Thừa Thiên – Huế: Cá chết hàng loạt ở đầm Lập An

(SGGPO).- Chiều 9-12, ông Dương Đăng Trung, Chủ tịch UBND thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế xác nhận, tình trạng cá mú, cá vẩu… người dân nuôi bằng lồng ở đầm Lập An bị chết hàng loạt những ngày gần đây. Ngoài ra, nhiều loại cá tự nhiên ở đầm Lập An như cá sơn, cá kim, cá bống… cũng chết hàng loạt, nổi trắng mặt nước. Hiện cơ quan chức năng đang tiến hành lấy mẫu nước và mẫu cá để kiểm tra nhằm làm rõ nguyên nhân.

Cá chết ở đầm Lập An

Theo nhận định ban đầu, có thể do hoạt động nuôi và khai thác hàu bằng lốp xe cũ và nước thải từ hệ thống các nhà hàng nổi trong đầm đã làm ảnh hưởng tới môi trường sống của thủy hải sản trong đầm.

Theo ghi nhận của PV SGGPO, đầm Lập An rộng khoảng 1.600 nằm kẹp giữa Lăng Cô (một trong những vịnh đẹp nhất thế giới) và dãy núi Bạch Mã không chỉ là địa điểm du lịch nổi tiếng mà còn là môi trường sinh sống lý tưởng của nhiều loại động, thực vật thủy sinh nước lợ. Song tình trạng lấn chiếm, xây dựng nhà hàng nổi trái phép và việc sử dụng lốp xe cũ để nuôi hàu khiến đầm Lập An đang bị ô nhiễm. Tình trạng này ngày càng xảy ra với quy mô rộng lớn, phức tạp hơn.

Xây dựng trái phép trên đầm Lập An

Ngoài ra, toàn bộ nước thải trong quá trình chế biến tôm cá và nước trong bồn gom hải sản tươi sống chưa qua xử lý đều đổ trực tiếp xuống mặt đầm. Bên cạnh đó, việc đưa những hộ nuôi hàu vào vùng quy hoạch nuôi hàu mới tại đầm Lập An (nằm hoàn toàn ở phía tây đầm), có diện tích 100ha và được chia thành 5 khu vực còn ì ạch.

Sử dụng lốp xe cũ để nuôi hàu

Đại diện Phòng NN-PTNT huyện Phú Lộc cho biết, khó nhất trong việc xử lý diện tích nuôi hàu ngoài quy hoạch là việc tháo dỡ các cọc tre do người dân chôn xuống đầm mà họ không chịu nhổ. Vì vậy, chính quyền phải thực hiện cưỡng chế tháo dỡ nhưng chi phí cho việc cưa ngang mặt đất các cọc này trong 30ha mới giải tỏa xong đã tốn hơn 200 triệu đồng. Nếu nhổ lên toàn bộ sẽ rất tốn kém.

VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất