Lãnh đạo huyện Châu Thành, Hậu Giang

Thừa nhận lấy đất công chia cho cán bộ

Cuộc họp báo nhằm kiểm điểm lại tình hình thực hiện Công văn số 1773/UB của UBND tỉnh Hậu Giang do ông Sầm Trung Việt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang ký ngày 24-8-2004 và bước đầu làm rõ một số vấn đề mà nhiều cơ quan báo chí Trung ương và địa phương phản ánh về việc chính quyền huyện Châu Thành đã lấy đất dân hiến làm đường ở thị trấn Ngã Sáu, huyện Châu Thành để san lấp mặt bằng rồi phân nền bán cho công chức.

Nội dung Công văn 1773/UB là: Thống nhất chủ trương san lấp kênh thủy lợi có diện tích 7.800m2 tại ấp Thị Trấn, thị trấn Ngã Sáu, huyện Châu Thành để tạo mặt bằng thổ cư xây dựng nhà ở cho cán bộ công chức của huyện. Giao Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Xây dựng và các ngành chức năng có liên quan xác định vị trí, lập thủ tục đầu tư trình cấp có thẩm quyền phê duyệt và thực hiện việc quản lý sử dụng đất theo đúng quy định hiện hành của Nhà nước.

Một đoạn đường nông thôn do dân hiến đất làm đường.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, huyện Châu Thành đã không thực hiện đúng các trình tự thủ tục trên mà tự ý san lấp mặt bằng, phân 83 lô nền bán giá rẻ cho cán bộ, công chức của huyện với giá mỗi nền có diện tích 65m2 (ngang 5m, dài 13m) chỉ với 13 triệu đồng. Không chỉ phân nền bán cho cán bộ có hoàn cảnh khó khăn từ nơi khác đến chưa có nhà ở, một số trường hợp không có khó khăn về nhà ở, thậm chí không còn làm việc trên địa bàn huyện cũng được “mua” đất.

Theo báo cáo số 842 của Sở Tài nguyên - Môi trường Hậu Giang ngày 29-11-2005, sau khi kiểm tra tình hình thực tế cơ quan này đã đưa ra nhận xét như sau: Phần đất kênh thủy lợi mà UBND huyện Châu Thành xin chủ trương san lấp để bán cho cán bộ không phải là phần đất của dân hiến để làm đường giao thông. Đoạn kênh thủy lợi trên không còn phục vụ tưới tiêu nên chủ trương san lấp là đúng và phù hợp với quy định.

Nhưng báo cáo cũng nêu rõ là UBND huyện Châu Thành không thực hiện theo khoản 2 của tinh thần Công văn số 1773/UB ngày 24-8-2004 của UBND tỉnh Hậu Giang mà tiến hành san lấp mặt bằng và giao đất cho tập thể 83 cán bộ, công chức của UBND huyện theo các Quyết định ngày 21, 22, 23-12-2004 của Chủ tịch UBND huyện, đồng thời tiến hành hợp thức hóa quyền sử dụng (QSD) đất cho các hộ trên. Hiện nay, các hộ đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính và đã được cấp giấy chứng nhận QSD đất, 2 hộ đang xây dựng nhà. Việc UBND huyện Châu Thành giao đất cho cán bộ công chức không thông qua đấu giá QSD đất sau khi Nghị định 181 có hiệu lực thi hành (ngày 16-11-2004) là sai quy định.

Ông Nguyễn Hoàng Tư, Bí thư huyện Châu Thành thay mặt lãnh đạo huyện đã trình bày toàn bộ diễn biến sự việc và đã thừa nhận là huyện có sai sót trong thực hiện một số quy định của Nhà nước khi cấp đất cho cán bộ. Với tư cách là người đứng đầu của huyện, ông Nguyễn Hoàng Tư xin nhận hoàn toàn trách nhiệm và sẽ cùng Thường trực Huyện ủy chỉ đạo UBND huyện giải quyết khắc phục. Trước mắt, một số cán bộ cấp tỉnh đã nộp đơn xin trả lại đất được mua trước đó.

Để giải quyết vụ việc trên, ngày 30-11-2005, UBND tỉnh Hậu Giang đã có Công văn số 2757/UBND do ông Sầm Trung Việt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang ký, trong đó khoản 2 nêu rõ: yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Châu Thành chỉ đạo ngưng toàn bộ việc giao đất, san lấp nền, xây dựng hạ tầng và xây dựng nhà ở tại khu vực dự án nêu trên, chờ ý kiến xử lý của UBND tỉnh. Tỉnh Hậu Giang cũng đã chỉ đạo các sở Tài nguyên - Môi trường, Xây dựng, Tài chính và các sở, ngành chức năng tiến hành kiểm tra cụ thể toàn bộ vụ việc để báo cáo UBND tỉnh chậm nhất vào ngày 20-12-2005 để UBND tỉnh có hướng chỉ đạo, giải quyết.

Trước mắt dự án đã tạm ngưng triển khai nhưng nhiều bà con ở thị trấn Ngã Sáu vẫn chưa yên tâm vì quan điểm của lãnh đạo huyện Châu Thành là vẫn xin được giữ lại phần đất trên để giao cho cán bộ huyện bằng các hình thức khác.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án