Thủ tướng tiếp Giám đốc Chương trình Việt Nam tại Đại học Harvard

Ngày 14-12, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Thomas J.Vallely, Giám đốc Chương trình Việt Nam tại Đại học Harvard (Hoa Kỳ).

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn Đại học Harvard và các giáo sư, nhà khoa học của trường tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đối thoại chính sách và giáo dục đào tạo, góp phần thúc đẩy triển khai hiệu quả Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ lên Đối tác Chiến lược toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững.

Quan điểm xuyên suốt của Việt Nam là phát triển nhanh và bền vững dựa trên nền tảng KH-CN, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số; mặt khác, hợp tác KH-CN, đổi mới sáng tạo là một trụ cột mới, ưu tiên mới trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ.

img8080-1702534689534685312428-5573.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Thomas J.Vallely, Giám đốc Chương trình Việt Nam tại Đại học Harvard (Hoa Kỳ). Ảnh: VGP

Thủ tướng chia sẻ với ông Thomas J.Vallely một số thông tin về những định hướng phát triển lớn, tình hình kinh tế - xã hội và về một số lĩnh vực chiến lược mà Việt Nam đang tập trung phát triển và thúc đẩy hợp tác quốc tế, bao gồm phát triển công nghiệp vi mạch bán dẫn, nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo; xây dựng kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng năng lượng, hạ tầng số; phát triển năng lượng tái tạo, chuyển đổi xanh…

Thủ tướng đề nghị ông Thomas J.Vallely và Chương trình Việt Nam tại Đại học Harvard tiếp tục tư vấn chính sách phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng các hoạt động đối thoại chính sách phù hợp; đưa ra các khuyến nghị cụ thể nhằm phát triển các lĩnh vực chiến lược nói trên; hợp tác, hỗ trợ Việt Nam đào tạo nhân lực; kết nối các đối tác, nhà đầu tư về bán dẫn, AI tới Việt Nam…

* Chiều 14-12, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông David Petraeus, đồng sở hữu Quỹ kiêm Chủ tịch Viện toàn cầu Quỹ đầu tư Kohlberg Kravis Roberts (KKR), đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam. KKR là công ty đầu tư toàn cầu của Hoa Kỳ, một trong những quỹ đầu tư tư nhân lớn nhất thế giới, có 33 văn phòng trên toàn cầu, đã hoàn thành hơn 280 khoản đầu tư vào các công ty với tổng giá trị 545 tỷ USD. KKR đã đầu tư hơn 1,5 tỷ USD vào Việt Nam.

Tại cuộc tiếp, Thủ tướng đánh giá cao việc Quỹ KKR đã đầu tư vào Việt Nam trong những năm gần đây, mong muốn con số này sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Thủ tướng cho rằng, trong quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện vừa được thiết lập, hợp tác kinh tế - thương mại tiếp tục là trọng tâm và là động lực thúc đẩy mạnh mẽ; quan hệ về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực số là đột phá mới.

Khẳng định cơ hội, tiềm năng hợp tác thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Hoa Kỳ còn rất lớn, Thủ tướng đề nghị ông David Petraeus có tiếng nói thúc đẩy phía Hoa Kỳ sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam và bãi bỏ những kiểm soát không cần thiết trong chuyển giao công nghệ.

Tin cùng chuyên mục