Thổ Nhĩ Kỳ dọa trục xuất 100.000 người Armenia

Thổ Nhĩ Kỳ dọa trục xuất 100.000 người Armenia
Thổ Nhĩ Kỳ dọa trục xuất 100.000 người Armenia ảnh 1

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

(SGGPO).- Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin BBC mới đây, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (ảnh) đã cảnh báo có thể trục xuất 100.000 người Armenia đang sinh sống trên lãnh thổ nước này. Động thái này đã khiến mối quan hệ căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Armenia gia tăng.

Trước đó, quốc hội Mỹ và Thuỵ Điển đã thông qua nghị quyết qui kết vụ thảm sát người Armenia trong Chiến tranh Thế giới thứ nhất dưới thời đế chế Ottoman là “tội ác diệt chủng”. Điều này đã khiến Thổ Nhĩ Kỳ, nước thành viên NATO và là ứng cử viên gia nhập EU triệu hồi đại sứ tại Washington và Stockholm về nước để phản đối việc hai nước thông qua nghị quyết nói trên, đồng thời cảnh báo việc này có thể phá hoại tiến trình hòa giải giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Armenia.

Theo tờ Times, phần lớn trong số 100.000 người Armenia nhập cư trái phép vào Thổ Nhĩ Kỳ là dân tị nạn trong trận động đất kinh hoàng năm 1988 ở Armenia (6,9 độ richter) khiến 25.000 người thiệt mạng.

Hà Nhi

Đọc nhiều nhất

Đã xuất hiện nhiều email lừa đảo (phishing email) sử dụng ChatGPT để bắt chước ngôn ngữ và giọng điệu. Ảnh: ALAMY - CNN

Thêm mối lo an ninh mạng

Phát hiện mới đây của các chuyên gia an ninh mạng Australia một lần nữa gây lo ngại khi cảnh báo tin tặc đang sử dụng ChatGPT để tạo ra các email lừa đảo, “thật” đến mức ngay cả những nhân viên được đào tạo bài bản về bảo mật của một công ty cũng bị mắc bẫy.

Hồ sơ - tư liệu

Nguy cơ dịch bệnh từ băng tan

Nhiệt độ ấm hơn tại Bắc cực đang làm tan tầng đất đóng băng vĩnh cửu và có thể làm “thức tỉnh” những con virus đã nằm bất động hàng chục ngàn năm.

Chính trường thế giới

Củng cố an ninh Bắc Mỹ

Tổng thống Mỹ Joe Biden có chuyến thăm Canada trong hai ngày 23 và 24-3 để bàn với Thủ tướng Justin Trudeau về tăng cường quan hệ và củng cố an ninh Bắc Mỹ.

Chuyện đó đây