Thủ Đức cũng có đường Pasteur...

Những người dân sống lâu năm ở Sài Gòn khi được nhắc tới đường Pasteur (Q3) thì hầu như không ai không biết. Thế nhưng, chính những người dân sống lâu năm ở Sài Gòn cũng không khỏi tròn mắt biểu lộ sự ngạc nhiên khi được hỏi: “Đường Pasteur ở Thủ Đức nằm ở đâu?”.

Chuyện trùng tên đường giữa các quận, huyện ở Sài Gòn gây nên sự bất tiện cho người dân trong việc tìm đường, đặc biệt là những người ở tỉnh xa mới đến Sài Gòn không còn là chuyện mới. Và cũng sẽ chẳng có gì để nói nếu như tôi không phải chứng kiến cảnh cãi nhau ầm ĩ rồi dẫn đến đánh nhau giữa một cậu sinh viên mới từ tỉnh khác đến Sài Gòn với anh xe ôm ngay tại ngã ba đường Pasteur-Đặng Văn Bi (Thủ Đức).

Câu chuyện xoay quanh việc anh xe ôm khi đón cậu sinh viên từ trạm 2 (Thủ Đức) đã tưởng lầm rằng cậu yêu cầu mình chở về đường Pasteur ở Q3 nên cứ thế phóng thẳng một mạch. Khi đến nơi anh xe ôm mới té ngửa ra, khi cậu sinh viên nói không phải là đường Pasteur này. Hỏi mãi, tìm hiểu mãi anh xe ôm mới biết được ở ngay Thủ Đức cũng có một con đường mang tên Pasteur. Thế là anh ta phải tất tả chở khách quay về gần điểm đầu tiên đón khách. Do không đồng ý trả thêm gấp đôi số tiền như yêu cầu của anh xe ôm nên giữa hai người sinh ra cãi vã, ẩu đả.

Từ câu chuyện lề đường nêu trên, tôi thiết nghĩ nên xem xét đặt tên đường ở các quận, huyện trong TPHCM, một cách kỹ lưỡng hơn, khoa học hơn để tránh việc trùng lắp tên đường như hiện nay. Việc đặt tên đường dựa trên tên tuổi của các nhà khoa học, các vị anh hùng dân tộc khó đến thế sao? Lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam với hàng trăm ngàn vị anh hùng, qua 4.000 năm lịch sử dựng nước và giữ nước không lẽ không đủ để những người có trách nhiệm đặt tên cho những con đường hay sao?

Đừng để xảy ra tình trạng trùng lắp như vậy. Vấn đề trên tuy nhỏ nhưng nó thể hiện rất rõ trách nhiệm làm việc, năng lực quản lý của những người có trách nhiệm. Tình trạng này đến bao giờ chấm dứt, để tránh những phiền phức không đáng có cho người dân.

Song Anh

Các tin, bài viết khác