Thúc đẩy hợp tác đi vào thực chất với bang Jalisco, Mexico

Rạng sáng ngày 24-3 (ngày 23-3 giờ địa phương), Đoàn đại biểu TPHCM do Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải dẫn đầu, đã làm việc với Bộ trưởng Chính phủ bang Jalisco và nhóm đại diện các nghị sĩ tại cơ quan Hạ viện bang Jalisco.

Các hoạt động này nằm trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của đoàn tại Argentina và Mexico, kéo dài từ ngày 18 đến ngày 28-3. Tham gia Đoàn đại biểu TPHCM lần này còn có các đồng chí: Phan Nguyễn Như Khuê, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM; Nguyễn Hữu Hiệp, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Bí thư Thành ủy TP Thủ Đức, cùng lãnh đạo HĐND TPHCM, Sở VH-TT, Sở Ngoại vụ, Sở Du lịch…

Thúc đẩy hợp tác đi vào thực chất với bang Jalisco, Mexico ảnh 1

Bộ trưởng Chính phủ bang Jalisco Enrique Ibarra Pedroza chào đón Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải và Đoàn đại biểu TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Làm việc với Bộ trưởng Chính phủ bang Jalisco, đồng chí Nguyễn Hồ Hải bày tỏ, TPHCM và bang Jalisco đều là trung tâm kinh tế năng động của mỗi quốc gia và khu vực, có nhiều thế mạnh phù hợp cho giao thương, hợp tác. Sự tương đồng này sẽ là cơ hội thuận lợi để hai bên thúc đẩy quan hệ hợp tác đi vào thực chất.

Giới thiệu một số định hướng phát triển của TPHCM trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Hồ Hải tin tưởng, trên cương vị là những đô thị lớn, đầu tàu kinh tế của đất nước, tin rằng hợp tác kinh tế giữa TPHCM và bang Jalisco còn nhiều dư địa để phát triển, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam và Mexico đều là thành viên Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Thúc đẩy hợp tác đi vào thực chất với bang Jalisco, Mexico ảnh 2

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải phát biểu tại buổi làm việc với bang Jalisco, Mexico. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đồng chí mong muốn thúc đẩy, khuyến khích, tạo điều kiện để doanh nghiệp của hai nước tiếp cận thị trường, tận dụng những ưu đãi do Hiệp định CPTPP mang lại phù hợp thế mạnh và nhu cầu của mỗi địa phương.

Cụ thể, những lĩnh vực tiềm năng mà hai bên có thể cân nhắc thúc đẩy hợp tác là công nghệ và khởi nghiệp; du lịch, công nghệ thực phẩm. “Chúng tôi mong muốn các doanh nghiệp của Mexico nói chung và bang Jalisco nói riêng sẽ có bước tiến cụ thể đến tìm hiểu và đầu tư tại TPHCM. Nhân dân hai nước và hai địa phương sẽ hiểu nhau hơn, tình cảm ngày càng bền chặt”, đồng chí Nguyễn Hồ Hải bày tỏ và kỳ vọng hai bên sẽ có sản phẩm hợp tác cụ thể để chào mừng 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước vào năm 2025.

Thúc đẩy hợp tác đi vào thực chất với bang Jalisco, Mexico ảnh 3

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải viết sổ lưu niệm trong buổi làm việc với bang Jalisco, Mexico. Ảnh: VIỆT DŨNG

Tiếp đoàn, ông Enrique Ibarra Pedroza, Bộ trưởng Chính phủ bang Jalisco nhìn nhận giữa TPHCM và bang Jalisco với nhiều nét tương đồng, có rất nhiều cơ hội để hợp tác. Năm 2022, bang Jalisco cũng đưa ra chính sách để trở thành trung tâm công nghệ của Mexico, đẩy mạnh phát triển nhân lực công nghệ cao, đầu tư mở rộng cảng lớn nhất của bang để tiếp nhận hàng hóa từ châu Á. Ông mong muốn quan hệ giữa hai bên sớm nâng tầm.

Thúc đẩy hợp tác đi vào thực chất với bang Jalisco, Mexico ảnh 4

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải trao đổi cùng Bộ trưởng Chính phủ bang Jalisco Enrique Ibarra Pedroza. Ảnh: VIỆT DŨNG

Thay mặt lãnh đạo TPHCM, đồng chí Nguyễn Hồ Hải chuyển lời mời của lãnh đạo TPHCM, mời lãnh đạo bang Jalisco đến thăm và làm việc để tìm hiểu sâu hơn về TPHCM.

* Cùng ngày, làm việc với nhóm đại diện các nghị sĩ tại cơ quan Hạ viện bang Jalisco, đồng chí Nguyễn Hồ Hải một lần nữa khẳng định sự quan tâm của TPHCM đối với việc thúc đẩy quan hệ với bang Jalisco, hướng đến việc triển khai các hợp tác cụ thể, thực chất. Trong đó, những lĩnh vực TPHCM mong muốn được các nhà đầu tư Jalisco quan tâm như y tế kỹ thuật cao, cơ sở hạ tầng, chuyển đổi số…

Theo đồng chí, trên cơ sở ngoại giao lâu đời giữa hai quốc gia với gần 50 năm, tin tưởng rằng sau chuyến đi, quan hệ hai địa phương sẽ có bước phát triển mới.

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi nhiều nội dung liên quan đến hoạt động của Hạ viện bang Jalisco cũng như HĐND TPHCM, việc hoạch định chính sách phát triển kinh tế, đảm bảo công bằng xã hội, hỗ trợ doanh nghiệp sau dịch, thu phí để tái đầu tư cảng biển… Bên cạnh đó là kinh nghiệm thu hút nguồn lực, nhất là nguồn lực từ tư nhân để đầu tư phát triển, đào tạo nhân lực, tạo việc làm.

Thúc đẩy hợp tác đi vào thực chất với bang Jalisco, Mexico ảnh 5
Phó Bí thư Thành ủy TPHCM tặng quà lưu niệm nhóm đại diện các Nghị sĩ bang Jalisco. Ảnh: VIỆT DŨNG

“Qua thông tin các nghị sĩ nêu, chúng tôi thấy rõ hơn những tương đồng giữa hai địa phương. Chúng tôi mong những chuyến thăm như thế này sẽ được tổ chức thường xuyên để nhân dân hai nước hiểu nhau hơn”, đồng chí Nguyễn Hồ Hải nói và tái khẳng định sự quan tâm của TPHCM đối với việc thúc đẩy quan hệ ngoại giao giữa bang Jalisco và TPHCM.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

 Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê bắt tay chào đón đồng chí Trương Kiến Xuân. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM tiếp đoàn lãnh đạo Ban Tuyên truyền Đảng Cộng sản Trung Quốc

Sáng 24-5, đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM cùng đại diện Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự Thật đã tiếp đoàn lãnh đạo Ban Tuyên truyền Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc do đồng chí Trương Kiến Xuân, Phó Trưởng ban dẫn đầu cùng đại diện Nhà xuất bản Nhân dân Trung Quốc. Cùng dự, phía Trung Quốc còn có Tổng Lãnh sự Trung Quốc tại TPHCM Ngụy Hoa Tường.

Vững lòng biển đảo

Cựu chiến binh Thành phố Thủ Đức thăm, tặng quà Vùng 2 Hải quân

Ngày 22- 4, tại TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Đoàn đại biểu Hội Cựu chiến binh và đoàn thể phường An Khánh, Thành phố Thủ Đức, TPHCM đã đến thăm, giao lưu với cán bộ, chiến sĩ Vùng 2 Hải quân. Đại tá Lê Bá Quân, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Vùng 2 chủ trì tiếp đoàn.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.