốc theo thặng số

  • Nhiều mặt hàng thuốc tiếp tục tăng

(SGGP).- Ngày 4-7, ông Nguyễn Việt Hùng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược Việt Nam cho biết, trước biến động và một số vấn đề tồn tại trong quản lý giá thuốc, liên Bộ Y tế, Tài chính, Công thương mới đây đã thống nhất một số giải pháp nhằm tăng cường công tác quản lý giá thuốc trong thời gian tới.

Trong số những giải pháp được đưa ra, đáng chú ý là sẽ thực hiện thí điểm quản lý giá thuốc theo thặng số đối với các loại thuốc do ngân sách nhà nước và Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả. Đồng thời sửa đổi quy định về tổ chức và hoạt động của nhà thuốc bệnh viện theo hướng giảm tỷ lệ thặng số bán lẻ tối đa cho phép nhằm từng bước giải quyết tình trạng bác sĩ kê đơn để ăn “hoa hồng” của các hãng dược thông qua hình thức khuyến mãi. Ngoài ra, thông tư số 10 về đấu thầu, cung ứng thuốc tại các cơ sở y tế công lập cũng sẽ được sửa đổi.

Theo Cục Quản lý dược Việt Nam, trong 6 tháng đầu năm 2010 tiếp tục có một số mặt hàng thuốc được điều chỉnh tăng giá. Trong khi đó, qua khảo sát của Hiệp hội sản xuất kinh doanh dược Việt Nam trong tháng 6 đối với 5.268 lượt mặt hàng thuốc cho thấy, có 23 lượt mặt hàng thuốc nội tăng giá, với mức tăng trung bình 5%. Thuốc nhập khẩu, có 17 lượt mặt hàng điều chỉnh tăng giá, với tỉ lệ tăng trung bình 6,1%. Trước tình trạng này, ông Nguyễn Việt Hùng cho biết, trong tháng 7-2010, Cục sẽ cùng với các cơ quan chức năng triển khai các biện pháp nhằm tăng cường nguồn cung, chấn chỉnh công tác đấu thầu thuốc, đẩy mạnh thanh tra kiểm tra và xử lý vi phạm về dược phẩm.

Q.Lập

q.lập

Các tin, bài viết khác

Tư vấn dinh dưỡng