Thúc đẩy hợp tác TPHCM - Pháp trên nhiều lĩnh vực

SGGP
Chiều 8-1, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, đã tiếp ông Nicolas Warnery, tân Đại sứ Pháp tại Việt Nam. 

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân  tiếp tân Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery. Ảnh: VIỆT DŨNG

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tiếp tân Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery. Ảnh: VIỆT DŨNG

Tại buổi tiếp, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân chúc mừng ông Nicolas Warnery được bổ nhiệm làm Đại sứ Pháp tại Việt Nam và đánh giá cao sự am hiểu của ông về Việt Nam cũng như TPHCM do ông Nicolas Warnery đã từng làm Tổng lãnh sự Pháp tại TPHCM trong giai đoạn 2004-2007.

Vui mừng trước quan hệ Việt Nam - Pháp tiếp tục phát triển tốt đẹp trong thời gian qua, nhất là sau khi hai nước nâng cấp quan hệ lên tầm Đối tác chiến lược năm 2013, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho biết, quan hệ giữa TPHCM và Pháp cũng đang có những tiến triển tích cực. Pháp hiện có 262 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 256 triệu USD, xếp thứ 16/108 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại TPHCM; kim ngạch thương mại TPHCM - Pháp đạt hơn 884 triệu USD trong năm 2019. TPHCM và TP Lyon đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác giai đoạn 2018-2020, triển khai công trình chiếu sáng Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM và hiện đang chuẩn bị cho công trình tiếp theo là Kho bạc Nhà nước Việt Nam TPHCM...

Đánh giá cao dự án Không gian Pháp, xem đây là dự án mang tính biểu tượng cho quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước nói chung cũng như TPHCM - Pháp nói riêng, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho hay trong phạm vi thẩm quyền của mình, trên cơ sở các quy định pháp luật hiện hành, TPHCM sẽ tạo điều kiện hết sức để dự án được triển khai thuận lợi. Ngoài ra, TPHCM cũng luôn hoan nghênh, tạo điều kiện cho các hoạt động của Đại sứ quán, Tổng Lãnh sự quán cũng như các doanh nghiệp của Pháp...

Chúc Việt Nam có một năm 2020 thành công khi đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc và Chủ tịch luân phiên ASEAN, ông Nicolas Warnery nhấn mạnh, Pháp luôn sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam để hoàn thành các sứ mệnh này. Đại sứ Pháp cũng cam kết với vai trò của mình trong châu Âu, Pháp sẽ tiếp tục thúc đẩy để Nghị viện châu Âu sớm phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVIPA). Ngoài ra, Pháp cũng mong muốn sẽ đẩy mạnh hợp tác với TPHCM trong nhiều lĩnh vực như kinh tế, thương mại, giáo dục, văn hóa... trong thời gian tới.

VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: Chinhphu.vn

WHO sẽ cử chuyên gia giúp Việt Nam sản xuất vaccine

Ngày 24-6, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã điện đàm trao đổi với Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus về nhiều vấn đề cụ thể, thực chất để tăng cường hợp tác trong nỗ lực bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, phòng chống đại dịch Covid-19, nhất là về vaccine Covid-19.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hành động vì dân

Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 (TPHCM) và cấp ủy các cấp đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện toàn diện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận. Từ những cách làm hay, mô hình thiết thực đã giúp cải thiện quy trình phục vụ dân, góp phần hỗ trợ đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Xây dựng Đảng

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

Quảng Ninh tiếp tục dẫn đầu về chỉ số cải cách hành chính

Chiều 24-6, tại Trụ sở Chính phủ, Ban Chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc công bố Chỉ số CCHC (PAR Index) năm 2020 và Chỉ số Hài lòng về sự phục vụ hành chính (SIPAS) năm 2020 của các bộ ngành và tỉnh thành.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP