Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ

Chiều 14-2 (giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới sân bay quốc tế Palm Spring, bang California (Hoa Kỳ), tham dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ được tổ chức tại Sunnylands (bang California) trong 2 ngày 15 và 16-2.

Ý nghĩa đặc biệt

Hội nghị cấp cao ASEAN - Hoa Kỳ lần này có ý nghĩa đặc biệt, bởi đây là hội nghị quốc tế quan trọng đầu tiên trong năm 2016 của ASEAN và là hội nghị cấp cao đầu tiên giữa ASEAN và một nước đối tác ngay sau khi ASEAN hình thành cộng đồng. Đây cũng là lần đầu tiên Hội nghị cấp cao ASEAN - Hoa Kỳ được tổ chức tại Hoa Kỳ. Theo chương trình, tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng với các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ, ASEAN sẽ tham dự phiên thảo luận về kinh tế - thương mại và phiên thảo luận về chính trị - an ninh. Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng sẽ có các cuộc tiếp xúc song phương với lãnh đạo một số quốc gia tham dự hội nghị.

Quang cảnh lễ đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại sân bay Palm Springs, bang California, Hoa Kỳ

Theo kế hoạch, trong ngày đầu tiên, chiều 15-2 (giờ địa phương), Hội nghị ASEAN - Hoa Kỳ tập trung vào các vấn đề kinh tế và thương mại, trong đó có các cuộc thảo luận về TPP mà 4 nước Việt Nam, Singapore, Brunei và Malaysia đều tham gia. Ngày thứ 2 (16-2), với chủ đề Bảo vệ hòa bình, thịnh vượng và an ninh ở châu Á - Thái Bình Dương, tập trung vào an ninh hàng hải, chống khủng bố và các thách thức xuyên quốc gia, các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về các vấn đề trên biển, trong đó có biển Đông, nơi Trung Quốc và một số nước ở Đông Nam Á đang có tranh chấp. Dự kiến hai bên có thể sẽ ra một Tuyên bố chung (hoặc Tuyên bố báo chí chung), nêu ngắn gọn các vấn đề thảo luận và những kết quả đạt được tại hội nghị.

Thời điểm thích hợp

 

Chuyến đi của đoàn còn nhằm tăng cường quan hệ song phương Việt Nam - Hoa Kỳ, trong đó có hợp tác an ninh - quốc phòng, khoa học - công nghệ, phát triển kinh tế, thu hút đầu tư nước ngoài, triển khai các thỏa thuận thương mại tự do, trong đó có Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

 

Các lực lượng an ninh được tăng cường để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ trước và trong thời gian Hội nghị cấp cao ASEAN - Hoa Kỳ diễn tại Sunnylands. Trước thềm hội nghị, công tác đảm bảo an ninh trong và xung quanh khu nghỉ dưỡng đã được thắt chặt. Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ sẽ dẫn đầu lực lượng bảo vệ an ninh tại hội nghị, với sự hỗ trợ của Cục Điều tra Liên bang (FBI), Sở Cảnh sát địa phương và Cảnh sát tuần tra California.

Theo Diplomat, hội nghị lần này nhằm phần nào để thể hiện cam kết tái cân bằng và chuyển trục sang châu Á - Thái Bình Dương của chính quyền Tổng thống Obama. Với 11 tháng còn lại của nhiệm kỳ hai, tái cân bằng có thể là một trong những di sản đối ngoại đáng kể nhất mà ông Obama có thể gây dấu ấn trong nhiệm kỳ của mình. Ở Sunnylands, ông Obama muốn khẳng định hơn nữa cam kết của Hoa Kỳ đối với khu vực trước những mối lo về sự bành trướng của Trung Quốc, đặc biệt là việc xây dựng các đảo nhân tạo ồ ạt và các hoạt động quân sự hóa trên đó. Ngày 15-2, Tư lệnh Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ, Phó Đô đốc Joseph Aucoin cho rằng, bất kỳ động thái nào của Trung Quốc nhằm thực hiện các chuyến bay của những chiến đấu cơ từ các đường băng trên các hòn đảo nhân tạo mới mà Bắc Kinh xây dựng trên biển Đông đều có thể gây mất ổn định và sẽ không thể ngăn cản Mỹ thực hiện các chuyến bay trên khu vực này.

Phát biểu với báo giới, Phó cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Ben Rhodes cho biết, ông Obama sẽ chuyển một thông điệp cứng rắn tới Trung Quốc rằng, các tranh chấp ở khu vực này cần phải được giải quyết một cách hòa bình. Tờ Jakarta Post nhận định, đối với ASEAN, hội nghị ở Sunnylands là cơ hội chứng minh tầm quan trọng của khối trước thách thức toàn cầu, trong khi đây là thời điểm thích hợp để Mỹ tiếp cận kinh tế Đông Nam Á. Quan hệ đối tác chiến lược giữa Hoa Kỳ - ASEAN là một trong những nhân tố quan trọng thúc đẩy sự phát triển kinh tế, hòa bình, ổn định của cả khu vực và trên toàn thế giới.

THANH HẰNG (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ

Nhờ xác định và thực hiện tốt các khâu đột phá, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, các địa phương trong cả nước đã giải quyết được 50.748 vụ việc nổi cộm, tồn đọng, gây bức xúc dư luận xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP