Thúc đẩy hợp tác TPHCM - Pháp trên nhiều lĩnh vực

SGGP
Chiều 8-1, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, đã tiếp ông Nicolas Warnery, tân Đại sứ Pháp tại Việt Nam. 

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân  tiếp tân Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery. Ảnh: VIỆT DŨNG

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tiếp tân Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery. Ảnh: VIỆT DŨNG

Tại buổi tiếp, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân chúc mừng ông Nicolas Warnery được bổ nhiệm làm Đại sứ Pháp tại Việt Nam và đánh giá cao sự am hiểu của ông về Việt Nam cũng như TPHCM do ông Nicolas Warnery đã từng làm Tổng lãnh sự Pháp tại TPHCM trong giai đoạn 2004-2007.

Vui mừng trước quan hệ Việt Nam - Pháp tiếp tục phát triển tốt đẹp trong thời gian qua, nhất là sau khi hai nước nâng cấp quan hệ lên tầm Đối tác chiến lược năm 2013, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho biết, quan hệ giữa TPHCM và Pháp cũng đang có những tiến triển tích cực. Pháp hiện có 262 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 256 triệu USD, xếp thứ 16/108 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại TPHCM; kim ngạch thương mại TPHCM - Pháp đạt hơn 884 triệu USD trong năm 2019. TPHCM và TP Lyon đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác giai đoạn 2018-2020, triển khai công trình chiếu sáng Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM và hiện đang chuẩn bị cho công trình tiếp theo là Kho bạc Nhà nước Việt Nam TPHCM...

Đánh giá cao dự án Không gian Pháp, xem đây là dự án mang tính biểu tượng cho quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước nói chung cũng như TPHCM - Pháp nói riêng, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho hay trong phạm vi thẩm quyền của mình, trên cơ sở các quy định pháp luật hiện hành, TPHCM sẽ tạo điều kiện hết sức để dự án được triển khai thuận lợi. Ngoài ra, TPHCM cũng luôn hoan nghênh, tạo điều kiện cho các hoạt động của Đại sứ quán, Tổng Lãnh sự quán cũng như các doanh nghiệp của Pháp...

Chúc Việt Nam có một năm 2020 thành công khi đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc và Chủ tịch luân phiên ASEAN, ông Nicolas Warnery nhấn mạnh, Pháp luôn sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam để hoàn thành các sứ mệnh này. Đại sứ Pháp cũng cam kết với vai trò của mình trong châu Âu, Pháp sẽ tiếp tục thúc đẩy để Nghị viện châu Âu sớm phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVIPA). Ngoài ra, Pháp cũng mong muốn sẽ đẩy mạnh hợp tác với TPHCM trong nhiều lĩnh vực như kinh tế, thương mại, giáo dục, văn hóa... trong thời gian tới.

VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vườn rau xanh trên cát trắng Nam Sudan

Vườn rau xanh trên cát trắng Nam Sudan

Trở về sau hơn 1 năm làm nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hiệp quốc (LHQ) ở Nam Sudan, 63 chiến sĩ quân y của Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 1 (BVDC 2.1) đã trải qua hành trình với nhiều khó khăn, gian khổ. 

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Vẹn nguyên giá trị bài học về “trồng cây” - “trồng người”

Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 60 năm Bác Hồ phát động tết trồng cây, ngày 26-11, tại Hà Nội, Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch đã tổ chức hội thảo khoa học “60 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động tết trồng cây (1959 - 2019)”.

Xây dựng Đảng

Góp sức xây dựng thành phố sáng tạo

Khi đứng vào hàng ngũ của Đảng, họ mang theo mình những hoài bão, lý tưởng tốt đẹp để làm nên những việc có ích cho cộng đồng, xã hội. Dù mỗi người có cách làm, cách thể hiện khác nhau, phụ thuộc vào từng vị trí công việc, ngành nghề nhưng tựu trung, những điều ấy đã và đang góp phần lan tỏa tinh thần vì một thành phố sáng tạo.

Vững lòng biển đảo

Hoàn thành chuyến quà Tết Canh Tý đến với quân dân Trường Sa

Sau gần 20 ngày vượt qua sóng to gió lớn để chuyển quà Tết Canh Tý 2020 đến với quân dân Trường Sa, sáng 8-1, đoàn công tác Lữ đoàn 146, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã trở về lại Quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), hoàn thành tốt đẹp chuyến đi cuối năm cùng với hơn 130 phóng viên tham gia tác nghiệp.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Chính quyền điện tử TPHCM: Lấy người dân làm trung tâm phục vụ

TPHCM đang nỗ lực xây dựng Chính quyền điện tử, tập trung ứng dụng công nghệ thông tin, tạo chuyển biến ngay trong chính nội bộ các cơ quan nhà nước cũng như trong việc cung cấp dịch vụ công tới người dân, doanh nghiệp. Sau hơn một năm thực hiện Kiến trúc Chính quyền điện tử TPHCM, kết quả bước đầu cho thấy nhiều dấu ấn trong sự kết nối ngày càng tiện lợi giữa người dân và chính quyền.