Thúc đẩy hợp tác TPHCM - Pháp trên nhiều lĩnh vực

SGGP
Chiều 8-1, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, đã tiếp ông Nicolas Warnery, tân Đại sứ Pháp tại Việt Nam. 

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân  tiếp tân Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery. Ảnh: VIỆT DŨNG

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tiếp tân Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery. Ảnh: VIỆT DŨNG

Tại buổi tiếp, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân chúc mừng ông Nicolas Warnery được bổ nhiệm làm Đại sứ Pháp tại Việt Nam và đánh giá cao sự am hiểu của ông về Việt Nam cũng như TPHCM do ông Nicolas Warnery đã từng làm Tổng lãnh sự Pháp tại TPHCM trong giai đoạn 2004-2007.

Vui mừng trước quan hệ Việt Nam - Pháp tiếp tục phát triển tốt đẹp trong thời gian qua, nhất là sau khi hai nước nâng cấp quan hệ lên tầm Đối tác chiến lược năm 2013, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho biết, quan hệ giữa TPHCM và Pháp cũng đang có những tiến triển tích cực. Pháp hiện có 262 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 256 triệu USD, xếp thứ 16/108 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại TPHCM; kim ngạch thương mại TPHCM - Pháp đạt hơn 884 triệu USD trong năm 2019. TPHCM và TP Lyon đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác giai đoạn 2018-2020, triển khai công trình chiếu sáng Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM và hiện đang chuẩn bị cho công trình tiếp theo là Kho bạc Nhà nước Việt Nam TPHCM...

Đánh giá cao dự án Không gian Pháp, xem đây là dự án mang tính biểu tượng cho quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước nói chung cũng như TPHCM - Pháp nói riêng, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho hay trong phạm vi thẩm quyền của mình, trên cơ sở các quy định pháp luật hiện hành, TPHCM sẽ tạo điều kiện hết sức để dự án được triển khai thuận lợi. Ngoài ra, TPHCM cũng luôn hoan nghênh, tạo điều kiện cho các hoạt động của Đại sứ quán, Tổng Lãnh sự quán cũng như các doanh nghiệp của Pháp...

Chúc Việt Nam có một năm 2020 thành công khi đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc và Chủ tịch luân phiên ASEAN, ông Nicolas Warnery nhấn mạnh, Pháp luôn sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam để hoàn thành các sứ mệnh này. Đại sứ Pháp cũng cam kết với vai trò của mình trong châu Âu, Pháp sẽ tiếp tục thúc đẩy để Nghị viện châu Âu sớm phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVIPA). Ngoài ra, Pháp cũng mong muốn sẽ đẩy mạnh hợp tác với TPHCM trong nhiều lĩnh vực như kinh tế, thương mại, giáo dục, văn hóa... trong thời gian tới.

VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mưa lớn tại Trùng Khánh, Trung Quốc. Ảnh: Chinanews

Việt Nam gửi điện thăm hỏi tình hình lũ lụt ở Trung Quốc

Được tin từ đầu tháng 6-2020 đến nay, mưa lớn và lũ lụt xảy ra tại 26/31 tỉnh thành của Trung Quốc gây tổn thất và thiệt hại to lớn về người, tài sản cho nhân dân vùng bị nạn, ngày 7-7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện thăm hỏi tới Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Khắc Cường. 

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Giữ lửa hạnh phúc bằng tình yêu thương

Khách đến nhà bà Nguyễn Thị Bích Hường (65 tuổi, ngụ phường 13, quận Bình Thạnh, TPHCM) vào buổi tối thường bắt gặp hình ảnh bà Hường cùng cô con gái vừa nấu ăn trong bếp, vừa trò chuyện vui vẻ. 

Xây dựng Đảng

Vững lòng biển đảo

Góp sức xây bệnh xá đảo Nam Yết

Tháng 4-2019, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân đề nghị TPHCM hỗ trợ xây dựng bệnh xá trên đảo Nam Yết (huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa). Đáp lời đề nghị trên, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM đã phát động trong các tầng lớp nhân dân và hệ thống chính trị, trong đó có cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành y tế, tham gia đóng góp xây dựng công trình.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Phường 10 quận 5 hỗ trợ người dân làm thủ tục hành chính tại nhà

Sáng 8-7, Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam phường 10, quận 5 tổ chức buổi ra mắt công trình phục vụ nhân dân, gồm tổ hỗ trợ tiếp nhận và trả hồ sơ tại nhà; tờ gấp chung tay cải cách hành chính. Buổi ra mắt có sự tham gia của nhiều người dân trên địa bàn phường.


ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP