Thị trường tết Dương lịch: Sức mua không như kỳ vọng

So với những năm trước, năm nay kỳ nghỉ Tết Dương lịch kéo dài trong 4 ngày nhưng nhìn chung sức mua trên thị trường chỉ tăng nhẹ so với ngày thường, không đạt kỳ vọng của các nhà kinh doanh.

Sáng 1-1-2013, ngày đầu tiên của năm mới và cũng là ngày cuối cùng của đợt nghỉ, tại một số siêu thị của hệ thống Co.opmart có khá đông khách hàng đến mua sắm những mặt hàng thiết yếu. Tuy nhiên, theo quan sát của chúng tôi, nhóm hàng được người tiêu dùng chọn mua nhiều nhất vẫn là các loại thực phẩm tươi sống phục vụ bữa ăn hàng ngày. Tại các khu vực bán hàng giày dép, đồ dùng gia đình, quần áo… vẫn rất vắng khách. Tại các hệ thống siêu thị khác như BigC, Maximark… sức mua cũng rơi vào tình trạng tương tự.

Người dân TPHCM mua sắm đầu năm tại một trung tâm điện máy. Ảnh: VIỆT DŨNG

Giám đốc một siêu thị nhìn nhận, chưa có năm nào hàng hóa được các hệ thống siêu thị chuẩn bị kỹ như năm nay. Cũng chưa năm nào hàng hóa dồi dào, phong phú và được các siêu thị tổ chức khuyến mãi lớn như năm nay. Song sức mua không diễn ra như mong muốn của các nhà kinh doanh. Dù chưa có con số thống kê chính thức, song các siêu thị đều đưa ra nhận định, sức mua chắc chắn sẽ không tăng bằng mức 30% - 50% tùy nhóm hàng của cùng kỳ các năm trước.

Dạo quanh các chợ lẻ tại khu vực TPHCM, chỉ có vài ba mặt hàng thủy hải sản như tôm sú, các loại ốc tăng giá nhẹ khoảng 10% - 15%, còn lại các nhóm hàng thực phẩm thiết yếu vẫn giữ nguyên giá cũ, thậm chí còn giảm so với ngày thường. Theo đó, các nhóm hàng như cá lóc, cá điêu hồng, cá chép, mực ống, tim và gan heo… được người tiêu dùng chọn mua nhiều. Một số chợ ở khu vực quận 9, Thủ Đức… hàng hóa chất ngồn ngộn ở các sạp nhưng người mua rất thưa thớt. Tại khu vực các chợ giáp ranh giữa TPHCM và tỉnh Bình Dương như chợ An Bình, ngày thường “người bán, kẻ mua” rất tấp nập nhưng trong những ngày nghỉ tết, chúng tôi chỉ nhìn thấy người bán. Chị Bách, tiểu thương bán rau khu vực chợ An Bình cho biết, hàng lấy về 2 ngày nhưng bán vẫn không hết!

Bà Nguyễn Thanh Hà, Phó Giám đốc Công ty Quản lý và kinh doanh chợ đầu mối Thủ Đức, cho biết, lượng hàng về chợ trong các ngày vừa qua tăng khoảng 200 - 300 tấn so với những ngày trước đó, đạt mức 3.500 - 3.700 ngàn tấn/ngày. Tuy nhiên, do lượng hàng về nhiều, trong khi sức mua tăng không tương ứng, dẫn đến hàng hóa bị ứ đọng khá nhiều. Có những tiểu thương phải bán đến quá trưa hôm sau, đồng thời giảm giá tới 50% một số mặt hàng mới có thể giải phóng được hàng tồn. Theo bà Hà, kinh tế khó khăn nên người dân chắt chiu hơn trong mua sắm chứ không phóng tay như các năm trước. Nhiều tiểu thương đã không lường trước được tình hình nên phải chịu thiệt thòi.

Trong những ngày nghỉ Tết Dương lịch vừa qua, lượng khách đổ về các khu du lịch gần TPHCM như Vũng Tàu, Bình Châu, Lộc An, Long Hải… rất đông. Theo đó, giá các loại dịch vụ, đặc biệt là dịch vụ ăn uống đã tăng rất cao. 

Thúy Hải

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa ốc

Tập đoàn Danh Khôi chuyển nhượng nhiều dự án “đất vàng”

Sau thông tin còn chưa hết nóng về việc Tập đoàn Danh Khôi công bố “thâu tóm” 3 dự án đất vàng ở Đà Nẵng và Nha Trang của các doanh nghiệp trong và ngoài nước, thì nguồn tin mới đây được Danh Khôi tiết lộ vừa tiếp tục “thâu tóm” thành công thêm 3 dự án “đất vàng” có quy mô lớn khác ở Quy Nhơn và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index vượt 900 điểm

Mặc dù thị trường chứng khoán (TTCK) thế giới giảm mạnh nhưng TTCK trong nước phiên giao dịch ngày 18-9 nhận dòng tiền chảy mạnh vào, góp phần kéo VN-Index vượt 900 điểm. 

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế

Thông tin kinh tế