Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Chủ tịch Thượng viện Australia

Chiều 7-3, tại Canberra, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc hội kiến với Chủ tịch Thượng viện Australia Sue Lines, tiếp Lãnh đạo đảng Tự do Australia, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Australia - Việt Nam.

Tại cuộc hội kiến, hai nhà lãnh đạo nhất trí thắt chặt hơn nữa ngoại giao nhân dân, hợp tác chống biến đổi khí hậu, mở đường bay trực tiếp để mở rộng hợp tác giáo dục và đào tạo, du lịch. Hai bên cũng chia sẻ kinh nghiệm về các vấn đề cùng quan tâm như bình đẳng giới, hỗ trợ các nhóm yếu thế, dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa, người khuyết tật.

Về hợp tác nghị viện, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai Quốc hội tiếp tục triển khai đầy đủ Thỏa thuận Hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Australia được ký kết nhân chuyến thăm chính thức Australia của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ năm 2022; mong muốn Quốc hội Australia hợp tác với Quốc hội Việt Nam ủng hộ các thỏa thuận được ký kết giữa hai nước để mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

img2084-17097884897401732409971-9661.jpg
Chủ tịch Thượng viện Australia cho biết sẽ sớm thăm Việt Nam và chuyến thăm là để thực hiện thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội ký năm 2022. Ảnh: VGP

* Tiếp lãnh đạo đảng Tự do Australia Peter Dutton, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ mong muốn đảng Tự do Australia tiếp tục ủng hộ các chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, làm việc và học tập tại Australia, đóng góp cho sự phát triển của Australia và quan hệ hai nước.

Ông Peter Dutton đánh giá cao chuyến thăm chính thức Australia của Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam; khẳng định Australia coi trọng quan hệ với Việt Nam, coi Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, cho dù đảng nào tại Australia nắm quyền. Ông Peter Dutton cam kết tiếp tục nỗ lực để phát triển và làm phong phú hơn nữa các nội hàm của mối quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Australia vừa thiết lập, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

* Tiếp bà Sharon Claydon, Phó Chủ tịch Hạ viện, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Australia - Việt Nam và các cộng sự, Thủ tướng Phạm Minh Chính trân trọng cảm ơn sự đón tiếp chu đáo, trọng thị và nồng ấm mà Nhóm Nghị sĩ hữu nghị nói riêng, Chính phủ và nhân dân Australia nói chung đã dành cho đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam. Thủ tướng đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Australia, nhất là sau chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Australia; mong muốn và tin tưởng quan hệ hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước, cũng như Nhóm Nghị sĩ hữu nghị hai nước tiếp tục được tăng cường, với các hoạt động giao lưu, học hỏi, hỗ trợ, chia sẻ lẫn nhau, nhất là thúc đẩy giao lưu nghị sĩ trẻ, nghị sĩ nữ…

Tin cùng chuyên mục