Thủ Đức chuyển động cùng đô thị sáng tạo

SGGP
Cùng với quá trình phát triển của TPHCM, quận Thủ Đức đã chuyển mình rõ nét, phát huy lợi thế là cửa ngõ Đông Bắc của thành phố với nhiều tiềm năng về kinh tế, văn hóa, giáo dục và khoa học.

Phát triển đô thị đồng bộ, hiện đại

Những năm đầu chuyển nhà về khu phố 8, phường Trường Thọ (quận Thủ Đức) sinh sống, bà Đỗ Cẩm Nhung thất vọng khi đường sá xuống cấp, bụi và ngập nước. Gần 3 năm nay, khu phố 8 đã thay da đổi thịt, thông thoáng và khang trang nên điều kiện sinh hoạt của người dân được cải thiện nhiều. Đó là kết quả của công tác nâng cấp, mở rộng đường số 2, phường Trường Thọ của quận Thủ Đức.

Thủ Đức chuyển động cùng đô thị sáng tạo ảnh 1 Ca mổ tim ít xâm lấn đầu tiên được thực hiện tại Bệnh viện quận Thủ Đức
Bí thư Quận ủy quận Thủ Đức Nguyễn Mạnh Cường cho biết, trước đây, khu vực đường số 2 là đất nông nghiệp. Sau khi được nâng cấp, mở rộng với đầy đủ hệ thống thoát nước, vỉa hè, cây xanh, hệ thống chiếu sáng đồng bộ, trở thành tuyến đường điểm nằm trong quy hoạch Khu đô thị tương lai (phường Trường Thọ). Ngoài ý nghĩa góp phần phát triển dịch vụ bất động sản, hình thành các khu dân cư kiểu mẫu, đường số 2 còn kết nối các công trình trọng điểm của quận như Xa lộ Hà Nội với Vành đai 2, kết nối các cảng Phú Hữu (quận 2), cảng Cát Lái (quận 9) với các vùng lân cận, góp phần phát triển dịch vụ logistics.


Là địa bàn tập trung nhiều công nhân, quận Thủ Đức cũng đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính để đáp ứng nhu cầu của người dân. Nhiệm kỳ 2015-2020, quận đã triển khai 37 phần mềm ứng dụng quản lý văn bản, hồ sơ công việc; mô hình một cửa điện tử; hệ thống thư điện tử công vụ cho 100% cán bộ, công chức; quản lý đơn thư hành chính và khiếu nại, tố cáo. Cùng với đó, cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4; triển khai ứng dụng "Đô thị Thủ Đức", "Thủ Đức trực tuyến"; tiếp tục nâng cấp hoàn thiện cổng thông tin điện tử quận với giao diện đơn giản, thân thiện, kết nối hệ thống một cửa điện tử của thành phố để phục vụ người dân và tổ chức.

Phát huy nội lực của địa phương

Về định hướng phát triển, đồng chí Nguyễn Mạnh Cường phân tích, TPHCM đã và đang triển khai nhiều đề án mang tính đột phá; tập trung xây dựng thành phố thông minh, năng động, hiện đại, gắn với quy hoạch xây dựng Khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông TPHCM tại 3 quận (quận 2, 9 và Thủ Đức). Trong đó, quận Thủ Đức được chọn với 2 trọng điểm sáng tạo, gồm Trung tâm Công nghệ giáo dục Đại học Quốc gia TPHCM và Khu đô thị tương lai (thuộc phường Trường Thọ). Lợi thế của quận Thủ Đức là các tuyến giao thông chính với các trục xuyên tâm đã và đang được hình thành như: tuyến Phạm Văn Đồng, Xa lộ Hà Nội, Vành đai 2, tuyến Metro số 1… sẽ là đòn bẩy thúc đẩy sự thay đổi về cấu trúc đô thị, thu hút người dân đến học tập, sinh sống và làm việc.

Với vị trí đó, nhiệm kỳ tới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Thủ Đức xác định khai thác có hiệu quả các lợi thế riêng của địa phương, phát huy tốt nguồn nội lực và phát triển phù hợp với sự phát triển chung của TPHCM. Rà soát và điều chỉnh quy hoạch, phù hợp với quy hoạch tổng thể, với định hướng phát triển của quận và thành phố. Song song đó, tăng cường các giải pháp đầu tư, phát triển kinh tế, chuyển dịch nhanh cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng ngành thương mại, dịch vụ có giá trị gia tăng cao. Trong đó, tập trung vào các loại hình dịch vụ tài chính, tín dụng, giáo dục, bất động sản logistics.

THU HƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những người hùng thầm lặng

“Lúc mới vào ngành, đứng trước đám cháy tôi thấy nóng quá, sợ quá nên không dám tiến tới. Giờ nghĩ lại thấy mình thật nhát gan”, nói ra điều ấy, Thượng sĩ Nguyễn Phong Nhã (Phòng Cảnh sát PCCC-CHCN, Công an TPHCM) vẫn còn đỏ mặt. Đó là lần đầu tiên cũng là duy nhất anh Nhã không lao mình vào đám cháy. Về đơn vị, anh Nhã (khi ấy hơn 22 tuổi) cứ mãi trăn trở, tự vấn bản thân. Để rồi từ đó đến nay, ở bất kỳ nhiệm vụ nào, đồng nghiệp đều thấy anh nhanh nhạy ứng biến trong biển lửa cứu người, cứu tài sản của dân.

Xây dựng Đảng

Hà Nội kỷ luật 59 tổ chức đảng và trên 3.100 đảng viên

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội đã tham mưu cho Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội triển khai 54 đoàn kiểm tra và 19 đoàn giám sát đối với 296 lượt tổ chức đảng là Ban Thường vụ các quận, huyện, thị ủy, đảng ủy trực thuộc và các đảng ủy sở, ban, ngành của TP Hà Nội. Thông qua kiểm tra, giám sát, cấp ủy các cấp đã thi hành kỷ luật 59 tổ chức đảng và 3.171 đảng viên.

Việt Nam và Thế giới

Thông điệp Việt Nam gửi tới Liên hiệp quốc: Tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của mỗi quốc gia

Ngày 22-9 (giờ Việt Nam), trong khuôn khổ Phiên thảo luận chung cấp cao của Đại hội đồng Liên hiệp quốc (LHQ) khóa 75 “Phiên họp cấp cao kỷ niệm 75 năm thành lập LHQ” đã diễn ra với sự tham dự của 137 lãnh đạo cấp cao và 33 bộ trưởng các nước thành viên LHQ. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có thông điệp quan trọng gửi tới phiên họp.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia

Ngày 19-8, Văn phòng Chính phủ tổ chức lễ khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia (TTBCQG), Trung tâm thông tin, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và công bố dịch vụ công trực tuyến thứ 1.000 trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP