Thúc đẩy hợp tác toàn diện Việt Nam - Australia

Ngày 5-3, trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Australia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Australia.

Chiều 5-3, tại thành phố Melbourne, Thủ tướng Australia Anthony Albanese đón Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Australia. Ảnh: TTXVN
Chiều 5-3, tại thành phố Melbourne, Thủ tướng Australia Anthony Albanese đón Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Australia. Ảnh: TTXVN

Hướng đến nâng cấp quan hệ

Tại diễn đàn, các đại biểu được giới thiệu về tình hình hợp tác và tiềm năng, cơ hội đầu tư Việt Nam - Australia.

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Phạm Minh Chính vui mừng thông báo, dự kiến trong chuyến thăm lần này, Việt Nam - Australia sẽ tuyên bố nâng cấp quan hệ song phương, ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả hơn; khẳng định tuy khoảng cách địa lý có thể xa nhưng tấm lòng và hợp tác giữa hai bên không có gì ngăn cản được, vì lợi ích của hai dân tộc, góp phần vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới. Thủ tướng mong các doanh nghiệp góp phần vào điều này.

Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ mong muốn, kỳ vọng về “5 điều hơn” khi quan hệ song phương được nâng cấp: Tin cậy chính trị tốt hơn, hợp tác kinh tế - thương mại và đầu tư cao hơn, hợp tác khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo mạnh mẽ hơn, hợp tác giáo dục và đào tạo, giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân sâu sắc hơn, hợp tác du lịch và lao động được đẩy mạnh hơn. Thủ tướng cũng đề nghị hai bên hợp tác thúc đẩy các động lực mới như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức, kinh tế chia sẻ trên nền tảng đổi mới sáng tạo và khoa học công nghệ…

Cũng tại diễn đàn, Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu cũng chứng kiến lễ trao các văn kiện hợp tác (MOU) giữa cơ quan, doanh nghiệp hai nước, gồm thỏa thuận giữa Hãng hàng không Vietjet và Tập đoàn Swissport International hợp tác phát triển dịch vụ hàng không và vận chuyển hàng hóa tại Việt Nam; Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Đại học RMIT hợp tác chiến lược trong lĩnh vực nghiên cứu và đào tạo; Công ty Phát điện 3 (EVN GENCO3) và Công ty Corio Generation hợp tác nghiên cứu phát triển các dự án điện gió ngoài khơi tại Việt Nam; Công ty Migreen và Công ty Biocare hợp tác phát triển nông nghiệp công nghệ cao và bền vững tại Việt Nam. Sáng cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự lễ và cắt băng khai trương Viện Chính sách Australia - Việt Nam tại Đại học RMIT.

f8a-7483.jpg
Nghi thức chúc phúc các Trưởng đoàn tham dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Australia. Ảnh: TTXVN

ASEAN - Australia: Đối tác cho tương lai

Cùng ngày, tại thành phố Melbourne, Thủ tướng Australia Anthony Albanese và hôn thê đã chủ trì lễ đón các Trưởng đoàn tham dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Australia. Hội nghị được tổ chức trong hai ngày 5 và 6-3 tại thành phố Melbourne, Australia với chủ đề “Đối tác cho tương lai”.

Australia là một trong những Đối tác Chiến lược toàn diện có nhiều hợp tác thực chất, hiệu quả với các thành viên của ASEAN. Phát biểu trước 100 CEO đến từ Australia và Đông Nam Á, Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã công bố các sáng kiến chủ chốt của Australia với khu vực ASEAN. Các sáng kiến này đáp ứng những khuyến nghị nằm trong báo cáo “Đầu tư: Chiến lược kinh tế Đông Nam Á của Australia đến năm 2040” được Thủ tướng Australia công bố vào năm 2023, đưa ra lộ trình thực tế nhằm tăng cường hợp tác thương mại và đầu tư hai chiều, tăng thêm cơ hội cho các doanh nghiệp tại Australia và Đông Nam Á, đảm bảo sự thịnh vượng chung của các quốc gia.

Trước hết, Australia công bố các kế hoạch thúc đẩy đầu tư vào khu vực Đông Nam Á, theo đó dành 1,3 tỷ USD để tăng cường thương mại tại khu vực có triển vọng kinh tế ngày càng khả quan này. Thủ tướng Australia Anthony Albanese nêu rõ, Đông Nam Á là khu vực quan trọng đối với tương lai của Australia. Với khoản đầu tư mới kể trên, Australia dự định sẽ phân bổ cho các kế hoạch tài chính phục vụ xuất khẩu, các khoản cho vay tập trung vào những dự án cơ sở hạ tầng và năng lượng tái tạo. Theo Thủ tướng Albanese, đây là quyết định đánh dấu cam kết quan trọng nhất mà Australia dành cho ASEAN trong cả một thế hệ.

Australia cũng sẽ thành lập các trung tâm của Nhóm Giao dịch đầu tư (Investment Deal Team) tại Singapore, Jakarta (Indonesia) và thành phố Hồ Chí Minh (Việt Nam) cùng với các đại diện của Nhóm Giao dịch bổ sung trên toàn khu vực ASEAN.

Tin cùng chuyên mục