Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev thăm chính thức Việt Nam

(SGGP).- Chiều 5-4, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã tới Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Chuyến công du của Thủ tướng Medvedev được kỳ vọng thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga lên tầm cao mới.

Theo chương trình dự kiến, ngày 6-4, Thủ tướng Medvedev sẽ hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, chứng kiến lễ ký kết văn kiện hợp tác, gặp gỡ với báo chí. Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nga sẽ hội kiến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và chứng kiến lễ ký biên bản hợp tác giai đoạn 2015 - 2017 giữa đảng Nước Nga thống nhất và Đảng Cộng sản Việt Nam. Ngày 7-4, Thủ tướng Medvedev sẽ gặp lãnh đạo UBND TPHCM, đối thoại với các doanh nghiệp Việt Nam và Nga.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev

Nhân chuyến thăm, trả lời báo chí Việt Nam về cảm xúc về chuyến thăm lần này, Thủ tướng Nga Medvedev cho biết luôn vui mừng khi được tới thăm Việt Nam bởi theo thời gian ông được chứng kiến sự phát triển của Việt Nam. Thủ tướng Nga thật sự ấn tượng với một Việt Nam hiện đại, năng động, đang dần trở thành một trong những quốc gia hàng đầu của khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Tuy nhiên, Thủ tướng Medvedev cho rằng, việc ông luôn dành tình cảm tốt đẹp cho Việt Nam xuất phát từ lịch sử “quan hệ thực sự rất chân tình” giữa Nga và Việt Nam.

Khi được hỏi về đánh giá đối với tiến trình hợp tác Nga - Việt trong lĩnh vực khai thác thềm lục địa Việt Nam, Thủ tướng Medvedev cho hay, Nga và Việt Nam không dừng lại ở những gì đã đạt được với liên doanh dầu khí Vietsovpetro - sự hợp tác giữa Công ty Zarubezhneft của Nga và Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam. Rất nhiều tập đoàn và công ty Nga, những doanh nghiệp nhà nước lớn, như Rosneft và Gazprom, cũng có các đối tác của mình ở Việt Nam.

Thủ tướng Medvedev hy vọng dự án giữa Gazprom với các đối tác Việt Nam sẽ đi vào hoạt động theo công suất thiết kế vào năm 2016 và cho rằng dự án sẽ mang lại lợi ích là thu nhập cho cả Việt Nam và Nga. Ngoài năng lượng, Thủ tướng Nga cũng cho biết, Nga và Việt Nam đang tăng cường hợp tác trong lĩnh vực khoa học và công nghệ cao.

Thủ tướng LB Nga Dmitry Medvedev (trái) trả lời phỏng vấn báo chí Việt Nam

Cũng nhân dịp chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nga, trả lời phóng viên Báo SGGP về triển vọng của hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam với Liên minh kinh tế Á - Âu, Bộ trưởng Công thương Nga Denis Manturov cho biết, hiệp định trên bao gồm các lĩnh vực: thương mại hàng hóa, thương mại dịch vụ, phòng vệ thương mại, sở hữu trí tuệ, thương mại điện tử… Đây cũng sẽ trở thành một công cụ quan trọng để củng cố và làm sâu sắc thêm quan hệ song phương trong lĩnh vực thương mại và đầu tư. Đàm phán về hiệp định này dự kiến hoàn tất trong quý 1 và ký kết vào quý 2-2015. Phương thức hợp tác mới này sẽ cho phép Nga tiếp cận không chỉ thị trường Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ mà còn cả thị trường ASEAN. Trong khi đó, Việt Nam sẽ trở thành quốc gia đầu tiên thiết lập cơ chế ưu đãi thương mại với Liên minh kinh tế Á - Âu, được tiếp cận với thị trường rộng lớn Liên minh kinh tế Á - Âu.

Năm 2014, kim ngạch thương mại Việt Nam - Nga đạt 3,748 tỷ USD. Đến năm 2020, hai nước dự kiến tăng kim ngạch thương mại lên 2,5 lần, đạt mức 10 tỷ USD. Các lĩnh vực hợp tác giữa hai nước bao gồm thăm dò và sản xuất dầu khí, hợp tác quân sự-kỹ thuật, năng lượng, ngân hàng, viễn thông, du lịch, sử dụng nguồn lực lao động…

ĐỖ VĂN - THANH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đọc thông điệp gửi tới Phiên thảo luận chung cấp cao của Đại hội đồng Liên hiệp quốc khóa 75. Ảnh: TTXVN

Thông điệp Việt Nam gửi tới Liên hiệp quốc: Tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của mỗi quốc gia

Ngày 22-9 (giờ Việt Nam), trong khuôn khổ Phiên thảo luận chung cấp cao của Đại hội đồng Liên hiệp quốc (LHQ) khóa 75 “Phiên họp cấp cao kỷ niệm 75 năm thành lập LHQ” đã diễn ra với sự tham dự của 137 lãnh đạo cấp cao và 33 bộ trưởng các nước thành viên LHQ. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có thông điệp quan trọng gửi tới phiên họp.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những người hùng thầm lặng

“Lúc mới vào ngành, đứng trước đám cháy tôi thấy nóng quá, sợ quá nên không dám tiến tới. Giờ nghĩ lại thấy mình thật nhát gan”, nói ra điều ấy, Thượng sĩ Nguyễn Phong Nhã (Phòng Cảnh sát PCCC-CHCN, Công an TPHCM) vẫn còn đỏ mặt. Đó là lần đầu tiên cũng là duy nhất anh Nhã không lao mình vào đám cháy. Về đơn vị, anh Nhã (khi ấy hơn 22 tuổi) cứ mãi trăn trở, tự vấn bản thân. Để rồi từ đó đến nay, ở bất kỳ nhiệm vụ nào, đồng nghiệp đều thấy anh nhanh nhạy ứng biến trong biển lửa cứu người, cứu tài sản của dân.

Xây dựng Đảng

Hà Nội kỷ luật 59 tổ chức đảng và trên 3.100 đảng viên

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội đã tham mưu cho Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội triển khai 54 đoàn kiểm tra và 19 đoàn giám sát đối với 296 lượt tổ chức đảng là Ban Thường vụ các quận, huyện, thị ủy, đảng ủy trực thuộc và các đảng ủy sở, ban, ngành của TP Hà Nội. Thông qua kiểm tra, giám sát, cấp ủy các cấp đã thi hành kỷ luật 59 tổ chức đảng và 3.171 đảng viên.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia

Ngày 19-8, Văn phòng Chính phủ tổ chức lễ khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia (TTBCQG), Trung tâm thông tin, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và công bố dịch vụ công trực tuyến thứ 1.000 trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP