Thời hạn bảo hộ quyền tác giả lên tới 75 năm

(SGGP).- Đó là một nội dung quan trọng trong dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ (SHTT) được UBTVQH cho ý kiến trong phiên họp chiều qua, 24-2.

Dự án luật nêu trên có một số vấn đề cơ bản được Chính phủ xin ý kiến UBTVQH: về giới hạn quyền sở hữu trí tuệ; thời hạn bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan; thời hạn xử lý đơn đăng ký sở hữu công nghiệp; vai trò của cơ quan nhà nước về SHTT trong hoạt động giám định SHTT...

Vấn đề đạt được sự đồng thuận của đa số thành viên UBTVQH là thời hạn bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan sẽ được kéo dài tới 75 năm, thay vì 50 năm như luật hiện hành.

Việc kéo dài thời hạn này được coi là cần thiết để đảm bảo cân bằng lợi ích của các chủ thể trong nền kinh tế thị trường, tạo sự bình đẳng giữa công dân, tổ chức Việt Nam với công dân, tổ chức có quan hệ điều ước với Việt Nam.

Tuy nhiên, thời hạn xử lý đơn đăng ký sở hữu công nghiệp là một vấn đề còn nhiều ý kiến khác nhau.

Trước tình trạng “quá tải” của cơ quan chịu trách nhiệm cấp đăng ký cũng như xét mức độ phức tạp của vấn đề này khi mà quá trình hội nhập của nước ta ngày càng sâu rộng, dự án luật được thiết kế theo hướng kéo dài thời hạn thẩm định đơn đăng ký sở hữu công nghiệp lên gấp đôi so với thời hạn hiện nay (lên đến từ 2 đến 24 tháng, tùy loại đơn đăng ký). Dự án luật nêu trên sẽ được QH cho ý kiến, thông qua chỉ trong một kỳ họp.

Theo Dự án Luật Người cao tuổi được UBTVQH cho ý kiến hôm qua (24-2), việc giảm giá cho người cao tuổi sẽ được áp dụng với các dịch vụ như khám chữa bệnh, giao thông, hoạt động văn hóa văn nghệ, thăm danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử văn hóa dân tộc; giá tiêu dùng điện, nước và điện thoại sử dụng tại cơ sở chăm sóc người cao tuổi không vì mục đích lợi nhuận.

Mức giảm cụ thể do Chính phủ quy định. Đáng lưu ý, dự án luật đề nghị khuyến khích hỏa táng sau khi người cao tuổi qua đời bằng cách hỗ trợ một phần kinh phí hỏa táng (mức hỗ trợ theo quy định của Chính phủ).

Nếu được QH thông qua vào cuối năm 2009 như dự kiến, Luật Người cao tuổi sẽ có sự thu hẹp phạm vi điều chỉnh so với Pháp lệnh người cao tuổi hiện hành, theo đó đối tượng người nước ngoài từ 60 tuổi trở lên sinh sống tại Việt Nam không thuộc phạm vi điều chỉnh của luật.

A.PHƯƠNG

Tin cùng chuyên mục

Vững lòng biển đảo

Cựu chiến binh Thành phố Thủ Đức thăm, tặng quà Vùng 2 Hải quân

Ngày 22- 4, tại TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Đoàn đại biểu Hội Cựu chiến binh và đoàn thể phường An Khánh, Thành phố Thủ Đức, TPHCM đã đến thăm, giao lưu với cán bộ, chiến sĩ Vùng 2 Hải quân. Đại tá Lê Bá Quân, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Vùng 2 chủ trì tiếp đoàn.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.