Thông điệp từ Lớp học đại dịch của Liên hiệp quốc

SGGP
Tại vườn Hồng trong khuôn viên trụ sở Liên hiệp quốc (LHQ) ở Manhattan, New York (Mỹ), ngày 3-3, đã diễn ra cuộc triển lãm Lớp học đại dịch, với thông điệp kêu gọi các quốc gia mở cửa trường học trở lại.

Thông điệp từ Lớp học đại dịch của Liên hiệp quốc

Triển lãm đã thiết lập tượng trưng 168 bộ bàn ghế trống (ảnh), mỗi ghế đại diện cho 1 triệu trẻ em sống ở các quốc gia nơi các trường học gần như đóng cửa hoàn toàn kể từ khi bắt đầu phong tỏa, mà theo Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) đã để những hậu quả nghiêm trọng đối với việc học tập và sức khỏe của trẻ em.

Thực tế sau một năm phong tỏa và phải học tại nhà, có đến 2/3 trẻ em trong độ tuổi đi học hoặc 1,3 tỷ trẻ em trong độ tuổi từ 3 đến 17 trên thế giới không có điều kiện truy cập Internet tại nhà. UNICEF nhấn mạnh, mặc dù học tập trực tuyến là giải pháp trong thời kỳ dịch, song cần mở cửa lại các trường học, vì đây là trường hợp khẩn cấp về giáo dục, khi đã có một “khoảng cách kỹ thuật số” rất lớn. 

Các cơ quan của LHQ bao gồm UNICEF, Ngân hàng Thế giới (WB), Chương trình Lương thực thế giới (WFP) và Cao ủy LHQ về người tị nạn (UNHCR) đang yêu cầu các quốc gia mở cửa lại trường học một cách an toàn càng sớm càng tốt. Các cơ quan trên đang hợp tác xây dựng một khuôn khổ về cách thức mở cửa lại trường học, khi LHQ đã chủ động hướng tới mục tiêu quan trọng nhất là đưa trẻ em trở lại môi trường học tập. 

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Tàu sân bay… biết bay

Làm cách nào để các tàu sân bay có thể cất cánh? Chuyện tưởng chừng như trong các phim viễn tưởng, nhưng theo tờ The Economist, đây lại là một trong những dự án táo bạo của Lầu Năm góc.