Thị trường giáp tết-Sức mua tăng vọt

Thị trường mua sắm tết đang bước vào giai đoạn cao điểm. Sức mua tăng vọt và có xu hướng đổ dồn vào siêu thị. Lượng hàng thiết yếu phục vụ tết vẫn rất dồi dào, giá tương đối ổn định.

Công nhân KCN Tân Tạo mua hàng khuyến mãi tại xe bán hàng lưu động do Satra thực hiện. Ảnh: CAO THĂNG

Lập kỷ lục mới!

Theo ghi nhận của chúng tôi, vào mấy ngày qua, hàng chục ngàn người đã đổ về các siêu thị Co.opMart và BigC để mua sắm hàng hóa. Tính đến ngày 8-2 (tức 25 tháng chạp), sức mua tại hệ thống Co.opMart, Co.op Food và Co.op đã tăng đến 60% so với cùng kỳ năm ngoái, tăng từ 70% - 80% so với ngày thường.

Tại những Co.opMart ở vị trí trung tâm như Co.op Cống Quỳnh,  Đinh Tiên Hoàng, Nguyễn Đình Chiểu… sức mua đã tăng 100%. Đợt bán hàng lưu động về vùng sâu, vùng xa, khu công nghiệp, khu chế xuất, sức mua tăng 200% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tại hệ thống BigC, doanh số của các siêu thị cũng đã tăng tới 30% so với cùng kỳ và tăng gấp đôi so với ngày thường. Tại BigC Thăng Long (Hà Nội), lượng khách đến mua sắm đã đạt gần 30 ngàn lượt/ngày. Tại các hệ thống Citimart, MaxiMark, Saigonmart… lượng khách đến mua sắm cũng tăng khá.

Riêng tại các chợ bán lẻ, mãi lực chỉ thực sự tăng kể từ ngày đưa ông Táo về trời 23 tháng chạp. Lượng khách đến mua sắm nhiều nhất là tại các ngành hàng quần áo, hàng mã, giày dép, dụng cụ gia đình. So với thời điểm cách đây 1 tháng, giá bán hàng mã đã tăng bình quân 15% - 20%. Riêng hàng bánh mứt tại các chợ sức mua vẫn rất chậm vì tâm lý chung người tiêu dùng e ngại không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Nguồn hàng dồi dào

Mặc dù sức mua tăng cao, song lượng hàng hóa tại các quầy hàng của các siêu thị vẫn đầy ắp. Bà Dương Thị Quỳnh Trang, Giám đốc Quan hệ công chúng và đối ngoại Siêu thị BigC cho biết, tất cả các nhóm hàng BigC cam kết bình ổn giá như thực phẩm khô, tươi sống, hàng nhu yếu phẩm… sẽ không tăng giá trong bất kỳ tình huống nào. Riêng nhóm hàng cung cấp theo mùa vụ hoặc đặc sản từng vùng miền như bánh mứt tết, bánh chưng, đồ uống giá bán có thể thay đổi đôi chút nhưng vẫn đảm bảo theo hướng có lợi cho người tiêu dùng.

Tại Saigon Co.op, lượng hàng chuẩn bị riêng cho mùa tết là rất lớn, đặc biệt là đối với 6 nhóm hàng dự trữ (gạo – nếp, dầu ăn, thịt gia súc, thịt gia cầm, rau củ quả, trái cây) theo chương trình bình ổn giá của TP. Theo bà Bùi Hạnh Thu, Phó Tổng giám đốc Saigon Co.opMart, đối với những mặt hàng không nằm trong diện bình ổn của Saigon Co.op, đơn vị này vẫn đảm bảo mức giá tốt nhất cho người tiêu dùng.

Tại các đơn vị khác như Vissan, Huỳnh Gia Huynh Đệ, Ba Huân, Vĩnh Thành Đạt… nguồn hàng như thịt, trứng gia cầm hiện rất dồi dào. Giá bán sẽ không thay đổi từ nay cho đến hết ngày 15-3.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Hồng đã yêu cầu 13 DN tham gia vào chương trình bình ổn giá hàng tết phải thực hiện đúng các cam kết với TP về việc đảm bảo nguồn hàng. Giá bán hàng thiết yếu phải thấp hơn ít nhất 10% so với thị trường. Các sở, ngành có nhiệm vụ phối hợp tăng cường kiểm tra nguồn hàng và giá bán của các DN đầu mối, kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm trước, trong và sau tết.

Trước thông tin, giá trứng gia cầm đang bán tại các siêu thị Co.opMart cao hơn so với giá bình ổn, chiều 8-2, Ban giám đốc Saigon Co.op cho biết, sở dĩ giá bán trứng gia cầm cao hơn so với giá cam kết của 2 nhà cung cấp là Ba Huân và Vĩnh Thành Đạt là vì các đơn vị này mới chỉ tính giá vốn (giá bán buôn) mà chưa tính đến mức thuế giá trị gia tăng 5% (VAT 5%) bán lẻ mà siêu thị phải chịu. Đây chính là lý do khiến giá trứng của Saigon Co.op cao hơn so với giá đăng ký. Về vấn đề này, 2 nhà cung cấp nêu trên vẫn giữ quan điểm là giá đăng ký tham gia bình ổn là giá bán buôn cho toàn bộ kênh phân phối của họ (bao gồm siêu thị, chợ, đại lý…) và giá này là chưa bao gồm thuế VAT.

Để thực hiện chỉ đạo của UBND TP về việc bình ổn theo giá các DN đã đăng ký, Saigon Co.op đã điều chỉnh giá bán kể từ ngày 5-2. Cụ thể, trứng vịt của nhà cung cấp Ba Huân và Vĩnh Thành Đạt còn 25.000 đồng/vỉ 10 trứng; trứng gà 15.300 đồng/vỉ 10 trứng. Trứng vịt của Co.opMart còn 24.700 đồng/vỉ 10 trứng và trứng gà 15.300 đồng/vỉ.

Thúy Hải

thúy hải

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hoạt động sản xuất tại một doanh nghiệp ở TPHCM. Ảnh: CAO THĂNG

TPHCM hỗ trợ doanh nghiệp gia tăng sản xuất

Ngày 27-10, Sở Công thương TPHCM cho biết, đang có sự tăng trưởng không đều trong hoạt động sản xuất công nghiệp của thành phố. Nguyên nhân, do tình hình dịch Covid-19 kéo dài, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

20.000 tỷ đồng cho vay tại TPHCM dịp cuối năm

Tại buổi tọa đàm “Khơi thông vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa mùa cuối năm” do Thời báo Kinh tế Sài Gòn tổ chức ngày 29-10, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM cho biết, 10 tháng của năm 2020, tín dụng trên địa bàn TPHCM tăng khoảng 6%, tăng hơn tín dụng bình quân cả nước nhưng với mục tiêu tăng trưởng trong năm 2020 ở mức 14%, TPHCM còn dư địa 8% phải hoàn thành.

Nông nghiệp

Đầu tư

Nở rộ dự án điện gió ở ĐBSCL

Bạc Liêu là một trong những tỉnh tiên phong ở ĐBSCL phát triển điện gió ven biển. Hiện toàn bộ chiều dài bờ biển 56km của tỉnh hầu như phủ kín các dự án điện gió, điện mặt trời.

Thông tin kinh tế

Thông tin kinh tế