Thực hiện công tác phòng chống tham nhũng: Kiên quyết xử lý đúng người đúng tội

Hôm qua, 1-4, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã chủ trì phiên họp lần thứ 6 của Ban chỉ đạo nhằm đánh giá kết quả công tác phòng chống tham nhũng quý 1-2008, xác định nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm trong quý 2 và cả năm 2008.

Theo báo cáo, trong 2 tháng đầu năm 2008, trong cả nước, đã khởi tố 44 vụ án tham nhũng, với 203 bị can (giảm 21 vụ, tăng 114 bị can so với cùng kỳ năm 2007); truy tố 44 vụ với 145 bị can (giảm 15 vụ, tăng 5 bị can so với cùng kỳ năm 2007); xét xử 34 vụ với 117 bị can (giảm 9 vụ, số bị cáo tương đương so với cùng kỳ năm 2007).

Tại 41 tỉnh, thành phố, đã tiến hành 674 cuộc thanh tra và phát hiện sai phạm 54.396,246 triệu đồng. Riêng trong tháng 3-2008, theo số liệu tổng hợp của 20 tỉnh, thành phố có báo cáo, đã phát hiện 26 vụ tham nhũng với 58 đối tượng và giá trị thiệt hại là 40 tỷ đồng, đã thu hồi cho ngân sách nhà nước 7,6 tỷ đồng.

Phát biểu tại buổi họp, Thủ tướng cho rằng cần tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục về đấu tranh phòng, chống tham nhũng trong các tầng lớp nhân dân; tập trung tuyên truyền những quy định cụ thể về phòng ngừa tham nhũng, các kinh nghiệm hay, điển hình tốt trong công tác phòng, chống tham nhũng.

“Đối với các vụ án đã khởi tố nhưng chưa đưa ra xét xử được do phải bổ sung chứng cứ, các cơ quan chức năng phải chủ động, kịp thời thông tin cho dư luận biết, tránh tình trạng để nhân dân hiểu lầm, hoài nghi về tính nghiêm minh, chính xác của luật pháp”, Thủ tướng nhắc nhở. Đồng thời kiên quyết xử lý đúng người đúng tội, không để lọt tội, không làm oan sai cho người vô tội.

Đối với những vụ án lớn, phức tạp đã khởi tố như vụ Điện kế điện tử, vụ Nguyễn Lâm Thái, vụ PMU18... Thủ tướng yêu cầu cần sớm hoàn tất hồ sơ, thủ tục để đưa ra xét xử.

NHỊ HÀ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dấn thân cho ngày mai tươi đẹp

“Từ bữa dịch tới giờ, mấy cô cậu đoàn viên thanh niên trong khu phố hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình lắm. Bữa trước khu vực này bị phong tỏa, khi cần chúng tôi gọi, chỉ vài phút sau là các cháu đã có mặt trợ giúp”, bà Phạm Phương Quyên (khu phố 1, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) nói về các đoàn viên thanh niên ở khu phố mình.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Triển vọng phục hồi của kinh tế Việt Nam

Nhận định về triển vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, bà Dorsati Madani, chuyên gia kinh tế cao cấp của Văn phòng Ngân hàng Thế giới (WB) tại Hà Nội, cho rằng kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi sau khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ. 

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP