Thiếu lao động, Canada công bố ưu tiên nhập cư mới

Bên cạnh ưu tiên về khả năng sử dụng tiếng Pháp, chương trình theo mô hình cập nhật thường niên được công bố lần đầu tiên vào tháng 6-2022 này hiện nhắm đến những người tài trong 5 lĩnh vực nghề nghiệp: chăm sóc y tế; chuyên môn khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học; vận tải; các nghề như thợ mộc, thợ sửa ống nước và nhà thầu; nông nghiệp và thực phẩm nông nghiệp.
Ảnh: REUTERS
Ảnh: REUTERS

Nhằm giải quyết tình trạng thiếu lao động trong một số ngành nghề, Bộ trưởng Di trú, tị nạn và quốc tịch Canada Sean Fraser đã công bố "lựa chọn dựa trên danh mục" rất được mong đợi - hay còn được gọi là "lựa chọn mục tiêu" - đối với những người nhập cư có tay nghề cao trong những lĩnh vực mà quốc gia Bắc Mỹ này thiếu hụt nhân lực.

Bên cạnh ưu tiên về khả năng sử dụng tiếng Pháp, chương trình theo mô hình cập nhật thường niên được công bố lần đầu tiên vào tháng 6-2022 này hiện tại nhắm đến những người tài trong 5 lĩnh vực nghề nghiệp: chăm sóc y tế; chuyên môn khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học; vận tải; các nghề như thợ mộc, thợ sửa ống nước và nhà thầu; nông nghiệp và thực phẩm nông nghiệp.

Bộ trưởng Di trú, tị nạn và quốc tịch Canada Sean Fraser Ảnh:The Canadian Press ảnh 1
Bộ trưởng Di trú, tị nạn và quốc tịch Canada Sean Fraser Ảnh:The Canadian Press

Bộ trưởng Fraser cho biết các loại công việc được xác định sau khi tham khảo ý kiến cộng đồng, cũng như xem xét nhu cầu thị trường lao động. Các quan chức thuộc cơ quan nhập cư Canada sẽ chỉ xem xét các ứng cử viên có ít nhất 6 tháng kinh nghiệm làm việc trong 3 năm qua ở một trong những hạng mục nghề nghiệp được liệt kê đối với các đơn xin trở thành thường trú nhân.

Theo Cơ quan Thống kê Canada, số lượng việc làm còn trống trong quý 4-2022 đã giảm 78.600 (8,2%) xuống còn 876.300, đánh dấu quý thứ 2 liên tiếp giảm. Số lượng việc làm chưa được tuyển dụng đã giảm ở 16 trong số 20 lĩnh vực công nghiệp rộng lớn, đặc biệt là trong dịch vụ lưu trú và ăn uống (giảm 21.400 việc làm) và dịch vụ hành chính và hỗ trợ, quản lý và xử lý chất thải (giảm 15.800)...

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế tại Ấn Độ lấy mẫu từ dơi

Cảnh giác trước sự lây lan của virus Nipah

Theo Hindustan Times, Thủ hiến bang Kerala (Ấn Độ) Pinarayi Vijayan vừa thông báo 36 mẫu thu thập từ dơi ở bang Kerala đã cho kết quả âm tính với virus Nipah. Đây là khu vực bùng phát virus Nipah nguy hiểm trong hơn một tuần qua.

Hồ sơ - tư liệu

Hệ lụy từ xã hội siêu cạnh tranh

Sau nhiều cuộc biểu tình quy mô lớn lần đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc, Bộ Giáo dục nước này đã đưa ra một loạt chính sách mới để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của giáo viên trước nạn bắt nạt từ phụ huynh và học sinh. Tuy nhiên, những chính sách này cũng không đáp ứng được yêu cầu trước đó của giáo viên và xem chừng lợi bất cập hại.

Chuyện đó đây

AI giúp phát hiện sớm gen gây bệnh

Các nhà nghiên cứu tại Công ty DeepMind của Google đã thiết kế hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) để xác định các gen có khả năng gây bệnh, đồng thời tin rằng, họ đã xác định được 89% các đột biến quan trọng về gen.