Thí sinh đăng ký bài thi khoa học xã hội tăng cao

SGGP
Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo,số thí sinh đăng ký dự thi bài thi khoa học xã hội tăng cao, chiếm trên 50% tổng số thí sinh đăng ký dự thi.

Tỷ lệ thí sinh thi để lấy kết quả xét tuyển vào đại học chiếm khoảng 75%

Tỷ lệ thí sinh thi để lấy kết quả xét tuyển vào đại học chiếm khoảng 75%

Tại Báo cáo số 331/BC-BGDĐT vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) chuyển đến các vị đại biểu Quốc hội, Bộ GDĐT cho biết, do thông tin về kỳ thi tốt nghiệp PTTH đã được cung cấp đầy đủ nên việc tiếp nhận thông tin đăng ký dự thi diễn ra thuận lợi.

Trong thời gian đăng ký, hệ thống công nghệ thông tin thông suốt, không xảy ra tình trạng nghẽn mạng. Thống kê dữ liệu cho thấy, năm 2017 tỷ lệ thí sinh thi để lấy kết quả xét tuyển vào đại học chiếm khoảng 75%, cao hơn năm 2016 là 5%.

Đáng lưu ý, Bộ GDĐT cho biết, số thí sinh đăng ký dự thi bài thi khoa học xã hội tăng cao, chiếm trên 50% tổng số thí sinh đăng ký dự thi. Việc thí sinh chọn bài thi khoa học xã hội cao hơn bài thi khoa học tự nhiên (trong khi tỷ lệ đăng ký xét tuyển vào đại học khối ngành tự nhiên vẫn chiếm tỉ lệ cao hơn so với khối ngành xã hội) là tín hiệu cho thấy việc đổi mới phương thức thi từ thi theo môn sang thi theo bài, từ chủ yếu tự luận sang hầu hết trắc nghiệm đã tác động tích cực trở lại quá trình dạy học, góp phần khắc phục tình trạng học lệch, dạy tủ, học tủ hay cắt xén chương trình giảng dạy.

“Phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển sinh vào đại học, cao đẳng năm 2017 sẽ được giữ ổn định đến khi áp dụng đầy đủ chương trình giáo dục phổ thông và sách giáo khoa mới”, bản báo cáo nêu rõ.

Vẫn theo Bộ GDĐT, việc tổ chức cụm thi tại mỗi tỉnh giúp thí sinh không phải di chuyển xa khi tham gia kỳ thi, giảm nhiều áp lực đi lại và tốn kém kinh phí so với những năm trước đây, nhưng cũng tạo ra những khó khăn về cơ sở vật chất phục vụ kỳ thi và việc huy động đội ngũ cán bộ coi thi tại một số địa phương ở vùng khó khăn. 

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Không thả nổi xét tuyển đại học với quá nhiều phương thức

Kỳ thi tốt nghiệp THPT với mục tiêu “2 trong 1” năm nay tiếp tục nảy sinh nhiều bất cập. Việc đổi mới thi và tuyển sinh luôn là vấn đề nóng và cấp thiết. Sau khi Báo SGGP đăng bài “Kỳ tuyển sinh kỳ lạ”, rất nhiều ý kiến của các chuyên gia giáo dục, đại diện các trường đại học, phụ huynh học sinh gửi đến Báo SGGP bày tỏ mong muốn Bộ GD-ĐT cần có một nghiên cứu bài bản, có tầm nhìn xa.

Giáo dục hội nhập

Trường ĐH Bà Rịa- Vũng Tàu trở thành đại học "trẻ nhất" Việt Nam đạt chứng nhận QS STARS ™ 4 SAO

Ngày 26-10, Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu (BVU), thành viên của Tập đoàn Giáo dục Nguyễn Hoàng (NHG), chính thức được Tổ chức QS (Quacquarelli Symonds – Anh Quốc) trao Chứng nhận QS STARS TM 4 SAO. Với kết quả này, BVU là 1 trong 5 trường Đại học đạt 4 sao tại Việt Nam đồng thời là trường Đại học trẻ nhất vinh dự đạt được tiêu chuẩn này. Đặc biệt, trong 5 trường đạt chuẩn 4 sao QS Stars thì có 2 trường thuộc hệ thống Tập đoàn Giáo dục Nguyễn Hoàng. 

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục