Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự Diễn đàn doanh nghiệp ASEAN - Hàn Quốc

Ngày 31-5, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã rời thủ đô Seoul đến đảo Jeju, Hàn Quốc, tham dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ đối thoại ASEAN - Hàn Quốc. Ngay khi đến Jeju, Thủ tướng đã có bài phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp ASEAN - Hàn Quốc và dự buổi tọa đàm với doanh nghiệp Hàn Quốc và Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Diễn đàn ASEAN - Hàn Quốc ngày 31-5.

Phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp ASEAN - Hàn Quốc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ 20 năm qua, quan hệ kinh tế thương mại giữa Hàn Quốc và ASEAN đã phát triển năng động, bổ sung có hiệu quả cho nhau và ngày càng có vai trò quan trọng đối với cả hai bên. Đến nay, Hàn Quốc đã trở thành đối tác kinh tế quan trọng của ASEAN với tổng kim ngạch thương mại hai chiều tăng từ hơn 46 tỷ USD năm 2004 lên hơn 90 tỷ USD năm 2008.

Sau khi giới thiệu một số nét chính về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, Thủ tướng nhấn mạnh Hàn Quốc trở thành một trong những đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam với kim ngạch thương mại giữa 2 nước năm 2008 đạt gần 9 tỷ USD, tăng trên 34% so năm 2007.

Hàn Quốc đang triển khai hơn 2.150 dự án đầu tư trực tiếp ở Việt Nam với số vốn gần 19 tỷ USD, đứng thứ 2 trong số 90 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Nhiều doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc đã có những dự án đầu tư lớn và tiếp tục đẩy mạnh đầu tư mới tại Việt Nam.

Nhân dịp này, hai bên đã ký kết nhiều văn kiện và thỏa thuận quan trọng, tạo động lực mới thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện giữa 2 nước. Điều này cũng đóng góp chung vào khuôn khổ hợp tác Hàn Quốc - ASEAN.

Trao đổi với các doanh nghiệp Hàn Quốc và Việt Nam tại buổi tọa đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng Việt Nam đạt được tốc độ tăng trưởng cao có sự đóng góp quan trọng của đầu tư nước ngoài (đóng góp 15% GDP và 30% giá trị sản xuất công nghiệp), do vậy Việt Nam luôn coi các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của nền kinh tế và cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Hàn Quốc, thành công tại Việt Nam.

Thủ tướng đánh giá cao những nỗ lực và đóng góp của các doanh nghiệp Hàn Quốc trong việc tăng cường hợp tác kinh tế giữa hai nước, nhất là trong hoạt động đầu tư của doanh nghiệp tại Việt Nam.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ

Nhờ xác định và thực hiện tốt các khâu đột phá, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, các địa phương trong cả nước đã giải quyết được 50.748 vụ việc nổi cộm, tồn đọng, gây bức xúc dư luận xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP