Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Ưu tiên khu vực Tam giác phát triển

Ngày 16-11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam (CLV) lần thứ 6 tổ chức tại Cung Hòa bình ở thủ đô Phnom Penh, Campuchia. Sáng kiến hợp tác Tam giác phát triển CLV được đưa ra hồi tháng 10-1999 nhằm tăng cường đoàn kết, hợp tác phát triển kinh tế - xã hội, góp phần giữ vững ổn định, an ninh khu vực biên giới giữa 3 nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (thứ hai từ trái sang) và lãnh đạo các nước dự Hội nghị Cấp cao CLMV 5.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: “Nhìn lại quá trình hợp tác trong 2 năm qua, bên cạnh những tiến bộ đã đạt được, chúng ta cũng nhận thấy rằng Tam giác phát triển CLV vẫn là khu vực có trình độ phát triển thấp so với các khu vực khác. Những thành tựu đạt được còn khiêm tốn, chưa thật sự tạo được đột phá về phát triển kinh tế - xã hội, phát triển hạ tầng còn chậm so với kế hoạch, nguồn lực để thực hiện các dự án còn hạn hẹp. Do đó Khu vực Tam giác phát triển cần được quan tâm và ưu tiên trong chính sách phát triển của mỗi quốc gia”.

Kết thúc hội nghị, các Thủ tướng đã ký Tuyến bố chung khẳng định quyết tâm tăng cường hợp tác chặt chẽ nhằm biến khu vực Tam giác phát triển CLV thành một khu vực ổn định về an ninh, chính trị và phát triển về kinh tế.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tham dự Hội nghị Cấp cao CLMV lần thứ 5 (hợp tác 4 nước Campuchia - Lào - Myanmar - Việt Nam) được tổ chức cùng ngày tại Cung Hòa Bình, thủ đô Phnom Penh, Campuchia nhằm thúc đẩy việc tìm kiếm nguồn vốn cho các dự án CLMV.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các Thủ tướng Campuchia, Lào và Myanmar đã nhất trí thông qua Tuyên bố chung khẳng định quyết tâm tiếp tục tăng cường hợp tác trong cơ chế CLMV vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng của tiểu vùng, thu hẹp khoảng cách phát triển với các nước thành viên khác của ASEAN.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (trái) cùng Thủ tướng Campuchia Hun Sen (giữa) và Thủ tướng Lào Bouasone Bouphavanh tại Hội nghị CLV. Ảnh: AFP

Chiều 16-11, bên lề các hội nghị cấp cao tiểu vùng tại Phnom Penh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc gặp song phương với Thủ tướng Lào Buasone Bouphavanh, đề xuất các biện pháp đẩy mạnh hợp tác giữa hai nước.

Cũng trong ngày 16-11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo các bộ, ngành đã gặp gỡ Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Campuchia nhằm tháo gỡ những vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam tăng cường đầu tư vào thị trường nước này.

Theo báo cáo của hiệp hội, sau hơn 1 năm  tăng cường đầu tư sang Campuchia theo chủ trương của Chính phủ Việt Nam, hiện có hơn 60 dự án đầu tư sang Campuchia với tổng số vốn trên 900 triệu USD, gấp 4 lần về tổng dự án và 6 lần về tổng vốn đầu tư so với trước năm 2009, đưa Việt Nam đứng thứ 3 trong số các nhà đầu tư vào Campuchia.

Hà Nhi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP