Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Bộ Quân đội Cộng hòa Pháp

Ngày 6-5, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Bộ Quân đội Cộng hòa Pháp Sébastien Lecornu đang có chuyến thăm Việt Nam, tham dự các hoạt động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Bộ Quân đội Cộng hòa Pháp Sébastien Lecornu
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Bộ Quân đội Cộng hòa Pháp Sébastien Lecornu

Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn Bộ trưởng Bộ Quân đội Pháp đã nhận lời mời dự lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ; đánh giá cao chuyến thăm của Bộ trưởng có ý nghĩa quan trọng, góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Pháp, khẳng định nỗ lực của hai bên cùng nhau "gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng đến tương lai", cho thấy Việt Nam là một hình mẫu về hàn gắn, khôi phục sau chiến tranh, biến thù thành bạn, chuyển đối đầu thành đối thoại.

Thủ tướng nhấn mạnh, trải qua nhiều đau thương, hy sinh, mất mát từ nhiều cuộc chiến tranh, sự chia cắt, bao vây, cấm vận của thế kỷ trước, Việt Nam rất yêu hòa bình, trân trọng sự quý giá của hòa bình, hợp tác và phát triển. Việt Nam luôn coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược với Pháp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Bộ Quân đội Cộng hòa Pháp Sébastien Lecornu vui mừng nhận thấy quan hệ Việt Nam – Pháp, nhất là sau 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược (2014-2024), ngày càng phát triển tốt đẹp trên cơ sở mối "lương duyên" và những gắn kết trong nhiều lĩnh vực, từ lịch sử, văn hóa, kiến trúc, con người đến hợp tác về chính trị, kinh tế, giáo dục, quốc phòng an ninh… Hợp tác quốc phòng là một trong những trụ cột quan trọng trong quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Pháp, Pháp là nước phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ quốc phòng với Việt Nam (từ năm 1991).

Để tăng cường hơn nữa, đưa quan hệ Việt Nam – Pháp lên tầm cao mới, đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả hơn, Thủ tướng đề nghị hai bên tiếp tục thúc đẩy mạnh trao đổi đoàn các cấp, chuẩn bị thật tốt cho chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Tổng thống Pháp Macron; cũng như thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương.

Thủ tướng đề nghị hai bên đẩy mạnh kết nối hai nền kinh tế, hai nền văn hóa, giao lưu nhân dân; hợp tác ứng phó biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng, phát triển kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn; xây dựng các dự án hạ tầng giao thông, trong đó có tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy dự án metro Nhổn – ga Hà Nội và các dự án đường sắt; hợp tác khai thác biển và đại dương bền vững; hợp tác nghiên cứu, chuyển giao khoa học công nghệ; tiếp tục phối hợp, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, tham gia giải quyết các vấn đề mang tính toàn cầu, toàn dân…

Thủ tướng cũng đề nghị phía Pháp ủng hộ, thúc đẩy các nước EU sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA) và EC sớm gỡ thẻ vàng đối với hải sản xuất khẩu của Việt Nam trên cơ sở ghi nhận những nỗ lực của Việt Nam trong chống đánh bắt cá trái phép, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Trong lĩnh vực quốc phòng, Thủ tướng đề nghị tiếp tục triển khai hiệu quả các thỏa thuận đã có và thiết lập các cơ chế hợp tác mới, nhất là trong trao đổi thông tin, kinh nghiệm, đào tạo nhân lực, triển lãm quốc phòng, gìn giữ hòa bình, khắc phục hậu quả chiến tranh, rà phá bom mìn, tìm kiếm người mất tích… Đặc biệt, Thủ tướng đề nghị phía Pháp tăng cường hợp tác để bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích chiến trường Điện Biên Phủ, nhất là trong chia sẻ các tài liệu lưu trữ về di tích này.

Về phần mình, Bộ trưởng Sébastien Lecornu nhấn mạnh phía Pháp coi trọng quan hệ với Việt Nam và đánh giá rất cao sự độc lập, tự chủ mạnh mẽ của Việt Nam. Bộ trưởng khẳng định ý nghĩa quan trọng của chuyến thăm Điện Biên Phủ lần đầu tiên của một Bộ trưởng Quân đội Pháp, tiếp theo các chuyến thăm Điện Biên Phủ của Tổng thống Francois Mitterrand năm 1993 và Thủ tướng Pháp Edouard Philippe năm 2018. Bộ trưởng cũng nêu bật tầm quan trọng của hợp tác chia sẻ ký ức lịch sử, khắc phục hậu quả chiến tranh giữa hai nước; cảm ơn Việt Nam đã tích cực hợp tác, hỗ trợ hồi hương hài cốt binh lính Pháp trong chiến tranh tại Việt Nam; khẳng định hai bên hoàn toàn có thể đạt được tương lai hợp tác tốt đẹp hơn nữa trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và luật pháp quốc tế.

Bộ trưởng cho biết một trong những mục tiêu của chuyến công tác tới Việt Nam lần này là góp phần chuẩn bị cho chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Tổng thống Pháp Macron, ngài Tổng thống rất mong muốn được tới thăm Việt Nam để thúc đẩy thực chất quan hệ hai nước.

Tin cùng chuyên mục