Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý chủ trương làm nhà máy điện Cà Mau 3

Sáng 11-12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Cà Mau. Tại buổi làm việc, Thủ tướng đã cho nhiều ý kiến quan trọng đối với các đề xuất của địa phương.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng qùa cho lãnh đạo tỉnh Cà Mau sau buổi làm việc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng qùa cho lãnh đạo tỉnh Cà Mau sau buổi làm việc

 Báo cáo với đoàn công tác, ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, cho biết năm 2019, tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt 7%, thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 47 triệu đồng, thu ngân sách hơn 5.500 tỷ đồng (vượt trên 20 % dự toán), ước cả năm đạt và vượt 14/15 chỉ tiêu…

Tuy nhiên, ông Hải cũng cho biết tăng trưởng kinh tế của Cà Mau còn thấp; là một trong các tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu, nước biển dâng; nông nghiệp còn chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu kinh tế, phụ thuộc nhiều vào yếu tố thời tiết. Yếu tố địa chất, nền đất yếu, hệ thống kênh rạch đan xen phức tạp dẫn tới suất đầu tư và chi phí xây dựng cao hơn các khu vực khác, giảm tính cạnh tranh trong thu hút đầu tư...

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Cà Mau là tỉnh vùng sâu vùng xa, nằm ở cực Nam Tổ quốc, ,hưng lãnh đạo tỉnh đã có rất nhiều cố gắng trong chỉ đạo, điều hành. Vì thế, kinh tế- xã hội phát triển toàn diện, cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực; đời sống nhân dân đã được cải thiện. Cà Mau là tỉnh đứng đầu, đóng góp quan trọng trong kim ngạch xuất khẩu tôm của cả nước.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng chỉ ra quy mô nền kinh tế của tỉnh Cà Mau còn nhỏ, tỉnh chịu tác động thiên tai, biến đổi khí hậu, nước biển dâng... Ngoài ra, cơ sở hạ tầng liên kết vùng còn nhiều khó khăn, thu nhập bình quân có tăng nhưng vẫn còn thấp.

Sau khi dự khai mạc Tuần văn hóa - du lịch Mũi Cà Mau, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết cần phát triển du lịch, dịch vụ làm động lực phát triển kinh tế. Ngoài ra, cần thay đổi tư duy, quy hoạch phát triển; cần tái bố trí dân cư theo hướng tập trung, nâng cao cơ sở hạ tầng…

Các đề xuất của địa phương như nâng cấp, mở rộng sân bay Cà Mau, Thủ tướng giao Bộ GT-VT đề xuất chủ trương quy hoạch phát triển sân bay này. Còn kiến nghị của Cà Mau đưa dự án cảng Hòn Khoai vào danh mục các hoạt động xúc tiến đầu tư thuộc chương trình xúc tiến đầu tư quốc gia năm 2020 (nhằm hỗ trợ tìm kiếm những nhà đầu tư đủ tiềm năng), Thủ tướng cũng đề nghị Bộ GT-VT xem xét, có ý kiến và hiệu quả dự án cảng Hòn Khoai. Nếu đầu tư cảng Hòn Khoai thì sẽ là điểm nhấn để Cà Mau "cất cánh".

Tại buổi làm việc, Thủ tướng cũng đồng ý chủ trương đầu tư nâng cấp, mở rộng tuyến đường kết nối từ TP Cà Mau đến Cụm công nghiệp Khí- Điện- Đạm Cà Mau (cụm công nghiệp này đóng góp rất quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Cà Mau). Đồng ý làm dự án nhà máy điện Cà Mau 3 (đề xuất của tỉnh Cà Mau là 1.500 MW). Theo Thủ tướng có nhà máy điện khí lớn, quy mô ở cực Nam Tổ quốc là rất quan trọng. Hiện có nhiều nhà đầu tư mong muốn đầu tư nhà máy điện khí. Vì vậy, Thủ tướng giao các bộ, ngành đưa dự án nhà máy điện Cà Mau 3 vào quy hoạch điện VIII…

Đọc nhiều nhất

Tăng tốc từ tháng 2

Tăng tốc từ tháng 2

Đúng như dự báo, quý 1-2023 với kinh tế Việt Nam, kinh tế TPHCM là “vệt dài” của tháng cuối năm 2022 khi đà suy giảm tiếp tục thể hiện rõ ở mảng công nghiệp và các ngành phụ trợ.

Ngân hàng - Chứng khoán

Nhiều ngân hàng đạt lợi nhuận tỷ USD

Mặc dù tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng thương mại (NHTM) trong năm 2022 bị ảnh hưởng do cạn hạn mức tín dụng, nhưng theo kết quả vừa được các NHTM công bố, trong năm 2022, nhiều ngân hàng đã đạt mức lợi nhuận tỷ USD (khoảng hơn 23.000 tỷ đồng).

Địa ốc

Đầu tư

Nhiều doanh nghiệp lớn xin đầu tư vào Khánh Hòa

Thông qua tiếp xúc các nhà đầu tư, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong nắm bắt nhu cầu của các nhà đầu tư để nghiên cứu trong quá trình lập quy hoạch phân khu các khu chức năng tại đây và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Du lịch

Du lịch Tu Mơ Rông chờ “đại bàng” đánh thức

Dù chưa có tên trong bản đồ du lịch Tây Nguyên nhưng Tu Mơ Rông lại sở hữu nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp mê hồn, đủ sức làm du khách mê mệt. Đó là những con thác hùng vĩ với nhiều vệ tinh bao quanh như quần thể rừng nguyên sinh, những cánh đồng cỏ miên man, đồi săn mây ngút ngàn và hệ thống ruộng bậc thang uốn lượn. Nơi đây cũng sở hữu vườn Sâm Ngọc linh lớn nhất thế giới, trở thành sản phẩm du lịch không nơi nào có được.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.